Về trang chủ Khỏe-Đẹp Mất ngủ và 5 điều cần làm để có một giấc ngủ ngon

Mất ngủ và 5 điều cần làm để có một giấc ngủ ngon

Những đêm không ngủ và thức dậy với cảm giác mệt mỏi sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi chúng ta về già.

Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi phải trải qua một đêm không ngủ và thức dậy như một Zombie vào buổi sáng? Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với việc có những đêm thức trắng với cảm giác khó chịu và mệt mỏi. Theo Nhóm giám sát y tế phụ nữ của trường Đại học Havard, những đêm không ngủ và thức dậy với cảm giác mệt mỏi sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi chúng ta về già.

Ảnh minh họa

Việc gặp khó khăn chìm vào giấc ngủ lâu dần sẽ dẫn đến mất ngủ và trở thành một vấn đề thực sự đối với sức khỏe của bạn. Ngoài việc khiến chúng ta mệt mỏi và ủ rũ, thiếu ngủ có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Nhiều người đã đối phó với việc mất ngủ hàng đêm bằng việc sử dụng các loại thuốc ngủ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng, việc chuyển sang sử dụng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ bao gồm chóng mặt, buồn ngủ, thay đổi cảm giác thèm ăn, khó chịu ở bụng, khô miệng, nhức đầu và có những giấc mơ lạ. Các chuyên gia cho rằng nếu bạn bị mất ngủ, nên thử 8 mẹo này để có một giấc ngủ ngon:

1. Tập thể dục: Nghiên cứu cho thấy rằng nên đi bộ hằng ngày để tăng cường các hóc-môn kích thích giấc ngủ tự nhiên như melatonin. Tập thể dục cũng sẽ giúp bạn giảm cân
2. Giường là để ngủ: Hãy cất chiếc điện thoại ngay khi bạn trèo lên giường. Nhiều người có thói quen xem Instagram hoặc Facebook trước khi đi ngủ nhưng thói quen này không có lợi, sẽ khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ hơn.

3. Tránh uống rượu hoặc caffein: Không nên ăn sô cô la đen trước khi ngủ hoặc không nên uống rượu ít nhất trước 2-3 giờ trước khi đi ngủ. Một số người tìm đến đồ uống có cồn như rượu hay bia với mong muốn có một giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, cồn trong đồ uống gây nên gián đoạn trong giấc ngủ ban đêm, làm lộn xộn thời gian cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. 

4. Không ăn quá no hay để bụng quá đói: Các chuyên gia khuyên không nên ăn một bữa quá no trước khi đi ngủ, hoặc không nên ngủ khi bụng đói. Một bữa ăn nhẹ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

5. Một số biện pháp giúp dễ ngủ: Nghiên cứu cho biết tắm, đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ.

Sau khi áp dụng tất cả các giải pháp này vẫn khó đi vào giấc ngủ, bạn cần phải đến tư vấn bác sĩ để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân khiến bạn mất ngủ.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm