Về trang chủ Văn hóa Hồn nước Lộng lẫy đêm khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024

Lộng lẫy đêm khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024

 

Sau thời gian dài chuẩn bị chu đáo cho sự kiện đặc biệt, đánh dầu 10 phát triển, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024 đã chính thức được khai mạc vào lúc 19h ngày 7/3/2024 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ- TP.HCM.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV 1 Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

tm-img-alt

Tham dự chương trình khai mạc có sự tham gia của các vị đại biểu nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ VHTTDL; Lãnh đạo các Bộ, ngành TƯ cùng đại diện Lãnh đạo các văn phòng, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh qua các thời kỳ và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể, các đơn vị tài trợ, các hãng hàng không, các tổ chức quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch và các cơ quan thông tấn báo chí…

tm-img-alt

Phát biểu tại sự kiện khai mạc, ông Nguyễn Văn Dũng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã cho thấy sự đột phá vượt trội về quy mô và chất lượng khi lần đầu tiên được tổ chức tại trung tâm Thành phố với chuỗi 11 hoạt động phong phú, đa dạng. Sau thời gian tổ chức tại một số địa điểm như Nhà Văn hóa Thanh niên, Bảo tàng Lịch sử… thì đến nay, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã được tổ chức định kỳ thường niên vào mỗi đầu tháng 03 hàng năm tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ.

tm-img-alt

Đến năm 2024, với lần thứ 10 được tổ chức, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được sự hưởng ứng của hàng trăm nhà may, cửa hàng – đơn vị kinh doanh áo dài trong các hoạt động, sự tham gia trình diễn của hơn 800 mẫu áo dài đến từ 30 Nhà thiết kế Áo dài hàng đầu của cả nước cùng sự tham gia đồng hành của 22 văn nghệ sĩ, người nổi tiếng, các hoa hậu, á hậu …với vai trò đại sứ hình ảnh cho Lễ hội và đặc biệt nhất chính là sự hưởng ứng các hoạt động Lễ hội đến từ những người dân đang sinh sống làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng du khách trong và ngoài nước. Chính những làn sóng lan toả này không chỉ khơi dậy tình yêu dành cho tà áo dài mà còn là niềm vinh dự của những tinh thần tự hào dân tộc, tự hào một nét đẹp quê hương Việt Nam”.

tm-img-alt

Điểm nhấn trong đêm khai mạc, ngoài chương trình nghệ thuật hấp dẫn, công chúng được thưởng thức Chương trình nghệ thuật gồm 2 chương: Chương 1 với chủ đề “Áo  dài – Tâm hồn Việt, Văn hóa Việt” và Chương 2 với chủ đề “Áo dài ra thế giới”; đồng thời chiêm ngưỡng các bộ sưu tập gồm 800 mẫu áo dài nổi bật được chế tác công phu, tài hoa từ bàn tay khéo léo và sáng tạo của 30 nhà thiết kế áo dài nổi tiếng, không chỉ mang đậm niềm tự hào dân tộc mà còn góp phần gìn giữ tinh hoa văn hóa Việt Nam; cùng sự tham gia đồng hành của 22 văn nghệ sĩ, người nổi tiếng, các hoa hậu, á hậu …với vai trò đại sứ hình ảnh cho Lễ hội.

Đặc biệt tiết mục biểu diễn trang phục Áo dài “Nét đẹp Áo dài Việt” do các Tổng lãnh sự nữ và phu nhân Tổng lãnh sự trình diễn không chỉ góp phần thắt chặt tình hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia mà còn lan tỏa nét đẹp Áo dài đến bạn bè quốc tế.

tm-img-alt
tm-img-alt

Trong khuôn khổ Lễ hội, Ban Tổ chức đã tặng bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã đồng hành phát triển và gắn bó cùng Lễ hội Áo dài trong hành trình 10 năm nhằm tri ân những đóng góp nhiệt tình và tích cực. Trao kỷ lục Việt Nam: “Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí  Minh – Lễ hội tôn vinh và quảng bá Áo dài Việt Nam được tổ chức thường niên liên tục nhiều nhất (10 lần từ năm 2014 đến năm 2024).

Thông điệp truyền tải đầy ý nghĩa về tính nhân văn của một sự kiện!

Lễ hội Áo dài năm nay có nhiều điểm mới, không gian triển lãm và nhiều hoạt động tương tác với chiếc Áo dài được mở ra. Thông điệp của sự kiện Lễ hội Áo dài được mở rộng quy mô với chuỗi hoạt động hấp dẫn, mang tính trải nghiệm cao nhằm tiếp tục đưa Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong việc kết hợp với nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop nhằm tạo điều kiện cho các Nhà thiết kế, nhà may trong việc thực hiện quảng bá cũng như giới thiệu các sản phẩm Áo dài đến gần hơn tới công chúng.

tm-img-alt

Phần thiết kế dàn dựng sân khấu công phu, sáng tạo, tạo sự khác biệt về cách thức, nội dung trang trí với các mùa Lễ hội trước, nhằm đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển; sử dụng hệ thống ánh sáng hiện đại; lần đầu tiên dàn nhạc cụ được biểu diễn trực tiếp để thổi hồn vào các tiết mục nghệ thuật phục vụ công chúng; lực lượng diễn viên hùng hậu tham gia là những người đã có quá trình đóng góp từ 10 mùa Lễ hội trước; các đại sứ du lịch là những gương mặt thân quen từ những lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung tình yêu đối với chiếc Áo Dài truyền thống dân tộc, tự nguyện chia sẻ thời gian, góp tâm sức để duy trì và lan tỏa vẻ đẹp của chiếc Áo Dài.

tm-img-alt

Các hoạt động chính của Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024 sẽ kể câu chuyện về chiếc áo dài dành cho mọi giới tính, mọi độ tuổi và phù hợp với nhiều môi trường, hoàn cảnh. Lễ hội tổ chức các hoạt động như cuộc thi vẽ tranh cho áo dài thiếu nhi, triển lãm về sự hình thành áo dài từ nam giới đến nữ giới cùng nhiều hoạt động trải nghiệm từ may đo đến trình diễn với các Đại sứ áo dài, đồng thời hoạt động truyền thông trên các trang mạng xã hội tạo xu hướng về áo dài, tăng trưởng cung cầu, thúc đẩy phát triển về kinh tế cũng được đẩy mạnh.

Nhằm đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và tiếp tục duy trì các chương trình, hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm Du lịch – Văn hóa độc đáo hàng năm, truyền cảm hứng về Áo dài truyền thống của Việt Nam đến người dân thành phố và bạn bè quốc tế, thu hút du khách đến tham quan thành phố, Lễ hội mong muốn người dân thành phố và du khách trong và ngoài nước cùng hưởng ứng mặc áo dài trong thời gian tổ chức Lễ hội để mang đến nét văn hóa đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh và lan toả thông điệp chung tay gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

tm-img-alt

Các hoạt động hướng đến cộng đồng như tặng áo dài cho công nhân, gian hàng áo dài 0 đồng và giao lưu văn hóa với các nước tiếp tục được đẩy mạnh. Sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm nhà may, cửa hàng và đơn vị kinh doanh áo dài trong Chương trình “Đồng hành cùng Lễ hội Áo dài” sẽ góp phần đưa áo dài đến gần hơn với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Có thể nói, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là một sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc mà còn là động lực phát triển kinh tế quan trọng của Thành phố, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế du lịch và mang lại doanh thu đáng kể cho các doanh nghiệp địa phương.

tm-img-alt

Lễ hội Áo dài diễn từ ngày 7/3 đến ngày 17/3/2024 với nhiều hoạt động đặc sắc, nổi bật tại các địa điểm: Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Lam Sơn, Nhà Văn hóa Thanh niên, Bảo tàng Áo dài, Quảng trường QT4 (Công viên Bờ sông Sài Gòn Thủ Đức)… và tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch, các công trình của Thành phố Hồ Chí Minh.

Gia Anh (theo TTV)

Có thể bạn quan tâm