Về trang chủ Văn hóa Hai công trình được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Hai công trình được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Ngày 4.11, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thông tin 2 công trình là Trụ sở UBND Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1) và Đình thần Linh Đông (Quận Thủ Đức) được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
Trụ sở UBND TP.HCM trên đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1. TP.HCM

Trụ sở UBND Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những công trình cổ điển ở Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng dưới thời Pháp thuộc. Công trình xây dựng trong vòng 11 năm (1989 – 1902) và do kiến trúc sư Femand Garde thiết kế. Tòa nhà với phần chính giữa là tháp nhô cao, hai bên có hai tầng mái đăng đối, bên trái và bên phải tòa nhà thấp hơn so với phần còn lại. Công trình là sự pha trộn của nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục Hưng, ba bộ phù điêu trên tòa nhà (trái, giữa, phải) là hình tượng nhân cách hóa quốc gia về Nữ thần Marianne, biểu hiện cho những giá trị tự do, bình đẳng, huynh đệ và bác ái.

Dưới thời Pháp thuộc, tòa nhà có tên là Hôtel de ville, người Việt vẫn hay gọi là Dinh Xã Tây – nơi các viên chức Pháp làm việc.

Đến thời Việt Nam Cộng hòa, được gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn vì là nơi làm việc và hội họp của chính quyền lúc bấy giờ. Từ khi thống nhất đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, công trình hơn 100 năm tuổi này là một di tích kiến trúc cổ nổi tiếng thu hút khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng. 

Đình thần Linh Đông nằm ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM

Đình thần Linh Đông được xây dựng khoảng năm 1823 và đến năm 1852 được vua Tự Đức sắc phong Thần Thành Hoàng.

Hằng năm đình tổ chức cúng Kỳ Yên vào ngày 16 tháng mười âm lịch, cúng Thượng Nguyên vào rằm tháng giêng, cúng Trung Nguyên vào rằm tháng bảy, cúng giỗ ông Tạ Dương Minh (tự Thủ Đức) vào ngày 19 tháng sáu, cúng ông Táo 23 tháng chạp và đón ông Táo ngày mùng 5 Tết Nguyên đán.

Hồng Thắm (Theo TTV)

 

Có thể bạn quan tâm