Về trang chủ Thể thao HLV Đặng Phương Nam: ‘Ông Park Hang-seo có lý do để loại Văn Lâm, giữ Văn Quyết’

HLV Đặng Phương Nam: ‘Ông Park Hang-seo có lý do để loại Văn Lâm, giữ Văn Quyết’

– Tối 7/8, HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách 20 cầu thủ dự Asiad 2018. Trong số 10 người bị loại, gây tiếc nuối nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm. Ông đánh giá thế nào về sự lựa chọn của nhà cầm quân người Hàn Quốc?
– Olympic Việt Nam đang thiếu người đá cặp cùng Xuân Trường, lo nhiệm vụ càn quét ở giữa sân. Lúc này không ai chơi tốt hơn Hùng Dũng ở vị trí đó. Chỉ riêng trận đấu với Uzbekistan, cậu ấy đã có hai tình huống lui về hỗ trợ phòng ngự, giải nguy cho khung thành đội nhà. HLV Park Hang-seo loại Văn Lâm để có thêm một suất trên 23 tuổi cho Hùng Dũng.
Là HLV, bạn cần ưu tiên cho hàng trên. Các trận đấu sắp tới sẽ rất khó lường, thay đổi thế trận liên tục. HLV Park Hang-seo mang theo nhiều cầu thủ tấn công để có thêm những phương án khác nhau cho các thời điểm cần thiết. Trong khi đó, vị trí thủ môn rất ít biến động. Khi trình độ của Văn Lâm và Tiến Dũng giống như “kẻ tám lạng, người nửa cân” thì việc chọn Tiến Dũng để dành suất trên 23 tuổi cho vị trí cần thiết là hợp lý. Tiến Dũng tại giải U23 châu Á tỏ ra xuất sắc ở khả năng cản phá 11m. HLV Park Hang-seo chọn cậu ấy làm người bắt chính sẽ giúp Olympic Việt Nam tự tin hơn nếu vào vòng đấu loại trực tiếp phải định đoạt thắng thua bằng loạt sút luân lưu.

Văn Quyết cho biết anh vào sân là để chơi bóng cùng các đồng đội, không phải đá cá nhân. Ảnh: Ngọc Thành

– Bên cạnh Hùng Dũng, HLV Park Hang-seo còn giữ hai cầu thủ trên 23 tuổi khác là bộ đôi tấn công Văn Quyết và Anh Đức. Nhiều người tỏ ra không thích Văn Quyết, và cho rằng HLV Park Hang-seo sai lầm khi giữ lại cầu thủ của Hà Nội. Ông nghĩ sao?
– Trong 10 năm qua, Văn Quyết luôn thuộc nhóm cầu thủ tấn công hàng đầu của Việt Nam. Dẫn chứng ư? Hãy nhìn vào những thành công mà cậu ấy có được với CLB Hà Nội. Ở một đội bóng có nhiều sao như thế, việc luôn giữ được vị trí chính thức là điều không phải đơn giản.
Nhiều người chỉ nhìn vào ba trận giao hữu vừa qua để đánh giá, chứ ông Park thì theo dõi các cầu thủ hàng tuần, từ giải hạng Nhất cho đến V-League. Không thể nói là ông ấy vô cớ chọn Văn Quyết. Trong số các cầu thủ nội hiện nay, đó là tiền đạo đa năng và có tầm ảnh hưởng bậc nhất. Như tại V-League mùa này, cậu ấy là người tham gia vào nhiều tình huống ăn bàn nhất ở CLB, với 6 bàn và 9 đường kiến tạo. Một cầu thủ kỹ thuật, tinh tế, kinh nghiệm và lỳ lợm như thế rất cần cho những giải đấu lớn. Với những gì diễn ra ở Mỹ Đình vừa qua, thừa nhận rằng Văn Quyết chưa đạt phong độ cao. Nhưng tôi tin HLV Park Hang-seo đã có phương án và Văn Quyết sẽ nhanh chóng hòa nhập, đạt được điểm rơi phong độ ở Asiad.
– Trước khi lên đường dự Asiad 2018, Olympic Việt Nam đã có bước chạy đà thuận lợi ở giải giao hữu U23 quốc tế. Ông đánh giá thế nào về giải đấu đó?
– Đó là bài kiểm tra tương đối chất lượng với Olympic Việt Nam. Thông qua ba trận, HLV Park Hang-seo đã kiểm nghiệm được năng lực các cầu thủ, từ những người từng dự U23 châu Á tới những nhân tố mới, những cầu thủ trên 23 tuổi… Ông ấy cũng đã thử nghiệm được nhiều sơ đồ chiến thuật như 3-5-2, 3-4-3, 4-2-3-1 hay 4-4-2. Các cầu thủ đã quen dần với việc chuyển đổi sơ đồ nhanh, điều này rất quan trọng bởi bóng đá hiện đại diễn biến trận đấu thay đổi chóng mặt, thậm chí đến từng phút.

Đặng Văn Lâm (áo xanh) là thủ môn xuất sắc ở V-League hiện tại, nhưng không được lựa chọn. Ảnh: Lâm Thỏa.

 

Có thể bạn quan tâm