Về trang chủ Công nghệ Công nghệ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nắm bắt cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nắm bắt cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra nguy cơ mất lao động hàng loạt song sẽ mang tới nhiều ngành nghề mới, cơ hội mới.

“Lạc quan nhìn lại các cuộc cách mạng trong quá khứ, bao giờ cũng có những lao động, ngành nghề mất đi, nhưng cũng sẽ sản sinh ra lao động, ngành nghề mới”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số sáng nay, trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM 2) ở Hà Nội.

Phó thủ tướng cho rằng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kỷ nguyên số không chỉ giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế mà còn mở ra một chân trời kết nối giữa con người với con người.
“Quan trọng là nắm bắt được cơ hội. Không chỉ có ngành nghề mới, việc làm mới mà còn là phương thức cung cấp, tổ chức lao động mới”, ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại sự kiện Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số ngày 15/5/2018 tại Hà Nội.

Một mặt, phó thủ tướng đánh giá các nước trong APEC đã có những bước rất chủ động liên quan tới cuộc cách mạng này như triển khai các chương trình sáng kiến về chuỗi giá trị, chương trình sản xuất tại Trung Quốc, sản xuất sáng tạo 3.0 của Hàn Quốc….

Mặt khác, ông nhận định vấn đề đặt ra hiện nay là cần phải thay đổi căn bản, không chỉ đổi mới trên phương diện đào tạo ngành nghề hay giáo dục ở bậc đại học, mà cần thay đổi từ giáo dục bậc phổ thông, mẫu giáo. Ông nhấn mạnh yêu cầu đặc biệt hiện nay là giáo dục ý thức và kỹ năng của một công dân toàn cầu.

Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số là một trong các hoạt động của SOM 2 diễn ra từ ngày 11-15/5 tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số ngày 15/5/2018 tại Hà Nội.

Đối thoại tập trung vào 3 lĩnh vực chủ yếu: Tương lai việc làm trong kỷ nguyên số hoá; những hàm ý chính sách dành cho thị trường lao động, các yêu cầu về giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế mới; và an sinh xã hội trong kỷ nguyên số.

Sự kiện thu hút sự tham dự của bộ trưởng các bộ phụ trách lao động và việc làm; đại diện các bộ giáo dục và đào tạo; các nhà hoạch định chính sách và các bên có liên quan trong nước và khu vực đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Kết quả của Đối thoại sẽ là một văn kiện về Phát triển nguồn nhân lực trong Kỷ nguyên số, dự kiến được thông báo vào chiều nay.

SOM 2 và các cuộc họp liên quan diễn ra từ ngày 9 đến 21/5 ở Hà Nội. Các hội nghị lần này đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017, có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017.
Theo Ngụy An/Zing

Có thể bạn quan tâm