Về trang chủ Kinh doanh Giá vàng thế giới lao dốc xuống đáy 2 tháng, trong nước tuột mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới lao dốc xuống đáy 2 tháng, trong nước tuột mốc 67 triệu đồng/lượng

Dù không phả ánh đầy đủ mức giảm của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay (26/5) có nơi đã trượt khỏi mốc 67 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày “cố thủ”…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới sụt xuống mức thấp nhất hai tháng, khi lạc quan về cuộc khủng hoảng trần nợ ở Mỹ làm suy giảm nhu cầu nắm giữ vàng phòn ngừa rủi ro. Ngoài ra, giá vàng còn chịu áp lực khi số liệu khả quan về kinh tế Mỹ củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thêm một đợt tăng lãi suất nữa.

Dù không phả ánh đầy đủ mức giảm của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay (26/5) có nơi đã trượt khỏi mốc 67 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày “cố thủ”.

Lúc gần 9h, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,55 triệu đồng/lượng và 56,45 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 350.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,4 triệu đồng/lượng và 67 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 2,9 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại Mỹ, đứng ở 1.945,1 USD/oz. Mức giá này tương đương 55,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 400.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

So với đầu tuần, giá vàng thế giới quy đổi đã giảm 900.000 đồng/lượng, nhưng giá vàng miếng SJC chỉ giảm 250.000-300.000 đồng/lượng trong cùng khoảng thời gian.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 11,5-11,6 triệu đồng/lượng, từ mức chênh 11,2 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 6,8% từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Giá vàng thế giới đã tăng hơn 6,8% từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 16,3 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,8%, chốt ở 1.942,2 USD/oz. Đây là mức giá đóng cưa thấp nhất của vàng thế giới kể từ cuối tháng 3.

Nhu cầu nắm giữ vàng phòng ngừa rủi ro giảm bớt sau khi Nhà Trắng và phe Cộng hoà đạt một số tiến bộ trong cuộc đàm phán nâng trần nợ. Chỉ cần hai bên nhất trí về một số khoản chi với tổng trị giá 70 tỷ USD là có thể đi đến thoả thuận – theo tin từ Reuters.

“Đây là một đòn giáng vào giá vàng. Nếu có một thoả thuận vào cuối tuần, thì rủi ro lớn nhất trên thị trường tài chính sẽ được gỡ bỏ”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của công ty phân tích và dữ liệu Oanda phát biểu.

Giá vàng giảm sâu thêm sau khi số liệu công bố lần 2 cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 1,3% trong quý 1, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức tăng 1,1% trong lần công bố sơ bộ vào tháng trước.

“Một loạt số liệu kinh tế ấn tượng đang cho thấy rằng nền kinh tế vẫn cực kỳ vững vàng. Đây là cơ sở để cho rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm lần nữa”, ông Moya nhận định.

Thị trường đang chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Nền kinh tế giữ nhịp tăng trưởng và lạm phát còn cao đồng nghĩa rằng Fed còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lại sự leo thang của giá cả. Trong môi trường như vậy, giá vàng sẽ gặp nhiều bất lợi vì vàng là một tài sản không mang lãi suất.

Đồng USD tăng giá lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 3, với chỉ số Dollar Index đạt 104,2 điểm, từ mức 104 điểm của phiên trước. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đạt gần mức cao nhất kể từ trung tuần tháng 3. Tất cả những yếu tố này đều gây áp lực giảm lên giá vàng.

Theo dữ liệu từ CME FedWatch, thị trường đang đặt cược khả năng 41% Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tháng 6 và sẽ không cắt giảm lãi suất trước tháng 9.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.310 đồng (mua vào) và 23.650 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Theo vneconomy.vn

Có thể bạn quan tâm