Về trang chủ Giải trí Phim Vợ ba: Cục Trẻ em đề nghị xem xét yếu tố xâm hại trẻ em

Phim Vợ ba: Cục Trẻ em đề nghị xem xét yếu tố xâm hại trẻ em

Bộ phim Vợ ba đang gây tranh cãi vì sử dụng diễn viên nữ 13 tuổi đóng một số cảnh nóng”, hành động chưa phù hợp. Mặc dù đã ngừng chiếu tạp các rạp nhưng vụ việc vẫn gây bức xúc trong dư luận.

Xem xét vụ việc theo Luật Trẻ em và Bộ Luật lao động
Ông Đặng Hoa Nam -Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng, cần xem xét vụ việc theo Luật Trẻ em và Bộ Luật lao động xem có vấn đề về xâm hại trẻ em hay không?

Theo ông Nam, Cục Trẻ em đã có văn bản gửi Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) để làm rõ một số nội dung phim do đơn vị này chưa nắm được thông tin cụ thể về bộ phim, cũng chưa xem phim. Trong đó có nội dung cần làm rõ là việc sử dụng trẻ em đóng “cảnh nóng,” một số hành động, lời thoại trong phim không phù hợp với trẻ em.

Nhiều tranh cãi xoay quanh Vợ ba khi trailer phim cho thấy một cảnh nhân vật Mây do Trà My thủ vai để lộ ngực trần khi thả mình giữa làn nước tĩnh lặng. Mặc dù cảnh đã bị làm mờ, nhiều người xem vẫn cho rằng không thể chấp nhận được vì Trà My là trẻ vị thành niên.

“Phim Vợ ba sử dụng diễn viên trẻ em mới 13 tuổi, thậm chí nếu có 15 tuổi, đóng cảnh nhạy cảm là không được phép, kể cả những đoạn hội thoại không phù hợp. Với kinh nghiệm các nước, những kịch bản có nhân vật trẻ em thì cảnh này phải dùng diễn viên đóng thế, hoặc sử dụng diễn viên trên 18 tuổi vào vai trẻ em” -ông Đặng Hoa Nam khẳng định.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết thêm, luật pháp hiện hành không cấm sử dụng lao động chưa thành niên (đặc biệt trẻ em dưới 15 tuổi) vào một số lĩnh vực, như văn hóa, nghệ thuật, thể thao… Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm lao động chưa thành niên phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và phải ký hợp đồng lao động.

Cảnh thân mật của hai nhân vật nữ trong phim Vợ ba.

Đặc biệt, không được dùng trẻ em làm những công việc ảnh hưởng tới phát triển sau nay của trẻ như ảnh hưởng về đạo đức, tinh thần. Từ những quy định của pháp luật, ông Đặng Hoa Nam cho rằng, phải xem xét các hình ảnh khi sử dụng em bé mới 13 tuổi thực hiện một số cảnh quay phô bày thân thể trong phim Vợ ba.

Đối với các tình tiết này cần xem xét dưới góc độ có hay không việc lôi kéo người chưa thành niên vào các hoạt động có tính chất khiêu dâm, không lành mạnh vì điều này với trẻ em là không được phép. “Nếu nhà sản xuất phim sử dụng trẻ em trực tiếp đóng một số cảnh có cử chỉ tình cảm với người lớn, kể cả các hành động đồng giới, có thể phải xem xét có yếu tố của hành vi dâm ô hay không” -ông Đặng Hoa Nam nói.

Trà My mang bụng bầu giả trong phần lớn thời lượng phim.

Ngoài trách nhiệm của nhà sản xuất, đạo diễn phim Vợ ba , ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh trách nhiệm của cha, mẹ em bé với vai trò người giám hộ, cần phải đọc kỹ kịch bản để đánh giá sự ảnh hưởng của các cảnh quay với con em mình sau này.

“Kể cả các em có thiên hướng chọn nghề nghiệp là nghệ thuật, muốn các em nổi tiếng, cũng không nên ‘đốt cháy’ giai đoạn. Với trẻ em, các em trong sáng và không lường hết hậu quả sau này hay tác động xã hội, nên cha mẹ cần định hướng. Dù thế nào, cha mẹ cũng không nên để các em tham gia phim có nhiều vấn đề như trên đã phân tích” -ông Đặng Hoa Nam nói.

Ngay khi có thông tin phản hồi từ phía Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch), Cục trẻ em sẽ xem xét kiến nghị các ngành chức năng hình thức xử lý theo quy định như thanh tra, xử phạt hành chính, thậm chí nếu nghiêm trọng hơn thì kiến nghị xử lý hình sự.

Đặc biệt, trong vụ việc này, ông Đặng Hoa Nam đánh giá cao phản ứng của dư luận, xã hội khi phim Vợ ba được công chiếu, điều đó thể hiện ý thức bảo vệ trẻ em đã được nâng lên. Dư luận xã hội không chấp nhận các nội dung phin có tình tiết giật gân, câu khách ảnh hưởng tới trẻ em. Phản ứng của dư luận chính là lời cảnh báo cho các tác phẩm điện ảnh sau này, để nhà sản xuất không lặp lại trường hợp tương tự.

Cảnh ân ái giữa nhân vật Mây (do diễn viên 13 tuổi đóng) và chồng.

Dừng chiếu vì sức ép dư luận
Theo VNE, chiều 20/5, Công ty Ba Sắc Cầu Vồng -đơn vị sản xuất Vợ ba, gửi đơn xin Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dừng chiếu tác phẩm vì sức ép dư luận. Phim gây bàn tán bởi các cảnh nhạy cảm do diễn viên Trà My (sinh năm 2004) đóng khi 13 tuổi. Nhân vật của cô (người vợ ba) có cảnh tân hôn với chồng và cảnh thân mật với người vợ hai tên Xuân (Maya đóng).

“Chúng tôi không muốn câu chuyện bị đẩy đi quá xa và ảnh hưởng đến gia đình, cũng như cuộc sống diễn viên Trà My” -nhà sản xuất nói.

Đại diện CGV -hãng phát hành, cho biết: Phim được rút khỏi rạp từ ngày 21/5. Trước đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra việc cấp phép cho Vợ ba (The Third Wife). Tác phẩm do Nguyễn Phương Anh đạo diễn, kể về một thiếu nữ tên Mây về làm vợ lẽ trong gia đình giàu có thời phong kiến. Phim được dán nhãn C18 (không dành cho khán giả dưới 18 tuổi), ra rạp từ ngày 17/5.

Phim Vợ ba còn khai thác yếu tố đồng tính nữ giữa hai nhân vật Mây và Xuân.

Đơn vị sản xuất xin lỗi diễn viên, ê-kíp cùng những khán giả yêu thích tác phẩm, đồng thời khẳng định không sai luật trong quá trình làm phim, phát hành. Đơn vị này cho biết khi nhận lời đóng phim, diễn viên Trà My ký hợp đồng dưới sự đại diện của mẹ. Ở các cảnh quay nhạy cảm, ê-kíp đều có biện pháp bảo vệ Trà My, đồng thời có mẹ cô giám sát.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc nói: “Diễn viên không bị xâm hại và không hở các bộ phận nhạy cảm trên trường quay. Trước ngày bấm máy, phim được Cục Điện ảnh duyệt kịch bản. Trước ngày ra rạp, tác phẩm được duyệt trình chiếu theo đúng quy định”. Đơn vị này cho biết vẫn tiếp tục kế hoạch phát hành phim ở nước ngoài.

Vợ ba từng gây tiếng vang ở nhiều liên hoan quốc tế trước khi ra rạp trong nước. Tác phẩm được chiếu ở Mỹ từ ngày 15/5.
Hoàng Hạc

Nghệ sĩ hài Hồng Tơ: Bị bắt vì hành vi đánh bạc quy mô khủng

Good Girls: “Đảo sex không giới hạn” giá 6000USD với 2 cô gái/ngày

Vụ Lê Âu Ngân Anh: Báo chí câu view giễu cợt người đẹp, bịa phát ngôn Quyền cục trưởng

Nigeria: Tổng thống yêu cầu điều tra vụ 18 nông dân bị giết dã man

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm