Về trang chủ Giải trí Minh Dự gặp gỡ chàng trai 9X vẽ tranh Hoài Linh, Trấn Thành, Sơn Tùng M-TP nhờ…thuật toán

Minh Dự gặp gỡ chàng trai 9X vẽ tranh Hoài Linh, Trấn Thành, Sơn Tùng M-TP nhờ…thuật toán

Trong hành trình “Chuyện đó chuyện đây” tuần này diễn viên Minh Dự và Hữu Đằng bất ngờ tiết lộ cát-xê lúc mới vào nghề khán giả vừa xót xa, vừa khâm phục cho những cố gắng của 2 anh em.

Tập 4 chương trình “Chuyện đó chuyện đây” được phát sóng lúc 19h thứ 7 ngày 1/5 trên kênh HTV9 sẽ cùng Minh Dự và Hữu Đằng tìm hiểu về một loại hình nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Nhân vật sẽ được “khám phá” tuần này là anh Lê Văn Mạnh (25 tuổi, HCM).

Vừa bước vào nhà của anh Lê Văn Mạnh, Minh Dự và Hữu Đằng đã bị thu hút bởi những bức tranh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng được treo trên tường. Trong nhiều bức tranh đó, hình ảnh của nghệ sĩ Hoài Linh, Trấn Thành, Sơn Tùng M-TP được treo nổi bật ở chính giữa. Hữu Đằng sau khi đọc một loạt tên nghệ sĩ trong tranh thì chỉ qua tấm hình của Harry Poter khiến Minh Dự “hú hồn” vì tưởng đàn anh sẽ “gọi tên” Hari Won. Nam diễn viên chia sẻ: “Anh phải làm thêm ảnh của Hari Won cho đủ bộ”. Nghe vậy, Hữu Đằng “cướp” lời: “Không. Phải làm thêm tranh của 2 đứa mình mới đủ bộ chứ”. Bất ngờ với câu nói của Hữu Đằng, Minh Dự nhăn mặt gạt bay ý tưởng của đồng đội.

Những bức tranh mà anh Mạnh tạo ra đều được anh làm bằng tay từ việc đóng đinh cho đến quấn chỉ. Những sợi chỉ sẽ được quấn qua quấn lại quanh những chiếc đinh với sự tính toán tỉ mỉ và cho ra một bức tranh hoàn thiện. “Sau khi xem các video trên các diễn đàn ở nước ngoài về loại hình nghệ thuật này thì mình thấy rất hứng thú với nó. Mình đã tìm hiểu về nó khá lâu và thu thập tài liệu mỗi nơi một chút sau đó nhờ bạn chỉnh lại mã code để làm”.

Theo như anh Mạnh chia sẻ, từ lúc bắt tay vào làm những tác phẩm từ “đinh”, “chỉ” cho tới giờ mới chỉ hơn 1 năm, và tác phẩm đầu tiên anh làm thì phải mất 3-4 ngày để hoàn thành. Nghe vậy, Minh Dự và Hữu Đằng choáng váng vì cả hai đều nghĩ phải mất một thời gian rất dài mới hoàn thành một bức tranh phức tạp, cần sự tính toán tỉ mỉ như thế.

Anh Mạnh chia sẻ, để hoàn thiện một bức tranh làm từ đinh và chỉ thì bước thứ nhất phải đóng đinh lên tấm gỗ, tiếp theo là đánh các điểm vì mỗi đinh sẽ tượng trưng cho 1 con số và bước cuối là quấn chỉ qua các con số. Bước khó nhất trong 3 bước trên đó là đóng đinh vì lỡ sai 1 cây đinh sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của cả bức tranh. Nhưng để tính số lượng đinh đóng lên khung thì đòi hỏi phải tính toán kích thước khung, ảnh, chu vi, diện tích của khung rất phức tạp.

Nguyên vật liệu làm tranh cũng được anh Mạnh chú trọng, lựa chọn rất kỹ càng. Theo lời anh Mạnh, anh đã thử qua rất nhiều loại chỉ để có được sản phẩm ưng ý như hiện tại. Đinh dùng để làm tranh cũng được anh Mạnh mua từ Trung Quốc, là loại đinh đồng, đảm bảo không rỉ sét, giúp tranh bảo quản được lâu.

Khi được hỏi liệu anh Mạnh có dự định sẽ trở thành thầy để truyền đạt lại nghề cho người khác hay không , anh chia sẻ: “Em chỉ muốn lan tỏa loại hình nghệ thuật này đến cho mọi người chứ em không có ý nghĩ muốn làm thầy”. Anh Mạnh cũng chia sẻ giai đoạn đầu anh rất chán nản và từng muốn bỏ cuộc vì không ai biết đến loại tranh này, cũng không ai mua tranh khiến anh gặp khó khăn về kinh tế nhưng cuối cùng vẫn “trụ” cho tới ngày hôm nay. Liên tưởng đến đam mê của mình, Hữu Đằng cho rằng những người làm việc vì đam về sẽ ít nghĩ tới lợi nhuận. Minh Dự cũng nói thêm: “Cũng giống anh em mình hồi xưa mới đi diễn, được đi diễn là mừng rồi, không lấy tiền cũng được. Hoặc 5 chục, một trăm”. Nói xong, Minh Dự và Hữu Đằng nhìn nhau bật cười. Hiện tại, anh Mạnh đã làm được hơn 40 bức tranh chân dung, tranh của anh cũng bắt đầu có đơn đặt hàng thường xuyên hơn. Giá mỗi bức tranh được anh bán từ 2.5 triệu đồng đến 5 triệu tùy loại.

Sau khi được anh Mạnh cho trực tiếp thử nghiệm làm tranh từ khâu đóng đinh, đánh số và quấn chỉ, Minh Dự thốt lên: “Quá cực luôn quý vị ơi”. Trước khi ra về, anh Mạnh bất ngờ mang bức tranh có hình Minh Dự ra tặng cho nam diễn viên khiến anh vô cùng xúc động. Còn Hữu Đằng thì nhìn với ánh mắt vừa them thuồng, vừa xéo sắc nói: “Mạnh ơi, mặc dù hôm nay anh và Minh Dự cùng tới đây, tuy nhiên, em chỉ làm tranh cho Minh Dự còn không làm cho anh, anh rất ổn, anh không sao”. Vừa nói, Hữu Đằng vừa quẹt tay giả vờ như đang lau nước mắt. Thấy vậy, anh Mạnh hứa lần sau sẽ tặng cho Hữu Đằng 1 tấm. Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến quá trình làm nên 1 bức tranh với bao tâm huyết và cực khổ nên Hữu Đằng cũng không dám nhận tranh của Mạnh tặng mà muốn “đặt hàng” để ủng hộ anh.

Chương trình “Chuyện đó chuyện đây” được phát sóng lúc 19h thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện.

 

Gia Huy (Theo TTV)

Có thể bạn quan tâm