Về trang chủ Văn hóa Hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến nhận Kỷ lục Việt Nam lần thứ 4 

Hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến nhận Kỷ lục Việt Nam lần thứ 4 

Chiều ngày 26/2, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, quận 3, TP.HCM, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã tổ chức triển lãm cá nhân mang tên “Nguồn sáng bất tận”. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Đoàn Việt Tiến.

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến cùng các khách mời danh dự cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm lần này của Họa sĩ Đoàn Việt Tiến giới thiệu đến công chúng 62 tác phẩm được chọn lọc từ những tác phẩm được hoạ sĩ sáng tác trong thời gian gần đây. Các tác phẩm thuộc thể loại sơn dầu trên kính cường lực, mang nhiều sắc thái khác nhau thể hiện vẻ đẹp của tạo hoá, mạch đất, trường khí sản sinh, cây cỏ, bông hoa trái ngọt, các sinh vật đang thi thố tranh đua trong sự sống giữa hai gam màu tối và sáng. Với góc nhìn bằng tâm thức phản ảnh khách quan từ ký ức và hiện tại, cho sự bật dậy những tư duy mới bằng nguồn sáng bất tận sẽ đến với công chúng.

Đặc biệt, trong triển lãm này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietking) đã trao kỷ lục lần thứ 4 cho hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến. Đó là kỷ lục “Họa sĩ vẽ cùng lúc 2 bức tranh sơn dầu ngược kính bằng 10 đầu ngón tay với hình thức “Phân thân Tâm thức” trong thời gian nhanh nhất (3 phút 40 giây)”.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietking) trao kỷ lục lần thứ 4 cho hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến

Kỷ lục này được thực hiện tại Hội thảo Quốc tế lần thứ 1 “Những khả năng đặc biệt của con người” tại Hà Nội vào tháng 12/2022. Lúc bấy giờ, nam họa sĩ vẽ 2 bức chân dung theo phương pháp “Tâm Pháp Họa” cho 2 người mẫu người Mỹ, trước sự chứng kiến của các thành viên “Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người” cùng hơn 500 quan khách trong nước và quốc tế.

Hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến chia sẻ: “Cơ duyên đưa tôi đến với loại hình nghệ thuật vẽ tranh ngược trên kính bằng 10 đầu ngón tay đến từ một buổi chiều trên cánh đồng toả nắng, tình cờ thấy một tấm kính óng ánh dưới ánh mặt trời. Tôi nảy ra ý nghĩ nếu vẽ tranh trên kính chắc sẽ đẹp và bền hơn là vẽ trên vải hay giấy. 

 Sau khi chùi sạch tấm kính, tôi mày mò cầm cọ vẽ màu lên tấm kính. Sau nhiều lần thất bại, tôi suy nghĩ sao không thử dùng tay vẽ. Vậy là tôi dùng các ngón tay chấm màu cần mẫn vẽ ngược lên kính. Với cách vẽ này, màu rất ăn, nét vẽ không nhòe nữa. Các bức tranh của tôi theo đó có thể bền bỉ theo thời gian…”

Ca sĩ Cao Thái Sơn mua tranh của Họa sĩ Đoàn Việt Tiến 

Hơn 30 năm sáng tác, người hoạ sĩ tài hoa này đã hoàn thành hơn 1.500 tác phẩm; Trong đó, có những bộ sưu tập chân dung các nhà Vua Việt Nam tạo ấn tượng trong lòng công chúng như: Quốc Tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Thánh Tông, 8 vị vua thời nhà Lý, vua Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, vua Quang Trung, các vị vua triều Nguyễn…

Bên cạnh đó hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến còn sáng tác nhiều về những anh hùng và danh nhân Bến Tre như cụ Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ Phan Văn Trị, Võ Trường Toản, anh hùng tình báo Phạm Ngọc Thảo…

Bộ sưu tập chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Bồ tát Thích Quảng Đức, Karl Marx, V.I.Lenin, Đức Vua Bhutan…của anh cũng gây được tiếng vang.

Ngoài ra họa sĩ còn vẽ chân dung Chủ tịch Cuba Fidel Castro, hiện được vinh dự trưng bày ở Bảo tàng Quốc gia Cuba (năm 2000); Chân dung Tổng thống Donald Trump, đã được Chính phủ Việt Nam lựa chọn tặng kỷ niệm nhà lãnh đạo Mỹ nhân chuyến đến Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều năm 2019, bức tranh hiện đang được trưng bày ở Phủ Tổng thống M (2019); Chân dung huyền thoại tình báo Eli Cohen, hiện được vinh dự trưng bày ở Bảo tàng Quốc gia Israel (2022)…

“Theo tôi, nghệ thuật nói chung là một bộ môn luôn đòi hỏi 2 yếu tố: Năng khiếu và sự khổ luyện. Nếu chỉ có năng khiếu thì khó có thể thành tài, nếu chỉ khổ luyện mà thiếu yếu tố thiên bẩm thì việc đạt tới giới hạn  mong muốn nào đó là rất khó. 

 Với tôi, để có được ngày hôm nay ngoài sự rèn giũa, thì yếu tố thời gian và sự chính xác trong từng gam màu, phối màu, óc quan sát tạo hình nhân vật rất cần cho việc chinh phục các kỷ lục của chính bản thân mình. Ngoài ra là sự ủng hộ từ gia đình và những người xung quanh là điều không thể thiếu.

 Phần lớn thành công của tôi là do năng khiếu từ thủa ấu thơ, nhưng để có được thành công như ngày nay  là nhờ quá trình khổ luyện đằng đẵng 10 năm. Đặc biệt nhất là sự đồng hành của người mẹ tần tảo. 10 năm dài khổ luyện, tôi may mắn có một người mẹ mang tấm lòng cao cả luôn đồng hành cùng tôi, tôi kính trọng, biết ơn người mẹ tần tảo sớm hôm đến tận bây giờ. Người mẹ đã làm tất cả cho sự thành đạt của tôi ngày hôm nay” – Nam hoạ sĩ cho biết.

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến quan niệm riêng về góc độ nhìn về cảm xúc đó là cuộc hành trình trải nghiệm 20 năm vẽ dạo, kể cả lúc mưu sinh cuộc sống vì sự khổ đau hành hạ của vật chất. Trên hành trình đời người với  muôn vàn trải nghiệm, họa sĩ Đoàn Việt Tiến luôn tự nhắc nhở bản thân phải luôn kiên định, tập trung rèn luyện khả năng sẵn có và nâng cấp vượt trội mỗi ngày. Luôn luôn kiểm soát, chỉnh sửa suy nghĩ và cảm xúc để tránh mắc phải sai lầm. Ngoài ra, ông thường tập trung ám thị ánh sáng tư duy, từ đó hình thành khả năng sáng tạo và nuôi dưỡng các ý tưởng mới. Đánh thức và hoàn thiện đạo lý sống, nhân cách sống, sáng tạo trong từng tác phẩm. Với Họa sĩ, tài năng và sự đam mê là những yếu tố dẫn đến thành công, nhưng tư duy sáng tạo lại là chất xúc tác thúc đẩy sự phát triển. Chính sự sáng tạo sẽ dẫn lối cho đam mê và thành công.

Diễn viên Trường Thịnh chúc mừng Họa sĩ Đoàn Việt Tiến

Qua 30 năm trải nghiệm, họa sĩ Đoàn Việt Tiến phát hiện “Sự chuyển đổi của hai dòng thời gian: hiện tại và quá khứ”. Theo ông, sự nhìn lại sẽ kết nối tiềm thức với hiện tại. Sự non trẻ và sự trưởng thành sẽ biến đổi, kết nối lại với nhau, tạo thành không gian tiến hoá từ nguồn sâu thẳm của tiềm thức, và được tô vẽ, nhào nặn thành các tác phẩm chia sẻ tâm hồn mỗi người qua nghệ thuật Tâm Pháp Họa.

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến có một ước mơ lớn trong cuộc đời là tìm ra bí quyết chiến thắng chính mình, cho một đời người và rèn luyện trở thành ý thức mới – tư duy tiến hóa, khai thác nguồn Tâm – Trí – Thể của bản thân, xác lập những kỷ lục mới, gần gũi với đời sống hiện thực và mang lại lợi ích cho cộng đồng và sự phát triển của xã hội.

Triển lãm “Nguồn sáng bất tận” diễn ra từ ngày 26/2 đến ngày 4/3.

Những dấu mốc lớn trong cuộc đời Họa sỹ Đoàn Việt Tiến:

 –   Xác lập lập Kỷ lục Việt Nam lần 1: Họa sĩ vẽ ngược kính bằng tay duy nhất tại Việt Nam năm 2005

–   Xác lập lập Kỷ lục Việt Nam lần 2: (5/1/2019): Họa sĩ dùng hai tay vẽ ngược kính, tạo ra 4 bức tranh cùng lúc trong thời gian nhanh nhất (7 phút).

–  Xác lập lập Kỷ lục Việt Nam lần thứ 3: (30/6/2019): Họa sĩ dùng 2 tay vẽ ngược kính, tạo ra nhiều bức tranh nhất, trong thời gian nhanh nhất (12 bức tranh trong 6 phút 24 giây).

–  Xác lập lập Kỷ lục Việt Nam lần thứ 4: Họa sĩ vẽ cùng lúc 2 bức tranh sơn dầu ngược kính bằng 10 đầu ngón tay với hình thức “Phân thân Tâm thức” trong thời gian nhanh nhất (3 phút 40 giây). (Trao Bằng Kỷ lục ngày 26/2)

Ngoài ra, hoạ sĩ còn nhận được nhiều giải thưởng danh dự như:

–   Nhận bằng vinh danh “Sống bằng sáng tạo” của Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam (2019).

–  Xác lập Kỷ lục Thế giới (6/2019): Vẽ 12 bức tranh Sơn dầu ngược kính cường lực bằng 10 ngón tay (khổ 75 ×75cm), hoàn thành 6 phút 24 giây, do Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union) trao tặng.

–   Nhận bằng Cử nhân “Thực hành và Thực chứng Kết quả” của  Viện Đại học Kỷ lục Thế giới (World Records University).

–  Nhận Đĩa vàng Cống hiến vì các giá trị nội dung Kỷ lục do Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới, trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union)

trao tặng.

–  Năm 2022  được Viện Đại học Kỷ lục Thế giới  (World Records University) trao Bằng Tiến sĩ Danh dự…

 

 

 

Bảo Hà  (theo TTV)

Có thể bạn quan tâm