Về trang chủ Khỏe-Đẹp Làm đẹp Không ăn thịt chó-mèo: GS.Hoàng Chương nói văn minh, GS Trần Lâm Biền cho rằng con nào cũng như nhau

Không ăn thịt chó-mèo: GS.Hoàng Chương nói văn minh, GS Trần Lâm Biền cho rằng con nào cũng như nhau

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản về quản lý việc nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo. Theo đó, thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh phòng bệnh dại, tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó-mèo.

Ăn thịt chó-mèo làm ảnh hưởng đến hình ảnh văn minh
Văn bản nêu “TP mong muốn người dân thấy được ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật”. UBND TP.Hà Nội cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó-mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Con chó là trợ thủ cho con người trên nhiều lĩnh vực, có những chuyện chỉ có người bạn chó này mới có thể làm được.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh dại, tả, xoắn khuẩn….

Sau khi nắm được thông tin của, nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có nhiều người phản đối các lý do mà Hà Nội đưa ra vì cho rằng, không thể nói việc giết mổ, ăn thịt chó-mèo là không nhân văn bởi thịt chó cũng là một món ẩm thực như bao món ăn khác, thậm chí đã đi vào văn thơ.

Trước động thái này, GS.Hoàng Chương -Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa truyền thống, cho rằng: “Mong muốn của Hà Nội là rất đúng đắn, bởi hiện nay chúng ta đã hội nhập, Hà Nội có rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, du lịch, làm việc… do đó hình ảnh và ẩm thực cũng phải thay đổi theo hướng văn minh hơn, và một trong số đó chính là bỏ thói quen giết mổ và ăn thịt chó-mèo.

GS.Hoàng Chương: Mong muốn của Hà Nội là rất đúng đắn, hình ảnh và ẩm thực văn minh hơn, đó chính là bỏ thói quen giết mổ và ăn thịt chó-mèo.

Trong văn hóa phương Đông và Việt Nam, chó được coi là con vật trung thành với chủ, thậm chí ở một số đền miếu người ta còn thờ chó đá để giữ cửa. Ở phương Tây, chó được coi như người bạn thân cận, khi chết người ta đem đi chôn, đối xử như người thân. Do đó khi thấy người dân chúng ta ăn thịt chó họ thấy rất phản cảm và cho rằng chúng ta ăn thịt ngay cả bạn của mình”.

Có những người sống đơn độc, con chó chính là “người thân” của họ.

GS Trần Lâm Biền: Sao ăn thịt con lợn được mà con chó thì không ?
Về vấn đề này, GS.Trần Lâm Biền -Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, cho rằng: “Tuyên truyền để hạn chế giết thịt chó để phòng bệnh dại thì đúng nhưng nói ăn thịt chó không văn minh, ăn thịt chó gây phản cảm là sai.

Không thể áp đặt văn hóa của người nước ngoài vào văn hóa của người Việt bởi mỗi nơi mỗi khác, chó hay lợn hay con vật nuôi khác thì đều là ẩm thực. Nếu bỏ ăn thịt chó sao không bảo bỏ luôn ăn thịt lợn? Làm sao cứ phải đi theo văn hóa nước này, nước kia ?

GS Trần Lâm Biền: Không thể áp đặt văn hóa của người nước ngoài vào văn hóa của người Việt, chó hay lợn hay con vật nuôi khác thì đều là ẩm thực.

Chúng ta không phải là cái nôi văn hóa của nước ngoài, chúng ta có nền văn hóa riêng. Ở trong vũ trụ thì chó hay lợn đều bình đẳng, vậy làm sao ăn thịt được con lợn mà không thể ăn thịt con chó ?

Việc ăn thịt chó tuy không được nhắc đến là món văn hóa ẩm thực truyền thống, nhưng có nhiều nơi coi việc ăn thịt chó như là tục lệ, ăn thịt chó ngày đầu năm, đúng vào ngày mùng 1 Tết”.
Theo Langmoi-Toquoc-Giadinhmoi

Làng mổ chó Cao Hạ: Tin đồn báo ứng đến với những cái chết lạ kỳ, kinh hoàng

Vòng 3: Nên chọn thủ thuật nâng mông hay khổ luyện ở phòng tập

Lịch người đẹp và cá: Bổn cũ soạn lại vẫn đắt hàng

Có thể bạn quan tâm