Về trang chủ Công nghệ ‘Mặt trời nhân tạo’ của Trung Quốc thiết lập kỷ lục mới

‘Mặt trời nhân tạo’ của Trung Quốc thiết lập kỷ lục mới

Các nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Plasma thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (ASIPP) đã lập kỷ lục thế giới mới khi điều khiển thành công một lò phản ứng nhiệt hạch siêu dẫn tiên tiến (EAST) tạo ra nhiệt độ plasma 120 triệu độ C trong 101 giây và 160 triệu độ C trong 20 giây.
Trước đó vào cuối năm 2020, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu KSTAR thuộc Viện Năng lượng Nhiệt hạch Hàn Quốc (KFE) đã tạo ra plasma nhiệt độ cao trong 20 giây, với nhiệt độ ion là 100 triệu độ C.
Bên trong "Mặt Trời nhân tạo" của Trung Quốc - Công nghệ
Lò phản ứng này được ví như một “Mặt trời nhân tạo” do nguyên lý hoạt động của nó dựa vào phản ứng nhiệt hạch, tương tự những gì xảy ra trên Mặt trời và các ngôi sao khác. Nó có khả năng cung cấp năng lượng sạch gần như vô hạn thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân có kiểm soát. Các nhà khoa học ước tính lượng deuterium trong một lít nước biển thông qua phản ứng nhiệt hạch có thể tạo ra mức năng lượng tương đương 300 lít xăng.
Trung Quốc sắp vận hành 'mặt trời nhân tạo'
“Đây là một thành tựu to lớn trong lĩnh vực vật lý và kỹ thuật của Trung Quốc. Thành công của thí nghiệm là nền móng để Trung Quốc xây dựng nhà máy năng lượng tổng hợp hạt nhân của riêng mình”, Song Yuntao, giám đốc ASIPP cho biết.
Theo Xinhuanet

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp