Về trang chủ Chưa được phân loại Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Việt Nam đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học E5

Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Việt Nam đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học E5

Đó là thông tin được ông Brian Healy -Giám đốc phát triển Thị trường Ethanol (Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ) đưa ra tại Hội nghị tuyên truyền về phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học do Bộ Công Thương và Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ vừa tổ chức tại TPHCM.

Xăng E5 RON92 được tiêu thụ tăng đáng kể
Tại Hội nghị, ông Trần Duy Đông -Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới việc phát triển nhiên liệu sinh học nhằm thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Theo ông Đông, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 RON92 được đưa vào sử dụng rộng rãi trên cả nước. Tính đến nửa đầu năm 2018, lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18% tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước. Chính điều này đã góp phần giúp thực hiện tốt cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm phát khí thải hiệu ứng nhà kính.

6 tháng đầu năm 2018, lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18% tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước.

Liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu sinh học, ông Nguyễn Lộc An -Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho biết, loại nhiên liệu này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước, đến nay, đã có khoảng 60 quốc gia sử dụng. Trong đó, Việt Nam cũng đã đưa vào sử dụng loại nhiên liệu này, lượng xăng E5 RON92 được tiêu thụ tại Việt Nam tăng đáng kể.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân Việt Nam còn khá e dè trong việc sử dụng nhiên liệu sinh học. Cho nên, nếu muốn thúc đẩy việc người dân cùng đồng loạt sử dụng xăng E5 RON92 thì trước hết, cơ quan chức năng cần tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích, và tạo được lòng tin để họ an tâm tin dùng loại nhiên liệu mới này.

Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam
Chia sẻ tại Hội nghị, ông Jim Miller -Chủ tịch Hội đồng nông nghiệp và tư vấn chính sách Nhiên liệu sinh học (Hoa Kỳ) cho hay, việc pha xăng thông thường với ethanol sẽ giúp đạt được nhiều lợi ích thiết thực, trong đó lợi ích to lớn nhất là giảm nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Ông Brian Healy nói rằng, phía Hoa Kỳ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới, đặc biệt là việc đẩy mạnh sử dụng xăng E5 trong năm 2020.

Không chỉ vậy, theo ông Jim Miller, việc pha trộn ethanol vào xăng còn giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, giá của loại xăng sinh học này thấp hơn các loại xăng khác cho nên sẽ phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, và tạo cho họ có thêm điều điện để lựa chọn nhiên liệu sử dụng.

Ông Brian Healy -Giám đốc phát triển thị trường Ethanol (Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ) dẫn chứng, Brazil đang thực hiện mục tiêu sẽ sử dụng 40 tỷ lít nhiên liệu này tính đến năm 2030. Bên cạnh đó, các nước như Mexico, Ireland… cũng đang sử dụng xăng E10. Đáng chú ý, Việt Nam cũng đang hướng đến mở rộng chính sách sử dụng nhiên liệu sinh học từ xăng E5 đến xăng E10, tính đến năm 2020.

Ông Brian Healy cũng thông tin, lượng giao dịch thương mại Ethanol toàn cầu năm 2017 đạt 8,3 tỷ lít, trong đó thị phần Hoa Kỳ so với tổng lượng xuất khẩu của thế giới đạt tới 65%. Do đó, phía Hoa Kỳ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới liên quan đến sử dụng nhiên liệu sinh học.

“Hiện tại ở Mỹ, 40% ngô được đưa vào sản xuất ethanol. Việt Nam có lợi thế về sản xuất ngô, sắn, khoai mì…. Cho nên, Việt Nam có thể vận dụng thế mạnh này vào việc sản xuất và sử dụng ethanol. Phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình, đặc biệt là việc đẩy mạnh sử dụng xăng E5 trong năm 2020” -ông Brian Healy nói.
Theo MSN-Chinhphu-Dantri-Tienphong

Có thể bạn quan tâm