Về trang chủ Văn hóa Phát hành bộ tem ‘Phượng tím’ quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam

Phát hành bộ tem ‘Phượng tím’ quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam

Bộ tem bưu chính Phượng tím gồm 1 mẫu tem và 1 bloc sẽ được phát hành vào ngày 30.3, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.

Ngày 27.3, Bộ TT-TT cho biết, sẽ phát hành bộ tem bưu chính Phượng tím, gồm 1 mẫu tem khuôn khổ 54 x 37 mm và 1 bloc tem khuôn khổ 105 x 80 mm. Bộ tem sẽ được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 30.3.2023 đến ngày 31.12.2024, với giá 4.000 đồng và 15.000 đồng.

Mẫu tem Phượng tím

Theo Bộ TT-TT, phượng tím có tên khoa học là “Jacaranda mimosifolia D. Don”, nguồn gốc từ châu Mỹ, sinh trưởng và phát triển ở nơi có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng thích hợp. Ở Việt Nam, phượng tím được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt. Phượng tím là một loài thực vật thuộc họ chùm ớt, có thân gỗ, khi trưởng thành cao khoảng 10 – 15 m, tán tỏa rộng, lá kép. Hoa phượng tím nở theo từng chùm, cánh hoa mềm mại có hình chuông, mùa hoa nở kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Mỗi độ xuân về, Đà Lạt lại khoác lên mình sắc phượng tím dịu dàng lung linh trong nắng, trữ tình và nên thơ.

Bộ tem Phượng tím do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế, bằng thủ pháp sử dụng màu nước tempera. Họa sĩ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã đặc tả cấu trúc loài hoa phượng tím sắc nét và tươi mới khiến chất liệu này trở nên hấp dẫn, thu hút hơn bởi sắc thái cổ kính và hiện đại đan xen.

Bloc tem Phượng tím có khuôn khổ 105 x 80 mm

Ngoài ra, để làm phong phú các sản phẩm tem chơi phục vụ khách hàng và người sưu tập, Vietnam Post còn thiết kế 5 con dấu ngày phát hành đầu tiên có hình ảnh phù hợp với loài hoa phượng tím, trong đó có một con dấu mang địa danh Đà Lạt.

Bộ tem được phát hành nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.

Trước đó, Bộ TT-TT đã phát hành một số bộ tem bưu chính giới thiệu về Đà Lạt với các loài hoa lan phong phú như bộ tem Hoa Đà Lạt gồm 6 mẫu, phát hành ngày 23.9.1989; bộ tem Hoa phong lan (kỷ niệm 100 năm TP.Đà Lạt) gồm 4 mẫu, phát hành ngày 16.6.1993.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp