Về trang chủ Văn hóa Ngắm tranh phong cảnh tuyệt đẹp trong Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam

Ngắm tranh phong cảnh tuyệt đẹp trong Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam

Thực hiện chương trình hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Belarus, Bộ VH-TT-DL Việt Nam phối hợp với Bộ VH Belarus tổ chức Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 24 – 27. 5 tại TP.HCM và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam là triển lãm tranh phong cảnh của các họa sĩ trẻ nổi tiếng Belarus với chủ đề Belarus qua con mắt họa sĩ, khai mạc vào chiều 24.5 tại Bảo tàng TP.HCM và kéo dài đến ngày 27.5.

Lãnh đạo Bộ VH nước Cộng hòa Belarus và Bộ VH-TT-DL Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm, mở đầu cho chuỗi các hoạt động Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam

Triển lãm giới thiệu 31 tác phẩm của những họa sĩ trẻ và họa sĩ nổi tiếng Belarus, hội viên của Hội Họa sĩ Belarus, các sinh viên tốt nghiệp và giáo viên của Học viện Nghệ thuật quốc gia Belarus.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ VH nước Cộng hòa Belarus Valery Gromada (trái) và Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Việt Nam Tạ Quang Đông

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng thứ nhất Bộ VH nước Cộng hòa Belarus Valery Gromada cho rằng: “Nghệ thuật luôn mang lại sự gắn kết giữa tất cả mọi người, giúp khám phá những cảm xúc đa sắc màu tuyệt vời, được thể hiện bằng từ ngữ, âm thanh, chuyển động và tranh vẽ. Trái ngược với những bộn bề của cuộc sống hiện đại, chính nghệ thuật có thể lấp đầy thực tế bằng ánh sáng và sự ấm áp đặc biệt, bảo tồn và phát triển truyền thống quan hệ hữu nghị, góp phần gìn giữ hòa bình và sự hòa hợp”.

Lãnh đạo Bộ VH hai nước thưởng lãm tranh sau lễ khai mạc

Theo ông, “Đối thoại hợp tác giữa hai quốc gia của chúng ta đang phát triển theo nhiều hướng và lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Nhưng chính văn hóa nghệ thuật lại thực hiện một sứ mệnh đặc biệt – sứ mệnh hàn gắn tinh thần của con người.

Tại sân khấu này, chúng ta đang tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp – tổ chức Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam – sự kiện đã được khởi động vào tháng 11.2014 tại thủ đô Hà Nội, sau đó vào năm 2017 và năm 2018, hai bên tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus.

Hôm nay, hai bên đã ký chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Bộ VH nước Cộng hòa Belarus và Bộ VH-TT-DL nước CHXHCN Việt Nam giai đoạn 2023-2025. Đây là bằng chứng rõ ràng về sự quan tâm lẫn nhau và mong muốn tiếp tục hợp tác của hai nước”.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ VH nước Cộng hòa Belarus cũng khẳng định: “Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam là sự kết hợp giữa truyền thống và thành tựu của các thế hệ khác nhau, đồng thời cũng thể hiện sự phong phú và vẻ đẹp vô tận từ nghệ thuật của đất nước chúng tôi”.

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ VH-TT-DL Việt Nam Trần Nhất Hoàng lưu lại những bức tranh tại triển lãm

Cũng tại khai mạc triển lãm tranh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ VH-TT-DL Việt Nam Trần Nhất Hoàng bày tỏ sự trân trọng khi đón nhận những giá trị văn hóa tốt đẹp mà các cơ quan, các nghệ sĩ Belarus mang đến Việt Nam lần này. “31 bức tranh được triển lãm mang đến cho công chúng Việt Nam phong cảnh tuyệt đẹp của Belarus. Cuộc triển lãm không chỉ giúp công chúng Việt Nam có cơ hội thưởng thức các giá trị cảnh quan, văn hóa đặc sắc của Belarus, hiểu thêm nét độc đáo của nền hội họa có truyền thống của Belarus; mà hơn thế, trong bối cảnh thế giới nhiều chuyển biến phức tạp, thông điệp từ vẻ đẹp của nghệ thuật, của văn hóa luôn có giá trị, luôn là điều chúng ta cần cho một thế giới tốt đẹp hơn”, ông Trần Nhất Hoàng nói.

Một số tranh tại triển lãm

Tối cùng ngày, chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ thuộc đoàn nghệ thuật quốc gia Belarus – Pesnyary và các nghệ sĩ công huân của Belarus sẽ diễn ra tại Nhà hát TP.HCM. Trong ngày 25.5, chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm