Về trang chủ Giải trí NSND Kim Xuân- Người sinh ra và gắn bó hơn 60 năm với Sài Gòn

NSND Kim Xuân- Người sinh ra và gắn bó hơn 60 năm với Sài Gòn

Tập đầu tiên của chương trình Ký Ức Sài Gòn – một talk show truyền hình hoàn toàn mới và hấp dẫn – do Đài Truyền hình TP.HCM và Dat Film Media phối hợp sản xuất, sẽ chính thức phát sóng vào lúc 10g sáng Chủ Nhật ngày 3/5/2020 trên kênh HTV7.

Nsnd Kim Xuan & Mc Manh Tung (3)

Nsnd Kim Xuan (1)

Mỗi tập của chương trình là một lát cắt, một mảng màu riêng về đất và người Sài Gòn, được thể hiện thông qua những câu chuyện, hoài niệm của các nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia trong chương trình. Đó là những câu chuyện về cuộc đời, tình yêu và sự nghiệp của họ gắn liền với vùng đất Sài Gòn, có thành công, có dang dở, có hạnh phúc và có cả những tiếc nuối….Có những câu chuyện xúc động lần đầu tiên được các khách mời chia sẻ và cũng có không ít câu chuyện thú vị, được kể một cách hỏm hỉnh, mộc mạc và chân tình, đúng khí chất của người Sài Gòn.

Kim Xuan Luc Tre (1) Kim Xuan Luc Tre (2) Kim Xuan Va Ba Noi

Khách mời trong tập đầu tiên của chương trình là NSND Kim Xuân – người được sinh ra và gắn bó hơn 60 năm với Sài Gòn. Cuộc sống và sự nghiệp của chị gắn liền với những chuyển biến và lớn lên của thành phố.

Tuổi thơ yên ả. Từng được chọn đi thi Nữ sinh duyên dáng

NSND Kim Xuân sinh năm 1956, trong một gia đình nghệ thuật. Tuổi thơ của chị trải qua những ngày tháng êm đềm bên gia đình. Đó là những ngày chị được cha là nghệ sĩ hề Vui Tươi dẫn đi xem phim tại rạp hát Cao Đồng Hưng gần nhà. Lúc đó, chị mê tít những bộ phim của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long và cả những bộ phim ma nổi tiếng. Tình yêu phim ảnh của chị cũng bắt đầu từ đấy.

Nsnd Kim Xuan Va Cac Dien Vien Trong Doan Kich Cuu Long Giang Luc Tre Nsnd Kim Xuan Va Chong Thoi Tre (2)

Cũng như những bé gái cùng trang lứa khác, niềm yêu thích của chị lúc nhỏ là được theo mẹ đi chợ những ngày giáp Tết để ngắm phố phường và những con đường ngập tràn sắc hoa, được bố mẹ dẫn đi Thảo Cầm Viên mỗi dịp cuối tuần.

Khi lớn hơn một chút, ký ức về Sài Gòn trong chị là những ngày hồn nhiên cắp sách đến trường. Chị nhớ mãi hình ảnh những cô nữ sinh Sài Gòn thướt tha trong tà áo dài trắng, đi bộ trên những con đường rợp bóng cây sao mỗi khi tan trường.

Nsnd Kim Xuan

Và kỷ niệm vui nhất của cô nữ sinh Kim Xuân của trường Lê Văn Duyệt ngày đó (nay là trường THPT Võ Thị Sáu) là năm chị được lớp bầu chọn đi thi Nữ sinh duyên dáng. Chị bảo lúc đó các “thí sinh” thi cùng ai cũng xinh đẹp, còn mình thì vóc dáng trông khá tròn trịa, duy chỉ có gương mặt là trông “ngộ ngộ”. Các nữ sinh đi thi đều mặc áo dài trắng. Chị còn nhớ năm đó mình được phát số báo danh là 13.

Cột mốc cuộc đời năm 19 tuổi

Năm 1976, NSND Kim Xuân tốt nghiệp trung học. Sau đó chị thi đậu vào đoàn kịch Cửu Long Giang (đoàn kịch thành phố bây giờ), khi chỉ mới 19 tuổi. Đây là bước ngoặt quan trọng mà chị không bao giờ quên. Trong vở diễn tốt nghiệp của 12 diễn viên kịch nói đầu tiên của miền Nam lúc đó, chị được Hội đồng nghệ thuật giao cho vai chính, một điều chưa có tiền lệ với một cô gái vừa chạm ngõ nghệ thuật. Đó cũng chính là động lực để chị quyết định đi theo con đường này.

Nu Sinh Truong Le Van Duyet Ngoi Truong Ma Nsnd Kim Xuan Hoc Luc Nho

Những ngày “rớt bóp”, đi bán quần áo ở chợ và suýt phải bỏ nghề

Cuối những năm 1980, đầu 1990, tình hình sân khấu kịch nói gặp nhiều khó khăn và NSND Kim Xuân không nằm ngoài vòng xoáy đó. Cát-sê đi diễn không có bao nhiêu, cả nhà thiếu trước hụt sau nên chị phải đi bán sạp quần áo ở chợ Thiếc để có thêm thu nhập. May thay, lúc đó NSND Bảo Quốc lập nhóm tấu hài và rủ chị cùng với NSƯT Hữu Châu tham gia. Ban đêm, chị chạy sô tấu hài, ban ngày ra chợ bán, nhờ vậy mà có thêm thu nhập để không phải bỏ nghề. Tuy nhiên, chạy sô cũng chỉ được mùa nắng, những tháng mưa thì phải chịu. Mỗi khi sắp đến giờ diễn mà trời đổ mưa là chị lại rầu, tự nhủ: “vậy là tối nay rớt bóp rồi”.

Hop Mat Cuu Thanh Vien Doan Kich Cuu Long Giang (1)

NSND Kim Xuân xúc động chia sẻ có thời điểm khó khăn, may thay chị nhặt được 2 tờ 50 ngàn đồng mình để trong quyển sách lúc nào không hay. Lúc đó, chị mừng đến rớt nước mắt vì có tiền để mua đồ ăn cho cả nhà.

Dù đã trải qua nhiều khó khăn và thăng trầm nhưng NSND Kim Xuân vẫn rất lạc quan và đầy niềm tin vào sự phát triển của thành phố và sự tử tế của người Sài Gòn. Chị cũng thẳng thắn chia sẻ những cảm nhận của mình về cách thành phố và người Sài Gòn đối phó với dịch bệnh Covid – 19, dự án Metro TP.HCM, động viên những nghệ sĩ trẻ….trong chương trình Ký Ức Sài Gòn.

 

 

 

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm