Về trang chủ Xã hội Tin tức Quan hệ giữa VN – Hàn Quốc phát triển ngoạn mục

Quan hệ giữa VN – Hàn Quốc phát triển ngoạn mục

Theo Đại sứ Oh Young Ju, quan hệ hợp tác VN – Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trên rất nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, ngoại giao cho tới giao lưu nhân dân.

Trả lời báo chí trước chuyến thăm cấp nhà nước tới VN của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 22 – 24.6, Đại sứ Hàn Quốc tại VN Oh Young Ju cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa to lớn trong bối cảnh hai nước đã nâng cấp mối quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện cuối năm ngoái và đây là năm đầu tiên hai nước triển khai mối quan hệ này.

Sản xuất điện thoại thông minh tại nhà máy của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên)

“Chúng tôi đánh giá rất cao ý nghĩa to lớn của chuyến thăm lần này. Đây là dịp để các nhà lãnh đạo hai nước VN – Hàn Quốc cùng gặp gỡ, thảo luận, đề ra những phương hướng, tầm nhìn, chương trình hành động cụ thể để tiếp tục hợp tác hiệu quả, phát triển mối quan hệ tốt đẹp đã trải qua 3 thập niên và hướng tới tương lai”, bà Oh khẳng định.

Theo Đại sứ Oh Young Ju, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã đề ra chiến lược ngoại giao mới trong đó có mục tiêu trở thành một quốc gia trung tâm toàn cầu để đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng của khu vực. Đối tác chính của mục tiêu này là ASEAN với chương trình sáng kiến ASEAN – Hàn Quốc và VN là cầu nối quan trọng giữa ASEAN – Hàn Quốc, đồng thời là đối tác đóng vai trò trọng tâm.

Theo Đại sứ Oh Young Ju, quan hệ hợp tác VN – Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trên rất nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, ngoại giao cho tới giao lưu nhân dân. “Trên thế giới khó có thể tìm được các quốc gia có quan hệ nhân dân mật thiết như VN và Hàn Quốc”, bà nhấn mạnh và cho biết chuyến thăm lần này của Tổng thống Yoon cũng truyền tải thông điệp rằng VN và Hàn Quốc sẽ cùng hướng tới tương lai, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, Đại sứ Oh nhận định hai nước cần tăng cường quan hệ hợp tác trong ngoại giao và quốc phòng. Hai bên đang có những trao đổi, thảo luận để có những kết quả hợp tác thiết thực về hai lĩnh vực này, trong bối cảnh vai trò cũng như vị thế của VN đang ngày càng được nâng cao. “VN đã đóng nhiều vai trò trong các tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức thuộc LHQ. Chúng tôi hy vọng VN và Hàn Quốc cũng sẽ cùng tăng cường hợp tác hơn nữa trong các diễn đàn đa phương để có thể góp phần vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới”, Đại sứ Oh chia sẻ.

Theo Đại sứ Hàn Quốc, tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol đến VN có khoảng 205 doanh nghiệp của Hàn Quốc. Đây là số doanh nghiệp tháp tùng đông nhất từ trước đến nay trong các chuyến thăm của nguyên thủ Hàn Quốc. Điều này cho thấy quan hệ hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại song phương đã phát triển ngoạn mục như thế nào. Việc đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc dành sự quan tâm đến VN là cơ hội để lãnh đạo hai bên thảo luận về các hợp tác mới giữa hai nước.

Đại sứ Oh Young Ju cho biết thời gian qua, hợp tác giữa VN và Hàn Quốc chủ yếu là sản xuất và chế tạo. Tuy nhiên, chính phủ, doanh nghiệp của hai nước gần đây đã nhận thức được tầm quan trọng của những dự án hợp tác mới, như ứng phó biến đổi khí hậu, môi trường, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và chuyển đổi năng lượng. Nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực này của Hàn Quốc cũng góp mặt trong chuyến thăm của Tổng thống Yoon lần này.

Theo Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại VN (Korcham) Hong Sun, các doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Tổng thống Yoon cũng như các cuộc hội đàm với các lãnh đạo VN sẽ mở ra những hợp tác mới, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn.

Chủ tịch Korcham cũng chia sẻ trong 205 doanh nhân tháp tùng Tổng thống đến VN bao gồm cả chủ tịch của các tập đoàn hàng đầu là Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và LG Group.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp của hai nước cũng sẽ ký kết những dự án lớn về năng lượng, đầu tư khu công nghiệp, khu dân cư… Nhiều doanh nghiệp về tài chính Hàn Quốc cũng đang mong muốn đầu tư vào VN với các dự án hàng tỉ USD.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm