Về trang chủ Văn hóa Du lịch Mộc Châu: vùng đất của những loài hoa

Mộc Châu: vùng đất của những loài hoa

Mộc Châu (Sơn La) là vùng đất đẹp quanh năm, nhưng đẹp nhất vẫn là khoảng cuối đông, đầu xuân, khi sắc hoa mơ, hoa mận đua nhau bung nở, tạo nên khung cảnh sơn thủy mặc hữu tình.

Cao nguyên Mộc Châu thuộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cao nguyên có độ cao trung bình 1.050 m so với mực nước biển, mang đặc trưng của khí hậu cận ôn đới, không khí trong lành. Có thể nói Mộc Châu là nơi tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của Sơn La và vùng núi Tây Bắc – Bắc Bộ.

Hoa Mận

Hoa mận là loài hoa đặc trưng của Cao nguyên Mộc Châu vào mùa xuân với vẻ đẹp mong manh.

Hoa thường nở rộ vào cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 dương lịch. Thời gian hoa nở rộ kéo dài từ 2-3 tuần rồi tàn

Chỉ cần một cơn gió mạnh thoáng qua cũng dễ cuốn bay theo những cánh hoa vào không trung.

Dù thời tiết khắc nghiệt, hoa mận vẫn có thể nở trên những cành già không lá, bởi vậy nó có biểu tượng cho sự trường tồn.

Ngoài ra, loại hoa này vừa có hoa vừa có quả – mang đến ý nghĩa vẹn toàn, đầy đủ sung túc cho gia chủ.

Hoa Mơ  

Hoa mơ ở Việt Nam có nhiều loại nhưng xét trên đặc điểm màu sắc thì có 2 loại: hoa trắng (bạch mai) và hoa đỏ (hồng mai).

Loài hoa này thường nở vào dịp cuối đông, đầu xuân cùng với hoa đào (miền Bắc) và hoa mai (miền Nam). Hoa chỉ nở rộ và đẹp nhất trong khoảng 1-2 tuần là tàn và lên lộc non xanh biếc.

Cánh hoa tròn đều, nhị hoa bao giờ cũng phớt đỏ

Hoa mơ là mai rừng, để chỉ vẻ đẹp tinh tế mà hiếm loài hoa nào có được.

Hoa mơ ở Mộc Châu không mọc lác đác như những nơi khác mà ở đây thường trải rộng bên sườn đồi, thung lũng tạo thành các vườn hoa nở trắng trời.

Hoa mơ trắng muốt, tinh khôi trong sương mai biểu tượng cho vẻ đẹp nhẹ nhàng, tao nhã của người con gái. Là một biểu tượng, thú vui sáng tác tao nhã của các nhà thơ, nhà văn.

Hoa Ban

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, nở rộ vào mùa Xuân sau Tết âm lịch (giữa tháng 2, tháng 3 dương lịch) ở khắp các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái…

Hoa ban không có hương quá đậm nhưng có vị, mỗi hoa có 4 – 5 cánh, nhị màu hồng, gân tím

Hoa ban là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc. Hàng nghìn đời nay, hoa ban đã rất tự nhiên đi vào đời sống văn hóa – tâm linh của nhân dân Tây Bắc, nhất là bà con thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái.

Hoa ban cũng biểu trưng cho tình yêu thủy chung, vĩnh cửu, phóng khoáng và lãng mạn.

Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, gắn với sự kiện mở màn Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đến nay, Lễ hội Hoa Ban đã trở thành thương hiệu du lịch đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Điện Biên, là ngày hội chung của đồng bào các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển.

Hoa Tam giác mạch

Hoa tam giác mạch được mọi người biết đến là loài hoa sở hữu một vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn làm biết bao tâm hồn xao xuyến

Hoa tam giác mạch là một loài hoa cây lương thực thuộc họ Đậu (Fabaceae). Hoa được trồng khắp các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang nhưng bạt ngàn và lộng lẫy nhất là Hà Giang với những vạt đồi ở Đồng Văn, Xín Mần, Hoàng Su Phì.

Tam giác mạch còn có tên gọi là kiều mạch, hay mạch ba góc. Lá mọc so le, tam giác nhọn, gốc lá hình tim, đầu nhọn. Hoa nở theo chùm mọc ở đầu nhánh hoặc nách lá. Tùy khí hậu, thổ nhưỡng mà có sắc tím, trắng, hay phớt hồng…

Cứ vào tháng 10, 11, 12 loài hoa này lại đua nhau khoe sắc trên những vùng núi Tây Bắc. Loài hoa này biểu trưng cho sự dịu dàng và tinh khiết, mộng mơ.

Vào những tháng cuối năm, lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang là một trong những điểm hẹn văn hóa được khách du lịch trong nước và quốc tế yêu thích và mong chờ.

Hồng Thắm (Theo TTV24)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm