Về trang chủ Công nghệ Khoảng 1,2 triệu SIM sắp bị khóa 2 chiều và nguy cơ bị thu hồi số

Khoảng 1,2 triệu SIM sắp bị khóa 2 chiều và nguy cơ bị thu hồi số

Tính đến ngày 13/4 vẫn còn hơn 1,2 triệu SIM bị khóa một chiều vì chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân và số SIM này có thể bị khóa hai chiều từ ngày 15/4.

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), sau ngày 31/3 đã có 1,67 triệu SIM bị khóa 1 chiều. Tính lũy kế đến ngày 13/4, 473.000 thuê bao đi chuẩn hóa lại thông tin cá nhân, đạt 28,3% tổng số thuê bao bị khóa. Chỉ tính riêng trong ngày 13/4, 25.000 thuê bao đi chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

Như vậy vẫn còn hơn 1,2 triệu SIM bị khóa hai chiều do chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân. Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, đến 15/4, các thuê bao không tiến hành chuẩn hóa lại sẽ bị khóa hai chiều. Đến 15/5, nếu không cập nhật thông tin, các thuê bao này sẽ bị nhà mạng thu hồi số. Với tiến độ đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân thì có thể đến ngày 15/4 sẽ có khoảng 1,1 – 1,2 triệu SIM sẽ bị khóa hai chiều theo quy định.

Khoảng 1,2 triệu SIM sắp bị khóa 2 chiều và nguy cơ bị thu hồi số - 1
Đã có 440.000 thuê bao đi chuẩn hóa lại thông tin cá nhân sau khi bị khóa 1 chiều.

Sau khi bị khóa liên lạc một chiều, khách hàng có thể tiếp tục thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao trên app và trên website hoặc đến cửa hàng giao dịch của các nhà mạng để được hỗ trợ chuẩn hóa thông tin. Nếu thuê bao không thực hiện chuẩn hoá thông tin sẽ tiếp tục bị khóa hai chiều trong 15 ngày tiếp theo, và sẽ bị thu hồi số sau 30 ngày kể từ thời điểm bị khóa hai chiều.

Chia sẻ với VietNamNet, một nhà mạng cho hay, trong số khoảng 1,2 triệu SIM bị khóa 2 chiều thì số lượng người đi chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ không cao, bởi nếu người dùng thực sự, sau thời gian khi bị khóa 1 chiều 15 ngày sẽ đi đăng ký lại thông tin cá nhân. Nhà mạng này cho hay, rất có thể đây sẽ là SIM rác mà các đại lý bỏ không đi đăng ký lại nữa hoặc là những SIM thứ 2 mà thuê bao sử dụng nhưng không còn nhu cầu dùng nữa. Nhà mạng vẫn tiếp tục nhắn tin cho các tập khách hàng của mình có thông tin chưa chính xác đi chuẩn hóa lại thông tin thuê bao theo quy định.

Bộ TT&TT đánh giá đợt chuẩn hóa thông tin thuê bao lần này đã được các nhà mạng thực hiện nghiêm túc và được đông đảo người dân, giới truyền thông hưởng ứng để chung tay dẹp vấn nạn SIM rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo đang gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Tuy nhiên, để tiếp tục xử lý triệt để vấn nạn này, Bộ TT&TT đã tiến hành bước thứ hai là thanh kiểm tra việc quản lý thông tin thuê bao di động. Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa ký công văn đề nghị các tỉnh, thành và các sở TT&TT thực hiện thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động từ ngày 5/4- 5/6.

Trong thời gian vừa qua, hoạt động mua bán SIM rác vẫn diễn ra phổ biến, thuê bao điện thoại có đầy đủ thông tin cá nhân nhưng không do chính chủ sử dụng. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đứng tên đăng ký sở hữu hàng nghìn SIM nhưng không rõ mục đích sử dụng, không phù hợp với nhu cầu thực tế hoặc so với số lượng nhân viên hiện có, đã dẫn đến tình trạng bùng phát các cuộc gọi quấy rối, khủng bố đòi nợ, lừa đảo, bôi nhọ, xúc phạm gây mất trật tự, an toàn xã hội, nhiều người dân bị thiệt hại về tài sản.

Bộ TT&TT còn yêu cầu các sở TT&TT phối hợp với các cơ quan liên quan, khẩn trương triển khai đợt thanh tra diện rộng hoạt động quản lý, đăng ký, lưu trữ thông tin thuê bao trên địa bàn quản lý của sở. Cụ thể như sau: thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng số lượng SIM điện thoại lớn, có dấu hiệu lớn bất thường.

Bộ TT&TT yêu cầu thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động của các doanh nghiệp viễn thông di động tại địa phương gồm: Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Đông Dương Telecom, MOBICAST, Công ty cổ phần viễn thông ASIM và cả các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký thông tin thuê bao lớn, có dấu hiệu vi phạm. Bên cạnh đó sẽ thanh kiểm tra các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với số lượng SIM lớn nhất.

Bộ TT&TT cho biết, sẽ đề xuất xử lý người đứng đầu nhà mạng nếu để sai phạm về quản lý thuê bao trong lần thanh tra, kiểm tra này.

Theo vietnam.net

Có thể bạn quan tâm