Về trang chủ Chưa được phân loại HappyLand: Giấc mơ hoành tráng và thực tế ảm đạm

HappyLand: Giấc mơ hoành tráng và thực tế ảm đạm

Dự án Happyland do CTCP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư (Công ty con của Tập đoàn Khang Thông) tại tỉnh Long An là một trong những dự án khiến chính quyền tỉnh đau đầu nhất vì đắp chiếu triền miên.

Nợ xấu cần đấu giá
Mới đây, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP.HCM) vừa thông báo tổ chức bán đấu giá hai khoản nợ xấu có liên quan đến CTCP trò chơi giải trí Xứ Sở Hạnh Phúc (Happyland Games). Đơn vị sở hữu tài sản đấu giá là Ngân hàng thương mại Đại Dương-OceanBank. Giá khởi điểm của khối tài sản này là 817 tỷ đồng. Cá nhân hoặc tổ chức tham gia đấu giá phải nộp hồ sơ đặt cọc 163 tỷ đồng trước ngày 30/10/2018.

Tài sản thứ nhất là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng vào tháng 6/2014 giữa Happyland Games và OceanBank. Khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh về việc xây dựng dự án Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) giữa Happyland Games và CTCP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của bà Phan Thị Phương Thảo -Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Khang Thông.

HappyLand -dự án tỷ đô sau nhiều năm khởi công hoành tráng đã xây được cái cổng chào.

Tài sản thứ hai là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng giữa Happyland Games và Ocean Bank chi nhánh Thăng Long. Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng thửa đất 190.000 mét vuông tại Bến Lức (Long An), quyền tài sản hình thành từ hợp đồng giữa Happyland Games và Công ty Phú An, một khí cầu có người điểu khiển với sức chứa 30 khách và 4,2 triệu cổ phần CTCP đầu tư phát triển Gia Định thuộc sở hữu của Tập đoàn Khang Thông.

Giấc mộng tỷ đô trôi theo những khoản nợ
Happyland là khu phức hợp giải trí có kinh phí xây dựng 2,2 tỷ USD (theo công bố của chủ đầu tư vào năm 2011) và hứa hẹn sau ba năm sẽ đưa vào khai thác với quy mô số một Đông Nam Á. Dự án rộng 350 hecta và dài gần 4 km dọc sông Vàm Cỏ Đông, có nhiều công trình lớn như lâu đài rượu, phim trường, khách sạn năm sao….

Trong quy hoạch tổng thể dự án, Khang Thông đầu tư khoảng 600 triệu USD xây dựng công viên chủ đề 100ha. Các hạng mục còn lại chủ yếu kêu gọi các đối tác lớn trong và ngoài nước đầu tư. Thậm chí thời gian đầu, chủ đầu tư từng cho biết dự án có hơn 10 nhà đầu tư nước ngoài tiềm lực tài chính mạnh tham gia, trong đó có cha của huyền thoại âm nhạc thế giới Michael Jackson.

Happyland là khu phức hợp giải trí có kinh phí xây dựng 2,2 tỷ USD (theo công bố của chủ đầu tư vào năm 2011) và hứa hẹn sau ba năm sẽ đưa vào khai thác với quy mô số một Đông Nam Á.

Ngay cả trên trang thông tin điện tử của tập đoàn Khang Thông, dự án Happy Land đã được “vẽ” ra làm hàng chục giai đoạn đầu tư phát triển. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng được công bố cũng chỉ mới dừng lại ở năm 2011, ngay sau khi lễ khởi công dự án diễn ra.

Thực tế cũng cho thấy, công trường xây dựng hiện nay đang trong thời kỳ khá… yên ắng. Tính đến năm 2014, ngoài cổng vào, trường đua môtô và một số ít hạng mục công trình được xây dựng hoàn chỉnh thì còn lại vẫn dở dang. Nhiều khu vực chỉ là bãi đất trống sình lầy, cỏ mọc um tùm được người dân tận dụng làm nơi chăn thả trâu bò.

Từ năm 2016, Cục Thi hành án dân sự Long An cũng đã nhận nhiều quyết định ủy thác từ Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đối với việc thi hành theo các bản án của Công ty với số tiền 1.800 tỉ đồng nợ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Phía chủ đầu tư cũng đã nhiều lần gia hạn nhưng Cục Thi hành án nhận thấy Công ty không có khả năng giải quyết nợ nên báo cáo tỉnh Long An tiếp tục kế hoạch cưỡng chế thi hành án.
Theo MSN-Laodong

Đất Xanh: Công nhân thi công dự án Luxgarden đến văn phòng đòi nợ tập thể

Gold Hill: Nại lý do thay tên Long Kim Phát thành Đất Xanh, treo chủ quyền khách hàng

Có thể bạn quan tâm