Về trang chủ Chưa được phân loại Hà Nội: Sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm thất thoát gần 4.000 tỷ đồng

Hà Nội: Sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm thất thoát gần 4.000 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ mới đây đã ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại TP.Hà Nội giai đoạn 2003-2016.

Cụ thể, tính đến hết năm 2016, trên địa bàn TP có 69 dự án với tổng diện tích 180 ha đất đã được chuyển đổi sang vị trí khác.

Đây là những dự án vốn là đất của các cơ sở sản xuất trong nội thành. Sau khi thành phố có chủ trương di dời những nhà máy không còn phù hợp, hoặc gây ô nhiễm ra ngoại thành thì các khu đất này đều được chuyển mục đích sử dụng đất làm chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại….

Dự án trung tâm thương mại-văn phòng-căn hộ tại 302 Cầu Giấy, số tiền sử dụng đất phải thu thêm lên tới 403 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngoài một số dự án, khi lựa chọn nhà đầu tư đưa lợi thế đất để đấu giá, thu về cho Nhà nước số tiền lớn vẫn còn 38 doanh nghiệp không tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư mà tự thỏa thuận, nên thu được thấp.
Tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra 38 dự án chuyển mục đích sử dụng đất là gần 4.000 tỷ đồng.Trong đó, dự án trung tâm thương mại-văn phòng-căn hộ tại 302 Cầu Giấy, số tiền sử dụng đất phải thu thêm lên tới 403 tỷ đồng.

Một số dự án phát hiện sai phạm khác như các sự án: Tổ hợp trung tâm thương mại-dịch vụ tổng hợp-văn phòng-căn hộ cao cấp và khách sạn căn hộ (47 Nguyễn Tuân), Khu hỗn hợp trung tâm thương mại-dịch vụ công cộng-văn phòng và nhà ở để bán (108 Nguyễn Trãi), Tòa nhà tổ hợp văn phòng-dịch vụ thương mại-khách sạn và căn hộ thương mại (44 Yên Phụ), Trung tâm thương mại nhà ở cao tầng và thấp tầng Hano-Vid (430 Cầu Am)….

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xử lý nghiêm những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, và quản lý sử dụng đất trên địa bàn và sớm có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Theo MSN-VTC

Có thể bạn quan tâm