Về trang chủ Văn hóa Người đàn ông miền Tây hơn 20 năm chế tác hòn non bộ

Người đàn ông miền Tây hơn 20 năm chế tác hòn non bộ

Ông Đỗ Thanh Nhơn (60 tuổi, ngụ P.Thường Thạnh, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) được nhiều người biết đến là một trong những thợ chế tác hòn non bộ khéo tay bậc nhất miền Tây với hơn 20 năm trong nghề.

Ông Nhơn cho biết, nghề làm hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những kiệt tác từ thiên nhiên như ngọn núi to, lớn vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên cho gia chủ. Đam mê với nghề, ông có thời gian dài rong ruổi nhiều nơi ở miền Tây để học hỏi. Sau khi thành thục, ông chọn nghề này làm kế sinh nhai và gắn bó đến nay đã hơn 20 năm.

Ông Nhơn theo nghề chế tác hòn non bộ đã hơn 20 năm

Theo ông Nhơn, muốn làm được một hòn non bộ, khâu quan trọng đầu tiên là chọn đá. Phải là những loại đá xốp, dễ hút nước nuôi cây, như: đá san hô, cổ thạch, lông vũ, vân mây, trong đó đá san hô phù hợp nhất. “Đá được tôi mua tận miền Trung, mỗi lần khoảng 30 – 40 tấn, khi nào làm hết thì tiếp tục mua. Đá cổ thạch rất nặng nên khi làm thì phải có phần móng thật chắc chắn để chịu lực”, ông Nhơn nói.

Những hòn non bộ “khủng” được hoàn thiện và ghép tiểu cảnh, cây xanh, bonsai đẹp mắt

Những khối đá to lớn sau khi đem về Cần Thơ được ông Nhơn xẻ thành từng miếng, kết hợp cát, xi măng để ghép thành khối lớn, sau đó sơn giả núi đá. Tuy nhiên, để từng miếng đá có hình hài giống quả núi hay các hình dáng theo mô phỏng thì không chỉ kỳ công đục đẽo, khéo léo trong lúc ghép mà còn phải có trí tưởng tượng phong phú mới làm được.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng, ông Nhơn sẽ chế tác hòn non bộ với nhiều kiểu dáng khác nhau, như: Phước – Lộc – Thọ; Phụ – Tử, Long – Lân – Qui – Phụng… Theo ông, dù ở thế núi nào cũng phải tuân theo tỷ lệ nhất định giữa hồ đá, phần đế và chiều cao của núi. “Hòn non bộ đẹp nhờ sự phối hợp hài hòa giữa hồ cá, ngọn núi, cây xanh, bonsai trồng trên đá. Người chơi có thể tự sáng tạo bằng cách gắn thêm những tượng gốm nhỏ trên núi, như: người ngồi câu cá, ông lão chơi cờ, tiều phu, tượng phật… Tùy theo sở thích người chơi”, ông Nhơn cho biết.

Những tiểu cảnh nhỏ được sắp đặt đẹp mắt

Mỗi hòn non có chiều cao trung bình từ 1 – 2 m, thời gian hoàn thành khoảng 1 – 2 tuần. Đặc biệt, ông Nhơn từng làm một hòn non bộ ‘khủng’, với chiều cao hơn 6 m, ngang 7 m, từ 12 tấn đá và ròng rã suốt hơn 1 tháng mới hoàn thiện.

Một số  hòn non bộ do ông Nhơn chế tác
Mỗi hòn non bộ có chiều cao trung bình từ 1 – 2 m
Trang trí tiểu cảnh để hòn non bộ đẹp hơn
Mỗi ngày, ông Nhơn làm việc xuyên suốt 15 – 16 tiếng đồng hồ
Công đoạn cố định phần đá ghép bằng xi măng
Nhiều hòn non bộ được lấy cảm hứng từ thiên nhiên vô cùng ấn tượng của ông Nhơn
Với hòn non bộ kích thước “khủng”, ông Nhơn làm hơn 1 tháng mới xong
Giá mỗi hòn non bộ dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng
Một hòn non bộ được khách hàng đặt làm và rất ưng ý

Nghề này rất cực! Mỗi ngày, ông Nhơn làm xuyên suốt 15 – 16 tiếng; thậm chí, khi có ý tưởng, bất kỳ lúc nào, ông cũng xắn tay vào làm cho hoàn thiện. “Khi tác phẩm chưa xong, ý tưởng còn trong đầu thì tới giờ cơm tôi bỏ bữa là chuyện thường. Có khi, 1 – 2 giờ sáng chợt nảy ra ý tưởng cũng bật dậy làm cho xong”, ông Nhơn chia sẻ.

Không chỉ làm hòn non bộ tại nhà để giao cho khách hàng khắp các tỉnh, thành miền Tây, ông Nhơn còn nhận thiết kế và lắp hồ ngay tại nhà cho những khách hàng có nhu cầu. Mỗi năm, ông làm ra hơn 100 hòn non bộ, giá bán dao động vài triệu đến hàng chục triệu đồng, tùy theo kích thước, kiểu dáng. Nhờ đó, ông có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm