Về trang chủ Giải trí Nghệ sĩ Bạch Long “nổi gai ốc rần rần” vì tiếng hát của Miha

Nghệ sĩ Bạch Long “nổi gai ốc rần rần” vì tiếng hát của Miha

Tinh Hoa Hội Tụ mùa 3 đã đi được một nửa chặng đường và trải qua ba vòng với các màu đỏ, xanh lá và tím. Đến với vòng thứ tư mang sắc vàng có chủ đề Gìn giữ vàng son nói về vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống trong sự tiếp nối đến thế hệ hôm nay.

Các nghệ sĩ lựa chọn các hình thức biểu diễn khác nhau dựa trên các bộ môn nghệ thuật cổ truyền. Với sự thể hiện đa dạng vừa truyền thống vừa hiện đại, khán giả đã thấy được sức sống mạnh mẽ của nghệ thuật truyền thống trong đời sống hôm nay. Vẻ đẹp của truyền thống có thể được trình bày một cách phong phú qua thể loại của tiết mục, qua trang phục, vũ đạo hay âm nhạc,…

Ba nghệ sĩ tham gia tranh tài trong đêm thi đầu tiên là ca sĩ Miha, ca sĩ Hồ Khánh Long và nghệ sĩ cải lương Diễm Kiều qua các tiết mục theo thứ tự như: Hoạn Thư, Hào khí Việt Nam và trích đoạn Lưu Kim Đính. Trong vòng thi thứ tư này khán giả còn được gặp gỡ giám khảo xuyên suốt – nghệ sĩ Thanh Bạch cùng hai giám khảo khách mời là nghệ sĩ Bạch Long và danh ca Ngọc Ánh. Bên cạnh đó, MC Đình Toàn với nhiệm vụ kết nối, giao lưu giữa thí sinh, ban giám khảo và khán giả cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi tập của Tinh Hoa Hội Tụ.

Mở đầu cho chủ đề Gìn giữ vàng son, ca sĩ Miha mang đến cho khán giả một nhân vật vô cùng quen thuộc trong tác phẩm truyện Kiều của Nguyễn Du – một tinh hoa trong nền văn học của Việt Nam. Bên cạnh những giá trị về văn học, truyện Kiều còn phổ biến đến mức một số danh từ riêng của nhân vật trở thành các tính từ để miêu tả như Từ Hải thì biểu đạt tính hào sảng, nói đến tính xấu là Mã Giám Sinh hay người có cuộc sống truân chuyên thì được gọi là phận Thúy Kiều. Đặc biệt, nổi tiếng nhất phải kể đến mỗi khi nhắc tới ghen tuông thì ai cũng sẽ so sánh với nhân vật Hoạn Thư. Và Hoạn Thư cũng là nhân vật chính mà ca sĩ Miha hóa thân trong tiết mục cùng tên với sự trợ diễn của diễn viên Đông Hải và Việt Trang. Miha đã đem tới một hình ảnh Hoạn Thư không chỉ có ghen tuông mà còn có nhiều tâm tư và nỗi niềm riêng. Đây cũng là tiếng nói của giới trẻ khi cố gắng giải mã và viết lại những câu chuyện của người xưa.

Giám khảo Bạch Long bày tỏ sự thích thú và hào hứng không yên: “Tôi từng xem vở này rất nhiều từ kịch nói hay cải lương nhưng phiên bản lần này tôi đặc biệt thích. Bạn chỉ mới cất tiếng hát lên thôi mà gai ốc tôi đã nổi rần rần”, nghệ sĩ Bạch Long miêu tả chân thực. Bên cạnh đó, anh cũng đánh giá cao tố chất kịch nói của Miha và dành lời khuyên cho cô nên đi học để hoàn thiện thêm. Ngoài ra, cách dàn dựng tác phẩm cũng đem tới nhiều bất ngờ cho giám khảo Bạch Long. “Rất là sang và hiện đại. Yêu giọng hát Miha, thương nhân vật Hoạn Thư và thích tiết mục này”, giám khảo Bạch Long quả quyết nói.

Nghệ sĩ Thanh Bạch đưa ra nhận xét rằng Miha đã biết “ôn cố tri tân” như một cách phát triển văn học và những giây phút âm nhạc đáng giá của tiết mục. “Giai đoạn cao trào nhất là khúc ca nội tâm của Hoạn Thư. Bạn có đủ kĩ thuật về thanh nhạc, khả năng về diễn xuất để miêu tả nó. Chúc mừng cho thế hệ mới của các bạn đã lan tỏa yêu thương ra rộng rãi cho quảng đại quần chúng”, Thanh Bạch nói đầy vẻ tự hào.

Danh ca Ngọc Ánh cho rằng phần trình diễn của Miha như một vở nhạc kịch. Chị đánh giá cao giọng hát của Miha với phần lời rõ ràng. Chính điều này đã thu hút được sự chú ý của nữ giám khảo trước khi tiến tới phần nội dung diễn xuất phía sau. “Trong đầu tôi luôn nghĩ Hoạn Thư phải dễ sợ, ghen lồng ghen lộn hay cấu xé nhưng Hoạn Thư trong tay bạn lại rất sang. Đặc biệt bạn quá đẹp cho một người làm Hoạn Thư”, Ngọc Ánh chia sẻ.

Sau phần nhận xét, nữ ca sĩ Miha nhận được hai điểm 10 đến từ nghệ sĩ Thanh Bạch và giám khảo Bạch Long.

Clip Hoạn Thư – Miha: https://www.thvli.vn/detail/833f67b4-ec95-4610-bdab-7702e0b040f4

Nối tiếp chương trình, khán giả được chứng kiến một trích đoạn vô cùng nổi tiếng của nghệ thuật cải lương. Đó là trích đoạn Lưu Kim Đính chiêu phu qua phần thể hiện của nghệ sĩ cải lương Diễm Kiều với phần phụ diễn của nghệ sĩ Hoàng Hải. Tích kể rằng Lưu Kim Đính là một nữ nhi mạnh mẽ, có tính khí và khí phách hơn người. Để tuyển chồng, Lưu Kim Đính đã lập bảng chiêu phu giữa ngay ngã ba đường. Lúc bấy giờ, Cao Quân Bảo đang trên đường đến thành Thọ Châu đã đọc thấy bảng chiêu phu nên tỏ vẻ khinh thường Lưu Kim Đính là một nữ nhi hèn yếu nên quyết định thách đấu. Thế nhưng, Cao Quân Bảo lại bị Lưu Kim Đính đánh cho một trận thua tơi bời. Trích đoạn này được Diễm Kiều đầu tư rất nhiều về phục trang hoành tráng, bắt mắt cùng nhiều kĩ thuật đặc thù trong nghệ thuật cải lương được sử dụng.

Phần dự thi nhận được vô số trang vỗ tay từ phía hàng ghế ban giám khảo. Không thể đợi tới lượt mình, giám khảo Thanh Bạch mạn phép nhận xét tiết mục từ phần kết lên mở đầu: “Trai tài gái sắc, xứng đào xứng kép, tự tin vững vàng, ca hay diễn giỏi. Bạn chính là nữ diễn viên cải lương hay nhất chương trình Tinh Hoa Hội Tụ”, nghệ sĩ Thanh Bạch tự tin hô lớn.

Riêng giám khảo Bạch Long, anh cảm thấy vui mừng khi sân khấu cải lương tuồng cổ có được một cặp đào-kép trẻ diễn cải lương rất chuẩn mực. “Tôi có lời khen cho việc dùng đại đao vì tôi để ý bạn cầm rất đúng, đây là cái khó của cải lương tuồng cổ. Bạn ca hay, xinh đẹp nên tôi hi vọng sân khấu có nhiều hơn những cô đào trẻ như bạn. Bài diễn hôm nay rất thành công, chuẩn và chỉnh”, nghệ sĩ Bạch Long tự hào nói.

Danh ca Ngọc Ánh cho hay Diễm Kiều vô cùng thần thái trong những bài cải lương tuồng cổ. “Cách bạn trình diễn cũng thu hút được tôi – một người khán giả yêu cải lương. Ở đây cũng cần khen thêm bạn diễn tuyệt vời, cả hai vô cùng ăn ý đã đẩy ca khúc nên đúng tầm diễn của mình, tạo cặp đôi ăn ý”, Ngọc Ánh nói.

Với cơn mưa lời khen, Diễm Kiều nhận về đồng điểm 10 của nghệ sĩ Thanh Bạch và nghệ sĩ Bạch Long.

Clip trích đoạn Lưu Kim Đính – Diễm Kiều: https://www.thvli.vn/detail/daceec79-22b3-493d-b6d9-e649e75f3f1b

Trong cuộc sống, có rất nhiều những giá trị truyền thống và nét đẹp văn hóa tinh hoa của dân tộc đã được các thế hệ ngày nay tiếp nối và giữ gìn bằng cách luôn cho ra những sáng tạo mới, tác phẩm mới. Tất cả tựu chung lại tạo nên Hào khí Việt Nam, đây cũng chính là tiêu đề của phần trình diễn khép lại đêm thi đầu tiên tại vòng 4 của nam ca sĩ Hồ Khánh Long. Tiết mục có sự trợ diễn của diễn viên Minh Nguyên, Thành Tiến và Đông Khánh. Bên cạnh sở trường ca hát, Hồ Khánh Long đã gây ấn tượng khi hóa thân thành một võ sinh và trình diễn nhiều màn đấu võ đặc sắc.

Danh ca Ngọc Ánh nhận xét Hồ Khánh Long có khởi đầu thuận lợi nhưng tiến tới phần võ thuật thì giọng hát của anh bị thiếu thể lực vì phải diễn cảnh đánh võ khá nhiều, phần kết Hồ Khánh Long đã kịp lấy lại phong độ. Chính vì thế, nữ giám khảo khuyên Hồ Khánh Long cần rèn luyện thêm sức khỏe để vừa giữ được giọng hát, vừa diễn chân thật hơn khi vào vai võ sinh.

Với nghệ sĩ Thanh Bạch, anh khẳng định nếu Hồ Khánh Long không có một tình yêu nước nồng nàn thì không thể diễn được như vậy. “Điều này là sự thoát kén, hóa thành bướm bay vào bầu trời nghệ thuật. Đẹp đến nổi da gà, đẹp đến chảy nước mắt. Đặc biệt âm nhạc trong tiết mục của bạn rất mới, bài hát nghe rất nhiều nhưng phiên bản này tôi chưa từng nghe. Chính điều đó làm cho bạn thăng hoa”, vừa nói dứt lời giám khảo Thanh Bạch đã cho luôn Hồ Khánh Long điểm 10.

Giám khảo Bạch Long một lần nữa khẳng định rất thích tiết mục của Hồ Khánh Long vì hiếm có ca sĩ nào nhào lộn được như vậy. Nam nghệ sĩ chỉ có một góp ý nho nhỏ về phần sắp xếp tình tiết, ở phần đoạn Hồ Khánh Long đứng trên những thanh tre nên để cuối cùng nhằm tạo cao trào và đẹp mắt cho phần trình diễn. Và 10 điểm cũng là số điểm mà giám khảo Bạch Long dành cho Hồ Khánh Long.

Clip Hào khí Việt Nam – Hồ Khánh Long: https://www.thvli.vn/detail/1bcbb473-8c83-4194-a7fb-1615356c8daa

Bên cạnh ba phần trình diễn đầy hào hùng, khán giả còn được lắng nghe món quà âm nhạc đặc biệt. Đây là ca khúc mỗi khi được cất lên đều khiến tâm hồn mỗi người đầy nôn nao, trong đó có cả lòng yêu và tự hào dân tộc. Đó là bài hát Việt Nam gấm hoa đến từ giọng hát nội lực của danh ca Ngọc Ánh.

Clip Việt Nam gấm hoa – Ngọc Ánh: https://www.thvli.vn/detail/31ab547e-fcf2-4ced-83fd-d881d6fa63bd

Một trong những nét đặc sắc của chương trình Tinh Hoa Hội Tụ là sự kết hợp khéo léo những tinh hoa văn hoá cổ truyền và lịch sử với các chất liệu nghệ thuật của ngày hôm nay. Khán giả có thể nghe một bài hát rất mới nhưng lại kể một câu chuyện rất xưa, hoặc những loại hình nghệ thuật có từ xa xưa được dùng để kể một câu chuyện của hôm nay… Chính điều đó làm nên sức hấp dẫn của nghệ thuật và là một cách để các nghệ sĩ trẻ cùng nhau “gìn giữ vàng son”. Đây cũng là chủ đề của tập 8 Tinh Hoa Hội Tụ mùa 3. Trong đêm thi thứ 2, ba nghệ sĩ Tâm Anh, Poppy Nhật Liêm và Trần Mỹ Ngọc sẽ đem tới cho quý khán giả nhiều câu chuyện khác nhau về vẻ đẹp của các loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam qua loạt tiết mục ấn tượng như kịch Vòng Xoáy, ca cảnh Sài Gòn và nhạc kịch Ngày chưa giông bão – Phố mùa đông.

Bên cạnh đó, khán giả sẽ được gặp gỡ bộ ba giám khảo quyền lực bao gồm giám khảo chính – nghệ sĩ Thanh Bạch, cùng hai giám khảo khách mời là nghệ sĩ Bạch Long và danh ca Ngọc Ánh. Đảm nhận nhiệm vụ giao lưu và kết nối là MC Đình Toàn duyên dáng với những màn tung hứng thú vị. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện. Tập 8 Tinh Hoa Hội Tụ được phát sóng lúc 21h thứ Tư ngày 19/1/2022 trên kênh THVL1.

Gia Vũ  (theo TTV)

Có thể bạn quan tâm