Về trang chủ Xã hội Tin tức Kỳ vọng nâng quan hệ Việt – Úc lên tầm cao mới

Kỳ vọng nâng quan hệ Việt – Úc lên tầm cao mới

Trước chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 – 4.6 của Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định đây là chuyến thăm rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước chuyến thăm của Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho rằng đây là chuyến thăm rất quan trọng, không chỉ là cơ hội để nhìn lại 50 năm qua và hướng tới 50 năm hợp tác tiếp theo mà còn là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Albanese tới Việt Nam. Điều này khẳng định chính sách của Chính phủ của ông Albanese với cam kết mạnh mẽ trong việc hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowsk

“Úc là nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Có quá nhiều điều mà hai nước chúng ta đã cùng đạt được trong 50 năm qua”, Đại sứ Úc nói.

Ông Goledzinowski khẳng định chuyến thăm này là dịp để hai nước xem xét, rà soát tất cả các lĩnh vực đang cùng triển khai. Đại sứ Úc tin rằng các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về cơ hội nâng cấp mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Úc và Việt Nam hiện là quan hệ đối tác chiến lược trên 3 lĩnh vực trụ cột, gồm: kinh tế, thương mại và đầu tư; GD-ĐT; quốc phòng và an ninh. Đại sứ Goledzinowski chia sẻ lãnh đạo hai bên sẽ gặp gỡ và trao đổi về tất cả các lĩnh vực này cũng như có thể phát triển hơn nữa sự hợp tác trong từng lĩnh vực.

“Chúng tôi được biết rằng phía Việt Nam muốn bổ sung trụ cột thứ tư cho mối quan hệ song phương khi chúng ta tiến tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Trụ cột thứ tư đó có thể là hợp tác chuyển đổi năng lượng và biến đổi khí hậu. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là một cơ hội quan trọng đối với cả hai nước”, Đại sứ Úc khẳng định và mong đợi rằng tất cả những điều này sẽ được thảo luận bởi các nhà lãnh đạo trong chuyến thăm này.

Úc đánh giá cao chính sách “Ngoại giao cây tre” của Việt Nam

Theo Đại sứ Úc, Việt Nam và Úc hiện đã hợp tác trong một số lĩnh vực, nổi bật là hoạt động gìn giữ hòa bình. Sắp tới, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại châu Phi và Úc tích cực tham gia hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese gặp nhau tháng 11.2022

Lực lượng quân đội hai bên đã hỗ trợ đào tạo kỹ năng trong một số lĩnh vực chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm. Quan trọng hơn cả, hai bên có quan điểm mạnh mẽ và cùng đối thoại hiệu quả trên nhiều vấn đề như Biển Đông, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp. Hai nước đều ủng hộ mạnh mẽ Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982. Trước khi đến Việt Nam, Thủ tướng Albanese đến Singapore và có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri La (Singapore). Đại sứ Goledzinowski hy vọng Chính phủ Việt Nam quan tâm, lắng nghe những thông điệp của Úc và hai bên sẽ có sự đồng thuận mạnh mẽ.

Đánh giá về chính sách “Ngoại giao cây tre” của Việt Nam, Đại sứ Goledzinowski cho rằng Việt Nam có những nhà ngoại giao rất giỏi và không ngoa khi nói rằng những thành tựu của Việt Nam vượt xa sức tưởng tượng. “Chúng tôi kỳ vọng rằng Việt Nam sẽ làm được nhiều hơn nữa trong tương lai và đảm nhận vị trí lãnh đạo ở Đông Nam Á. Chúng tôi sẽ ủng hộ mạnh mẽ điều đó”, Đại sứ Úc nói và nhấn mạnh ASEAN là trung tâm trong chính sách ngoại giao khu vực của Úc và Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN đó. Do đó, Úc mong muốn được hỗ trợ chính sách “Ngoại giao cây tre” của Việt Nam khi chính sách đó tiếp tục mang lại hòa bình, thịnh vượng cho thế giới.

Đại diện doanh nghiệp Úc khảo sát thực tế mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Tập đoàn Việt – Úc (Bạc Liêu)
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục

Về hợp tác kinh tế, Đại sứ Úc cho rằng Việt Nam là một đối tác kinh tế rất quan trọng đối với Úc. Năm nay, Việt Nam trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á. Các nước trên thế giới ngày càng quan tâm đến Việt Nam. Quan hệ kinh tế của hai nước đã phát triển khá nhanh chóng. Trong vài năm gần đây, Úc đã vươn lên là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Đại sứ Úc cho rằng nước này có truyền thống là một trong những nhà đầu tư đầu tiên tại Việt Nam.

“Ngân hàng nước ngoài đầu tiên, công ty luật quốc tế đầu tiên, trường đại học quốc tế đầu tiên của Việt Nam đều đến từ Úc. Chính Úc đã giúp Việt Nam xây dựng đường điện 500 KV Bắc – Nam. Các liên kết vệ tinh đầu tiên cho đến các cuộc gọi điện thoại qua cáp quang dưới biển đầu tiên của Việt Nam cũng là do Úc hỗ trợ. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục phát triển và hướng tới con đường về kỹ thuật, phát triển công nghệ cao, quan hệ đối tác của chúng ta có thể phát triển hơn nữa ở lĩnh vực đó”, ông Goledzinowski nói.

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 – 4.6. Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Bên cạnh đó, Thủ tướng Úc cũng sẽ đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, giao lưu với đội bóng đá nữ U.20 Úc và đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam.

Về lĩnh vực môi trường, Đại sứ Úc chia sẻ nước này cũng đang đầu tư vào điện gió tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Úc đang hợp tác với VinFast để phân phối mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn quốc. Những chiếc xe buýt điện của Vinbus là kết quả đồng đầu tư của Úc với Vingroup. “Mặc dù chúng ta đã và đang hợp tác rất nhiều trong lĩnh vực này nhưng chúng ta còn có thể làm được nhiều hơn nữa. Tôi dự đoán rằng sẽ có một số thông báo quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Albanese về lĩnh vực này”, ông Goledzinowski nói.

Một lĩnh vực mà ông Goledzinowski đặc biệt mong chờ sự phát triển vượt trội hơn nữa giữa Úc và Việt Nam là giáo dục. Ông cũng chia sẻ trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cách đây không lâu, ông đã nói rằng trong 23 năm qua, chỉ có một trường đại học của Úc mở phân hiệu tại Việt Nam, đó là RMIT và hai nước có thể làm tốt hơn thế. Đại sứ Úc hy vọng có thể làm việc với Bộ GD-ĐT để phát triển một khuôn khổ cho phép các trường đại học quốc tế khác của Úc thành lập tại Việt Nam.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm