Về trang chủ Khỏe-Đẹp Phát hiện 28 chiếc răng trong khối u bệnh nhi 9 tuổi

Phát hiện 28 chiếc răng trong khối u bệnh nhi 9 tuổi

Ngày 6.4, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết ê kíp mổ đã loại bỏ hơn 28 răng lớn nhỏ trong khối u răng của bệnh nhi 9 tuổi

Trước đó, bệnh nhi 9 tuổi trú tại H.Quảng Trạch (Quảng Bình) khám và được phát hiện có khối u răng phức hợp. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u răng. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ loại bỏ hơn 28 chiếc răng lớn nhỏ trong khối u.

Số răng lớn nhỏ được đưa ra ngoài khối u răng của bệnh nhi 9 tuổi

Bác sĩ Trịnh Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, phẫu thuật viên chính, cho biết u răng được xem là bệnh lý nha khoa nghiêm trọng, chủ yếu bắt gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Loại bệnh này khó phát hiện, vì khối u tiến triển âm thầm, không gây đau nhức. Có trường hợp khối u gây đau nhưng người dân dễ nhầm lẫn với đau nhức do sâu răng hay các bệnh lý răng miệng khác, bệnh nhân chủ quan hoặc điều trị sai cách, không triệt để làm bệnh càng nặng. Nếu không được điều trị sớm, khối u có thể phát triển lớn, gây biến dạng mặt, phá hủy xương, chèn ép dây thần kinh, ảnh hưởng đến các răng khác.

Cũng theo bác sĩ Trịnh Thị Thanh Loan, bệnh này thường được phát hiện tình cờ khi chụp phim X-quang vùng răng đi khám. Nếu phát hiện sớm, thủ thuật phẫu thuật sẽ đơn giản, khả năng phục hồi cao; trường hợp bệnh nhân đến muộn hơn sẽ khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm