Về trang chủ Kinh doanh Chứng khoán Masan: Tương ớt chứa chất cấm bị Nhật thu hồi là sản phẩm dành riêng cho người Việt ?

Masan: Tương ớt chứa chất cấm bị Nhật thu hồi là sản phẩm dành riêng cho người Việt ?

Cục An toàn thực phẩm đang chủ động khẩn trương kiểm tra thông tin về việc Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu chứa phụ gia acid benzoic để có thông tin chính thức thông báo cho người dân.

Phòng Giám sát ngộ độc: Nhiều nước tuyệt đối cấm acid benzoic
Theo TTXVN, liên quan đến thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu chứa phụ gia acid benzoic, tối 6/4/2019, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, dù chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản, tuy nhiên, Cục cũng đang chủ động khẩn trương kiểm tra về sự việc này và sẽ có thông tin chính thức sau khi đã có các thông tin chính xác, tin cậy.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định trong trường hợp xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm (sản phẩm vi phạm bị phát hiện, thu hồi…) dù là do nước ngoài sản xuất được Việt Nam nhập khẩu hay là sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu vẫn được Cục tiếp nhận qua thông tin chính thức của Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN).

Hình ảnh sản phẩm Chin-su bị Nhật Bản thu hồi – Ảnh: Osaka City

Liên quan đến thành phần acid benzoic là lý do dẫn đến việc thu hồi lô hàng tương ớt Chinsu tại Nhật Bản, lãnh đạo Phòng Giám sát ngộ độc (Cục An toàn thực phẩm) cho biết, acid benzoic là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế mà Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên.

Tuy nhiên, việc sử dụng chất này được quy định về hàm lượng khi đưa vào sản phẩm. Hiện nay có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam. Tiêu chuẩn chung là thế nhưng trong số các thành viên của Codex có nước cho phép và có nước lại tuyệt đối cấm acid benzoic.

Tương ớt bị thu hồi là sản phẩm chỉ dành cho người Việt ?
Theo TTO, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam, do có chứa chất phụ gia bị cấm dùng trong sản xuất tương ớt ở Nhật. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 6/4, ông Tạ Đức Minh -Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, xác nhận thông tin được đăng tải trên trang thông tin của thành phố Osaka -www.city.osaka.lg.jp từ ngày 2/4.

Theo đó, những chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan bị thu hồi do chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, axit sorbic… ) chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật, vi phạm điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm.

Theo trang này, ngày 8/3, cán bộ giám sát an toàn thực phẩm của Cục Y tế và phúc lợi thành phố Tokyo tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt nhán nhãn Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam của Tập đoàn Javis, Nhật vì nghi ngờ vi phạm đạo luật Vệ sinh thực phẩm và đạo luật Nhãn thực phẩm.

Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi xác định lô hàng tương ớt nhập khẩu ngày 7-12-2018 từ Việt Nam có chứa chất cấm phụ gia axit benzoic.

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019, và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019.

Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán cho Công ty TNHH công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12-2018. Thông tin trên Zing cho hay, xác nhận lô hàng Chinsu bị thu hồi tại Nhật, CTCP hàng tiêu dùng Masan cho rằng: Nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng thị trường Việt Nam.

Masan cho biết chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chinsu cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd, 2 doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến lô hàng bị thu hồi tại Nhật. Doanh nghiệp này nhận định nhiều khả năng tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật là “sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam”, hoặc sản phẩm không rõ xuất xứ.
Ngọc Điểm

Masan: Nhật thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su vì chứa chất cấm

Nước Mắm: Dự thảo tiêu chuẩn bị bóp méo từ lúc có Masan tham gia ?

V-League: Nutifood bị đẩy khỏi ghế tài trợ, thay bằng Masan trong 5 năm tới

Hoàn Cầu: Dương Trương Thiên Lý mất tích khỏi công ty nhà chồng-NamaBank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm