Về trang chủ Kinh doanh Giá vàng miếng lại vượt 77 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới gần 17 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng lại vượt 77 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới gần 17 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng đang có khuynh hướng tăng nhanh hơn so với giá vàng quốc tế, trong khi giá vàng nhẫn diễn biến sát hơn với thay đổi của giá vàng thế giới…
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế tăng nhẹ, hỗ trợ giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/12) tăng trên mốc 77 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng miếng với giá vàng quốc tế liên tục nới rộng thời gian gần đây, hiện lên tới gần 17 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 76,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 77,15 triệu đồng/lượng (bán ra). So với mức giá cuối ngày Chủ nhật, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 62,3 triệu đồng/lượng và 63,3 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với mức giá hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 76,2 triệu đồng/lượng và 77,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng đang có khuynh hướng tăng nhanh hơn so với giá vàng quốc tế, trong khi giá vàng nhẫn diễn biến sát hơn với thay đổi của giá vàng thế giới.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giao dịch ở mức 2.057 USD/oz, tăng 5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước – theo dữ liệu từ trang Monex Precious Metals.

Nếu quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, mức giá trên của vàng quốc tế tương đương khoảng 60,4 triệu đồng/lượng. So với hôm thứ Sáu, giá vàng thế giới quy đổi hiện gần như đi ngang.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 16,8 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn đang cao hơn 2,9 triệu đồng/lượng. Hôm thứ Bảy, chênh lệch giữa giá vàng miếng so với thế giới là 16,5-16,6 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 2%. Giá kim loại quý này đang ở vùng đỉnh của 2 tuần nhờ được hỗ trợ bởi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Thị trường tài chính đang đặt cược nhiều vào khả năng Fed sẽ hạ lãi suất từ tháng 3 tới, và cho rằng ngân hàng trung ương này sẽ có 6 đợt giảm lãi suất trong cả năm tới.

Kỳ vọng vào việc Fed giảm lãi suất sớm và nhiều đã tăng lên trong tuần vừa rồi, sau khi xuất hiện các số liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự báo. Trong đó, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – công bố vào hôm thứ Sáu vừa rồi cho thấy lạm phát tiếp tục đi xuống.

Phản ánh kỳ vọng lạm suất giảm, cả tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm trong tuần vừa rồi, củng cố lực tăng cho giá vàng. Cả chỉ số Dollar Index và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đều đang ở vùng thấp nhất của 5 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, do giới đầu tư quốc tế đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh và chuẩn bị đón năm mới, nên khối lượng giao dịch trên thị trường vàng thế giới giảm xuống mức thấp. Giới chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giằng co với xu hướng chính là tăng, và lực tăng sẽ phần nào bị cản lại khi các quan chức Fed tiếp tục có những phát biểu nhằm hãm bớt kỳ vọng của giới đầu tư về việc giảm lãi suất.

5 năm qua, giá vàng thế giới đã tăng 63,5%. Đơn vị: USD/oz.

Ông Mahmoud Abdallah – chuyên gia của DailyFX – dự báo giá vàng sẽ dao động trong vùng biên độ 1.950-2.150 USD/oz trong ngắn hạn

Vị chuyên gia cho rằng về mặt kỹ thuật, xu hướng chung của giá vàng vẫn sẽ là đi lên chừng nào giá còn giữ được trên ngưỡng tâm lý 2.000 USD/oz. Nếu đồng USD tiếp tục giảm giá, căng thẳng địa chính trị tăng lên, và các ngân hàng trung ương tăng mua vàng, giá vàng có thể lần lượt đạt các mức đỉnh tương ứng với mỗi yếu tố là 2.055 USD/oz, 2.070 USD/oz và 2085 USD/oz. Cũng theo ông Abdallah, ngược lại, xu hướng tăng sẽ bị phá vỡ nếu giá vàng thủng mốc hỗ trợ quan trọng 1.985 USD/oz.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.010 đồng (mua vào) và 24.380 đồng (bán ra), giảm 20 đồng ở mỗi đầu giá so với mức đóng cửa của tuần trước.

Theo Điệp Vũ/Vneconomy

Có thể bạn quan tâm