Về trang chủ Công nghệ Công nghệ Nobel phiên bản Trung Quốc: Giải thưởng của tỷ phú Hong Kong sở hữu hệ thống sòng bài lớn nhất Macau

Nobel phiên bản Trung Quốc: Giải thưởng của tỷ phú Hong Kong sở hữu hệ thống sòng bài lớn nhất Macau

Sau khi tích lũy được khoản tài sản 15 tỷ USD từ các hoạt động kinh doanh, trong đó có sòng bài, Lui Che Woo, tỷ phú Hồng Kông, Trung Quốc muốn tạo ra “Giải thưởng Nobel” mới với số tiền thưởng cao gấp đôi. Lui Che Woo, người từng có tuổi thơ sóng gió khi Hồng Kông bị Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến II, muốn đi theo bước chân của Alfred Nobel.

Nhà tài phiệt trong lĩnh vực cờ bạc muốn trao thưởng cho những nghiên cứu có giá trị với mức tiền thưởng lên tới 2,56 triệu USD, gấp đôi số tiền mà giải Nobel danh giá đang trao tặng. Ngoài ra, người được vinh danh sẽ nhận một chiếc cúp có kích thước bằng chiếc đĩa đựng thức ăn với bức ảnh chân dung và nụ cười “tươi tắn và tử tế cùng chữ ký” của Tiến sĩ Lui, trang web về giải thưởng nhấn mạnh.

Giải thưởng “Nobel Trung Quốc” của tỷ phú-vua sòng bài Lui Che Woo được thiết kế để thúc đẩy sự tôn vinh người khác, hiểu biết lẫn nhau, tình cảm gia đình cũng như bảo vệ những người yếu thế.

Những người chiến thắng trong năm nay sẽ được vinh danh trong một buổi lễ vào ngày 3/10 tới. Đây là năm thứ 3 Lui trao giải thưởng này. Ông trùm tài phiệt trong lĩnh vực cờ bạc ở Hông Kông, Trung Quốc nhấn mạnh giải thưởng mà ông đưa ra không nhằm thay thế giải Nobel với 123 năm lịch sử mà nó chỉ mở ra một cái nhìn khác.

Đây không phải lần đầu tiên một giải thưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc được đưa ra để cạnh tranh với giải Nobel. Tuy nhiên, những giải thưởng trước đó đều sớm bị đào thải và không được thế giới công nhận. Hiện tại, cũng chưa có những phản ứng chính thức với giải thưởng mà vị tỷ phú Hồng Kông đưa ra.

Chia sẻ về mục đích tạo ra giải thưởng giá trị gần 3 triệu USD, ông Lui cho biết: “Cảm hứng làm từ thiện của tôi bắt nguồn từ chính thời thơ ấu, khi tôi không được tiếp cận với giáo dục do sự xâm lăng của Nhật Bản”. Ông Lui hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho Đại học Bắc Kinh với việc ủy thác 18 triệu USD.

Sinh ra tại Quảng Đông, gia đình ông Lui tới sống ở Hồng Kông khi ông lên 4. Lui nhanh chóng trở thành trụ cột của gia đình khi phải chăm lo cho 4 người em gái. Công việc đầu tiên Lui làm để kiếm ra tiền là mua bán thiết bị quân sự Mỹ trong Thế chiến II ở Okinawa và bán lại tại Hồng Kông. Năm 1955, ông thành lập K.Wah Group chuyên khai thác vật liệu xây dựng. Tiếp sau đó, Lui bước chân vào lĩnh vực bất động sản và mua lại hệ thống sòng bài lớn nhất ở Macau vào năm 2002.

Tuy nhiên, chính bản thân nhà tài phiệt cũng khẳng định các giải thưởng “không phục vụ bất cứ mục đích chính trị nào”, bởi theo quan điểm của ông, liên quan tới chính trị sẽ khiến nó trở nên vô cùng phức tạp. Giải thưởng của Lui được thiết kế để thúc đẩy sự tôn vinh người khác, hiểu biết lẫn nhau, tình cảm gia đình cũng như bảo vệ những người yếu thế.

“Alfred Nobel nảy ra ý tưởng về giải Nobel khi một bản cáo phó sớm trên tờ báo Pháp gọi ông là Lái buôn thần chết (vì phát minh ra thuốc nổ). Các giải thưởng của Nobel không chỉ tôn vinh khoa học mà danh giá nhất là giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp cho hòa bình thế giới. Ở một mức nào đó, giải thưởng của chúng tôi hơi giống giải Nobel Hòa bình nhưng khái niệm giải thưởng của chúng tôi rộng hơn”, ông Lui nhấn mạnh.
Theo Bloomberg-Trithuctre

Có thể bạn quan tâm