Về trang chủ Văn hóa Lộng lẫy bảo tàng nghệ thuật tư nhân đầu tiên tại TPHCM

Lộng lẫy bảo tàng nghệ thuật tư nhân đầu tiên tại TPHCM

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San (Quang San Art Museum) là bảo tàng nghệ thuật đầu tiên được hình thành từ chủ trương xã hội hóa lĩnh vực bảo tàng của TPHCM đánh dấu một bước tiến mới của nghệ thuật hội họa tại đây. 

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San (Quang San Art Museum) – bảo tàng nghệ thuật tư nhân đầu tiên tại TPHCM đã được phép hoạt động, tại địa chỉ 189B/3 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức.

Bảo tàng nghệ thuật Quang san với 1.300 bức tranh nổi tiếng được khai trương tại TPHCM

Chiều 9/6, nhiều lãnh đạo, các chuyên gia bảo tàng, mỹ thuật, báo chí đã tới dự khai mạc bảo tàng nghệ thuật Quang San. Theo một lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao TPHCM thì đây là bảo tàng tư nhân thứ 5 tại TPHCM được cấp phép hoạt động và là bảo tàng tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là hội họa. Bảo tàng hoàn toàn hình thành từ xã hội hóa.

Ông Nguyễn Thiều Quang là doanh nhân yêu nghệ thuật, đã bỏ ra hơn 20 năm sưu tầm 1.300 tác phẩm nghệ thuật độc đáo quý giá bậc nhất của nền hội họa, điêu khắc Việt Nam và tạo dựng nên bảo tàng Nghệ thuật Quang San.

Rất nhiều chuyên gia, các họa sĩ lão thành, nhà nghiên cứu đã đến thưởng lãm.

Bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San được đánh giá là “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam với những bộ trưng bày tranh có giá trị về nghệ thuật, lịch sử, văn hóa của nền hội họa Việt Nam. Nhiều bức tranh tại đây được giới yêu tranh ước tính có giá hàng triệu USD.

Người xem tranh có thể dễ dàng hình dung được lịch sử phát triển hội họa Việt Nam qua các thời kỳ, từ thời Pháp thuộc đến thời kháng chiến, thời bình và cả hội họa đương đại của đất nước.

Các bức tranh hàng trăm năm tuổi được trưng bày theo tiêu chuẩn bảo tàng quốc tế
Ông Nguyễn Thiều Quang (phải) giới thiệu về các bức tranh.
Bảo tàng Quang San là một điểm đến mới của người yêu nghệ thuật tại TPHCM và cả nước cũng như du khách quốc tế.

Hầu hết “danh nhân” trong nền hội họa Việt Nam đều được bảo tàng dày công sưu tập, như tranh của Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn , Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng 

“Thiếu nữ xõa tóc” của danh họa Tô Ngọc Vân.

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San sẽ mở cửa đón các đoàn khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa của Việt Nam trong thời gian tới đây, đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo tàng nghệ thuật tư nhân tại TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Theo Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm