Về trang chủ Chưa được phân loại Nuôi heo: Trúng lớn nhờ cố duy trì đàn heo nái và thương phẩm trong đợt bão giá

Nuôi heo: Trúng lớn nhờ cố duy trì đàn heo nái và thương phẩm trong đợt bão giá

Anh Nguyễn Văn Nhật ở thôn Duyên Linh (Đình Cao, Phù Cừ, Hưng Yên) là một trong số ít chủ trang trại còn duy trì được 200 con heo nái và 700 heo thịt thương phẩm sau đợt bão giá, nhờ vậy gia đình anh đã có được lợi nhuận trên 200 triệu đồng mỗi tháng.

“Với đà này chỉ sau hai năm gia đình tôi lấy lại được số lỗ trong đợt sụt giảm giá vừa qua”, anh Nhật cho biết. Tuy nhiên, thành quả lớn nhất mà gia đình anh thu được trong những năm qua là được Bộ Tài nguyên và Môi trường vinh danh “Trang trại chăn nuôi thân thiện môi trường”.

Để đạt được danh hiệu nói trên, ngay cả khi đang thua lỗ nặng gia đình anh Nhật vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi heo VietGAHP, như: Quản lý trại lợn theo hướng “cùng vào-cùng ra”. Có nhật ký chăn nuôi chi tiết. Có trại nuôi riêng phù hợp với từng lứa tuổi heo và mục đích sản xuất.

Đảm bảo con giống đầu vào khoẻ, không dịch bệnh. Nuôi heo trong trại kín có đầy đủ trang thiết bị thông gió, làm mát, sưởi ấm, máng ăn, vòi nước uống tự động… để tạo điều kiện tối ưu cho đàn heo nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh.

Nhờ giữ đàn heo mà gia đình anh Nguyễn Văn Nhật (Duyên Linh, Đình Cao, Phù Cừ, Hưng Yên) đã thu được lợi lớn từ đợt tăng giá hiện nay.

Không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi. Cho heo ăn cám Dabaco đúng tuổi (heo sau cai sữa đến 25kg cho ăn cám 1; từ 25-60kg cho ăn cám 1,5; từ 60-80kg cho ăn cám 2; trên 80kg đến xuất chuồng ăn cám 3).

Có rãnh nước sát trùng các phương tiện trước khi vào trại heo. Đồng thời hạn chế tối đa người lạ ra vào trang trại. Vacxin phòng bệnh đúng lịch của ngành thú y. Chuồng trại và đồ dùng chăn nuôi luôn được vệ sinh sạch sẽ. Chất thải sau phun rửa nền chuồng được lắng lọc, thu gom ủ với chế phẩm vi sinh để bón cho cây trồng. Số chất lỏng còn lại, được đưa xuống hầm biogas, sang bể áp, qua hai bể tràn mới thải ra bên ngoài, nên rất đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ đó, khi đi thăm khắp trong, ngoài trang trại nuôi heo của anh Nhật, chúng tôi không cảm thấy mùi hôi hám khó chịu.

Theo anh Nhật, giữ vệ sinh cho trang trại heo, trước hết là giữ sức khoẻ cho mình, bởi gia đình luôn phải ra vào trang trại chăm nom heo. Sau đó là giữ vệ sinh môi trường cho cộng đồng dân cư, tránh được điều tiếng oán trách không đáng có, qua đó giữ được tình làng nghĩa xóm. Mặt khác, trại nuôi heo không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, sẽ rất dễ phát sinh dịch bệnh, khi đó rủi ro về kinh tế sẽ vô cùng lớn.

Theo A.Nhật, trại nuôi heo nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, sẽ rất dễ phát sinh dịch bệnh, khi đó rủi ro về kinh tế sẽ vô cùng lớn.

Nhờ có cách nghĩ và cách làm đúng, mà từ hơn 10 năm nay trang trại nuôi heo của gia đình anh Nhật, đã không xảy ra dịch bệnh lớn. Hiện tại, trung bình mỗi tháng gia đình anh có thể xuất bán cho người chăn nuôi trong khu vực gần 100 con heo giống nuôi thương phẩm chất lượng tốt, 10 tấn lợn thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp cho 5 lao động tại chỗ có việc làm, thu nhập ổn định trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Đạt được những kết quả như trên là do anh Nhật đã liên kết chặt chẽ với Công ty thức ăn chăn nuôi Dabaco, được mời tham dự nhiều hội thảo chăn nuôi heo công nghệ cao của các tổ chức trong nước và quốc tế. Nhờ vậy, chẳng những anh Nhật học hỏi được quy trình kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, mà còn kết nối được với nhiều chủ trang trại heo trên toàn quốc, để cùng chia sẻ thông tin thị trường đầu ra sản phẩm.

Có thể nói, anh Nhật là một trong những nông dân dám nghĩ, dám làm và biết làm đạt hiệu quả, như: Trang trại chăn nuôi rộng (3.000m2). Đầu tư bài bản và khoa học. Số lượng đàn heo nuôi lớn (gần 1.000 con các loại, cao điểm nuôi tới 300 lợn nái ngoại). Chất lượng đàn heo cao (đầu tư nuôi được cả giống heo ông, bà Duroc và Landrace – tốt nhất hiện nay). Xử lý chất thải đúng quy trình kỹ thuật (được vinh danh là trại trại chăn nuôi thân thiện môi trường). Hiệu quả chăn nuôi cao (lợi nhuận có thể đạt 2,5 tỷ đồng/năm).

Tuy nhiên, hiện nay gia đình anh Nhật vẫn rất khó vay vốn ngân hàng, nếu có thì lượng vay được rất nhỏ, không đủ đầu tư cho thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, anh mong Nhà nước hạn chế nhập khẩu thịt heo để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước, tránh lập lại bão giá như những năm qua.
Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm