Theo Reuters, tại các cửa hàng ở bang Montana, trạm xăng ở vùng Carolinas và một số quầy hàng ở thành phố New York gần đây đã xuất hiện những chiếc máy ATM bitcoin mới toanh, nơi có thể mua bán tiền ảo hoặc chuyển tiền ảo thành tiền thật. Các nhà vận hành kios như CoinFlip và Coin Cloud đã lắp đặt hàng nghìn máy ATM bitcoin, rà soát các khu vực mà các đối thủ cạnh tranh chưa tiếp cận. Mark Shoiket-người sáng lập Quad Coin, một công ty vận hành mạng lưới ATM bitcoin, cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người muốn có bitcoin ở khắp mọi nơi”. Trước đó, trong chuyến đi kéo dài một tuần tới Montana, Shoiket đã tìm thấy 7 khu vực có thể lắp đặt ATM bitcoin, chủ yếu là trạm xăng và cửa hàng bán thuốc lá.

Máy ATM bitcoin “phủ sóng” tại Mỹ
Máy ATM bitcoin thu hút nhiều người dùng. Ảnh: Getty Images

Trang web nghiên cứu độc lập howmanybitcoinatms.com thống kê, tính đến tháng 1 vừa qua, đã có 28.185 máy ATM bitcoin ở Mỹ. Trong số đó, có khoảng 10.000 máy mới được lắp đặt trong 5 tháng gần nhất. Sự phổ biến ngày càng tăng của bitcoin chính là nguyên nhân khiến các máy ATM giao dịch đồng tiền ảo này nở rộ tại Mỹ. General Bytes, công ty sản xuất máy ATM bitcoin, đã tạm thời hết hàng vào mùa hè năm ngoái do nhu cầu tăng vọt. Người sáng lập General Bytes Karel Kyovsky tiết lộ, trong năm 2020, công ty này đã bán được 3.000 máy vào năm ngoái, 90% trong số đó được phục vụ khu vực Bắc Mỹ.

Có nhiều lý do khiến mọi người muốn sử dụng ATM bitcoin thay vì giao dịch trực tuyến. Một số người muốn nhận ngay tiền mặt, một số người thì không có tài khoản ngân hàng, trong khi số khác muốn gửi tiền ra nước ngoài hoặc giấu danh tính. Còn có những trường hợp cảm thấy thoải mái hơn khi tương tác với một cỗ máy. Bà Rebecca White là một nhà đầu tư bitcoin 51 tuổi sống ở thành phố Pittsburgh, thường mua bitcoin trên sàn giao dịch trực tuyến và sử dụng máy ATM bitcoin khi gia đình bà cần tiền mặt. Bà White cho biết: “Khi chúng tôi mua hàng tại cửa hàng tạp hóa và chỉ còn trong người 60 USD, tôi sẽ dừng trước ATM bitcoin để rút tiền”.

Pamela Clegg, Giám đốc điều tra tài chính và giáo dục tại công ty phân tích tiền điện tử CipherTrace, cho biết, mức phí sử dụng ATM bitcoin dao động từ 6% đến 20% tổng giao dịch. Phí thay đổi tùy thuộc vào vị trí đặt máy và nhà điều hành máy ATM bitcoin.

Theo Dương Nguyễn