Về trang chủ Văn hóa Hơn 200 độc giả xếp hàng chờ Nguyễn Ngọc Tư ký tặng

Hơn 200 độc giả xếp hàng chờ Nguyễn Ngọc Tư ký tặng

Nhiều người hâm mộ chờ được gặp gỡ, giao lưu với nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tại Đường sách, ngày 25/11.

Nguyễn Ngọc Tư có mặt ở Đường sách tại quận 1 từ 7h50 phút. Dù chương trình ký tặng bắt đầu lúc 8h30, nhiều độc giả xếp hàng trước đó 30 phút để được gặp gỡ nhà văn. Chương trình kết thúc lúc 10h30, muộn hơn 30 phút so với thời gian ban tổ chức quy định.

Thu Thủy, 23 tuổi, cho biết đợi khoảng 20 phút mới đến lượt. Tuy nhiên, cô vui vì được tiếp xúc với nhà văn yêu thích, do ít có dịp gặp gỡ. Độc giả tên Nhung, 71 tuổi, sống ở TP HCM, nói đến địa điểm ký tặng từ 7h để ăn sáng và chờ giao lưu. Trong các tác phẩm, bà ấn tượng cuốn Cánh đồng bất tận của nhà văn. “Dù là người miền Nam nhưng tôi chưa hiểu biết hết về quê hương. Sách của Nguyễn Ngọc Tư cho tôi thêm cảm nhận về thiên nhiên và con người”, bà cho biết.

Trong khi ký tặng sách, Nguyễn Ngọc Tư liên tục quan sát người tham dự. “Tôi sợ mọi người đợi lâu quá”, nhà văn nói. Cô còn trò chuyện, giao lưu ngắn với độc giả. Với những người hâm mộ nhỏ tuổi, tác giả xưng “cô”, gọi “con”, mang cảm giác thân mật. Có lúc, Nguyễn Ngọc Tư nói đùa: “Cảm ơn con vì đã mua sách, góp phần ủng hộ quỹ xóa đói giảm nghèo của cô”.

Tịnh Thủy – biên tập nhiều tác phẩm Nguyễn Ngọc Tư – nhận xét tài kể chuyện của nhà văn là chìa khóa thu hút người đọc. Nguyễn Ngọc Tư có lối viết thu hút, biết cách biến hóa ngôn ngữ đời thường thành ngôn ngữ văn học. Ngoài ra, cách sử dụng từ ngữ của tác giả linh hoạt, biến đổi qua từng câu chuyện, khiến độc giả dễ liên tưởng đến đời sống vùng sông nước.

“Tác phẩm Nguyễn Ngọc Tư chia làm hai thời kỳ: Ban đầu viết về những cánh đồng và sau đó miêu tả nội tâm con người. Trong bất kỳ tác phẩm nào, con chữ của Nguyễn Ngọc Tư cũng có hơi thở, tạo nên bức tranh đời sống”, Tịnh Thủy cho biết.

Nhiều độc giả xếp hàng chờ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ký tặng tại Đường sách TP HCM, ngày 25/11. Ảnh: Quế Chi

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, 47 tuổi, sinh sống tại Cà Mau. Chị là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng: ĐảoKhói trời lộng lẫyCánh đồng bất tậnGió lẻKhông ai qua sôngHành lý hư vô. Tác giả từng nhận nhiều giải thưởng văn chương trong nước và quốc tế như: giải Văn học Tuổi Hai mươi, giải Văn học ASEAN 2008. Một số cuốn sách của Nguyễn Ngọc Tư được dịch sang tiếng Hàn, Anh, Đức và Thụy Điển.

Cuốn Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư được bán trên 150 nghìn bản. Tác phẩm chuyển thể điện ảnh năm 2010, do Nguyễn Phan Quang Bình đạo diễn. Sách được giáo sư Gunter Giesenfeld, nhà giáo Marianne Ngo chuyển ngữ sang tiếng Đức. Năm 2017, bản dịch dẫn đầu bầu chọn của Litprom tại sự kiện Sách hay mùa đông lần thứ 37 (Đức). Năm 2022, truyện ngắn Tro tàn rực rỡ và Củi mục trôi về được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên lấy cảm hứng, chuyển thể thành phim điện ảnh Tro tàn rực rỡ.

Theo Quế Chi/Vnexpress

Có thể bạn quan tâm