Về trang chủ Giải trí Khuyến cáo rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt và đáo hạn thẻ tín dụng bất hợp pháp

Khuyến cáo rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt và đáo hạn thẻ tín dụng bất hợp pháp

Trong tháng 4, chương trình Lời Cảnh Báo sẽ tập trung vào những chủ đề liên quan đến các lĩnh vực tài chính, các dịch vụ đầu tư “siêu lợi nhuận” của các đối tượng lừa đảo. Bởi đây chính là giai đoạn có rất nhiều biến động về kinh tế trong cả nước.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua máy POS liệu có an toàn?

Hiện nay, dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đang rất phổ biến. Theo đó, có một số công ty có hợp đồng hợp tác với ngân hàng để áp dụng kênh thanh toán thẻ Visa vào việc chấp nhận thanh toán các giao dịch mua bán hàng hóa. Những công ty này có thể giúp chủ thẻ rút toàn bộ hạn mức tín dụng được cấp bằng tiền mặt để dùng vào mục đích khác thay vì mua sắm hàng hóa qua thẻ. Hiện này có dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng qua máy POS,  khách hàng có thể rút được 100% hạn mức tín dụng được cấp. Điều đáng nói, phí ứng tiền mặt khi rút qua cây ATM của các ngân hàng thường khá cao, dao  động trên dưới 4%, còn phí rút tiền mặt qua POS dao động từ 1,2% – 1,6%. Do vậy, rút tiền từ thẻ tín dụng qua máy POS đang là phương pháp được nhiều khách hàng ưa chuộng…

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân – ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết: Về bản chất thì đây là hình thức giao dịch khống vì máy POS chỉ có chức năng thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ. Cách thức rút tiền cũng khá đơn giản, sau khi thỏa thuận với dịch vụ rút tiền, khách hàng mang thẻ tín dụng đến dịch vụ quẹt thẻ và nhận ngay 100% tiền mặt có trong thẻ. Nội dung được in trên hóa đơn rút tiền là mua sắm tiêu dùng hoặc mua một mặt hàng có giá trị của một công ty “ảo” nào đó. Do lãi suất rút tiền mặt trên thẻ tín dụng thấp hơn vay ngân hàng nên nhiều người đã sử dụng cách này để rút tiền mặt. Thay vì đến tháng phải trả lãi, người vay chỉ phải trả một khoản phí đáo hạn cho dịch vụ rút tiền. Còn Đáo hạn thẻ tín dụng thực chất là hình thức hoạt động rút tiền từ thẻ tín dụng “chui” qua máy chấp nhận thanh toán thẻ POS. Phí rút tiền dao động từ 1-2% và có thể rút 100% hạn mức.

Trong khuyến cáo gửi đến khách hàng, nhiều ngân hàng cho biết trên thực tế có trường hợp khách hàng bị kẻ gian sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch trái phép chiếm đoạt toàn bộ hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích bất hợp pháp. hậu quả của những giao dịch này là khách hàng có thể bị lộ thông tin cá nhân, thất thoát tiền, phát sinh nợ quá hạn và gặp rủi ro pháp lý khi sử dụng dịch vụ. Rủi ro thứ nhất là khi khách hàng rút hết tiền mặt, sử dụng hết hạn mức đó thì họ có thể rơi vào tình trạng nợ nần. Bởi lẽ nếu không thanh toán đúng kỳ hạn sao kê thì sẽ bị ngân hàng phạt do chậm thanh toán. Một rủi ro nữa mà ông Thắng chỉ ra là rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ gây vỡ nợ và rủi ro cho ngân hàng do phát sinh nợ xấu.

Do đó, để bảo vệ tài sản và an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng, các ngân hàng lưu ý chủ thẻ tuyệt đối không chụp ảnh có thông tin thẻ gửi cho người khác; không đọc mã OTP cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng.

https://www.thvl.vn/tong-hop/loi-canh-bao-tong-hop/rui-ro-no-xau-tu-dich-vu-rut-tien-mat-va-dao-han-the-tin-dung/

Bẫy lừa “Vốn ít lời to”

Nhóm phóng viên của chương trình đã vào vai người đang tìm kiếm đầu tư trên các hội nhóm đầu tư vốn ít sinh lời lớn. Hàng loạt lời giới thiệu rất êm tai, đầu tư 1 nhưng lợi nhuận thu về gấp 2, gấp 3, “không cần làm gì, tiền cũng tự động chạy vào túi”… Khi được hỏi về nội dung cụ thể đầu tư là gì thì các đối tượng chỉ trả lời qua loa và tìm cách đánh trống lãng, không giải thích được cách tạo ra giá trị gia tăng từ nguồn vốn ban đầu. Sau khi hối thúc nạn nhân nạp tiền vào tài khoản cá nhân của một ai đó, đối tượng sẽ hoàn trả lại số tiền cao hơn để nhử con mồi. Chương trình đã đưa một số chia sẻ của nạn nhân của những dịch vụ đầu tư lừa đảo để cảnh tỉnh khán giả.

Chuyên gia của Lời Cảnh Báo đã đưa ra lời khuyên: “Đầu tư cổ phiếu không đơn giản như mình nghĩ. Nếu không có khả năng định giá cái mà mình định đầu tư, chớ nên nghe người này người kia vì rất dễ sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.” Trong số phát sóng này, khán giả đang có ý định đầu tư vào các thị trường cổ phiếu, chứng khoáng, bất động sản… sẽ có được nhiều lời khuyên bổ ích từ chuyên gia của chương trình trước khi bắt đầu đem tiền đi đầu tư ở bất cứ đâu.

https://www.thvl.vn/tong-hop/loi-canh-bao-tong-hop/bay-lua-von-it-loi-to/

Để có thêm những kiến thức phòng tránh các chiêu thức lừa đảo vì lợi dụng kinh tế đang có nhiều đổi thay như hiện nay, mời quí khán giả cùng đón xem các số phát sóng của chương trình “Lời cảnh báo” lúc 19h50 tối thứ Hai và thứ Tư trên THVL1.

 

 

Gia Anh (theo TTV)

Có thể bạn quan tâm