Về trang chủ Chưa được phân loại Mexico: Mở cửa cho phụ nữ và trẻ em di cư từ Honduras

Mexico: Mở cửa cho phụ nữ và trẻ em di cư từ Honduras

Mexico ngày 20/10 đã cho phép hàng chục phụ nữ và trẻ em trong đoàn người di cư Honduras vào lãnh thổ của mình song hiện vẫn còn khoảng 5.000 người vẫn đang ở biên giới, tìm cách vào lãnh thổ Mexico. 

Giới chức Mexico cho biết sau các cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động Mexico, khoảng 650 người đã được phép vào nước này. Đại sứ Mexico tại Guatemala Luis Manuel Lopez cho biết, những người này sẽ được cơ quan nhập cư giải quyết thủ tục cũng như được đưa tới thành phố Tapachula, cách biên giới 40km.

Phát biểu tại Elko, Nevada, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ giữ nguyên chính sách về người nhập cư, đồng thời cảm ơn Mexico nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư này. Theo Tổng thống Trump, ông đã có kế hoạch nhằm giải quyết cuộc khủng khoảng nhân đạo và nhập cư. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ được công bố sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Người di cư Trung Mỹ tại Guadalupe Basilica, Mexico City ngày 9/4/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng việc hình thành dòng người di cư này mang động cơ chính trị, đồng thời nhắc lại mong muốn hoàn thành một bức tường ở khu vực biên giới miền Nam vào năm 2019. Ông cảnh báo việc bầu các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ khiến Mỹ đối mặt với tình trạng nhập cư bất hợp pháp và hỗn loạn khó kiểm soát.

Cũng trong ngày 20/10, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và người đồng cấp Honduras Juan Orlando Hernandez đã gặp nhau tại Guatemala City để thảo luận cuộc khủng hoảng người di cư. Tổng thống Morales cho rằng dòng người di cư này mang động cơ chính trị. Theo ông, khoảng 2.000 người di cư Honduras đã về nhà sau khi từ bỏ ý định tiếp tục đến Mexico. Hiện các nước đang nỗ lực để những người di cư có thể quay về nhà an toàn và không để lặp lại dòng người di cư như vậy trong tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Honduras Hernandez cho biết 486 người di cư đang trên đường trở về nhà, trong đó nhiều người sử dụng vé xe buýt miễn phí của các nước Trung Mỹ.  Ông cho rằng những người di cư trong và ngoài khu vực đã tham gia dòng người này, song không nêu cụ thể tên nước. Người đứng đầu Honduras cũng để ngỏ khả năng sử dụng máy bay đưa trẻ em về nhà.

Hiện các nhà lãnh đạo Guatemala, Honduras và Mexico đang phải chịu sức ép ngày một gia tăng từ Tổng thống Donald Trump khi ông đe dọa sẽ cắt viện trợ khu vực, đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico và triển khai quân đến biên giới nếu Mexico không thể ngăn chặn dòng người di cư.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của chính phủ các nước, khoảng 2.000 người di cư, đã vượt sông Suchiate từ Guatemala sang Mexico tuyên bố sẽ tập hợp lại dòng người di cư và tiếp tục hướng về phía Bắc.

Dòng người di cư này bắt đầu xuất phát từ thị trấn San Pedro Sula của Honduras khoảng 1 tuần trước. Sau 6 ngày, những người di cư (chủ yếu là nông dân, sinh viên) đã đi qua lãnh thổ Guatemala và bị lực lượng an ninh biên giới của Mexico chặn lại ở cửa khẩu miền Nam nước này./.
Theo Vietnamplus

Vụ ném trẻ sơ sinh ở Linh Đàm: Nhà trường bất ngờ về thông tin sinh viên V.A có thai

Lịch người đẹp và cá: Bổn cũ soạn lại vẫn đắt hàng

Có thể bạn quan tâm