Về trang chủ Xã hội Tin tức Gần 100.000 vé tàu “ế” do ảnh hưởng của Covid-19?

Gần 100.000 vé tàu “ế” do ảnh hưởng của Covid-19?

Mặc dù có khoảng 100.000 vé tàu tuyến Bắc – Nam chưa bán được nhưng nhiều người vẫn than phiền không mua được vé. Theo ngành đường sát cho biết, có thể tăng chuyến nếu hành khách có nhu cầu. 
Vé tàu đang còn dư hiện nay còn khá nhiều, giảm 40-50% số lượng bán ra so với năm ngoái. Ảnh: Internet 

Ngày 28/12, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hiện vẫn còn khoảng 100.000 vé Tết Tân Sửu 2021 chưa có người mua. Số lượng bán ra mới chỉ 40% – 50% so với năm ngoái.

Cụ thể, tổng số chỗ trên mác tàu số chẵn từ các ga Sài Gòn, Biên Hòa ra các ga phía Bắc còn khoảng 25.000 chỗ từ ngày 2 đến 11/2/2021 (tức ngày 21 đến 30/12 âm lịch). Ở chiều ngược lại, số chỗ trên các mác tàu số lẻ từ ngày 12 đến 23/2/2021 (tức ngày 1 đến 15/1 âm lịch) từ các ga phía Bắc về đến ga Biên Hòa, Sài Gòn còn khoảng 52.000 chỗ.

Mặc dù lượng vé còn dư nhiều nhưng nhiều người dân vẫn than họ không tìm mua được vé. Ảnh: minh họa 

Mặc dù số lượng vé được cho là đang có xu hướng “ế” thì một số người dân vẫn than phiền rằng họ không tìm mua được vé. Một người dân cho hay: “Tôi đã hỏi một số đại lý và ra trực tiếp tại ga Sài Gòn để mua vé tàu về Yên Trung, Hà Tĩnh ngày 26 âm lịch nhưng nhân viên ở đây trả lời đã hết vé”. Một người khác cho biết: “Năm nay vé máy bay rẻ quá. Tôi mua vé ngày 22 Âm lịch cho mẹ từ Sài Gòn về Hà Nội có 1,9 triệu đồng/vé, qua ngày 23 tăng lên hơn 3 triệu đồng, so với giá vé tàu không hơn bao nhiêu mà di chuyển nhanh và đỡ vất vả hơn”.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, nguyên nhân lượng vé còn nhiều là do một phần những ngày này không phải là cao điểm, một phần cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo ông, vé ngày 23 đến 28 âm lịch cơ bản đã hết, chỉ còn ngày 22 âm lịch trở về trước. Sau tết, từ mùng 5 đến mùng 9 tết cũng đã được bán tương đối tốt, từ mùng 10 trở đi thì bán chậm

Ông nói: “Ảnh hưởng của dịch COVID-19, bão lũ khiến đời sống người dân khó khăn, người dân phải suy tính kỹ. Có thể họ chờ lương, thưởng tết như thế nào mới chuẩn bị kế hoạch. Bản thân cán bộ, công nhân viên trong ngành đường sắt cũng lưỡng lự”.

Bên cạnh đó, ngành hàng không đã tăng rất nhiều chuyến bay nội địa với giá rẻ để kích cầu, cũng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu di chuyển của người dân có xu hướng giảm.

Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng ngành đường sắt đang “ôm” vé khiến họ không thể mua vé đúng ga cần đến. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay, ngành đường sắt mở bán là dựa trên nhu cầu của người dân. Nếu số lượng hành khách tăng cao thì tiếp tục mở thêm một số tuyến tàu tăng cường nhằm phục vụ người dân.

Được biết, đợt 1 được mở bán như hàng năm từ ngày 1/10, công ty lập ra một số tuyến tàu để bán và tìm hiểu thêm nhu cầu của người dân. Sau khi bán hết vé đợt 1 sẽ tăng cường thêm đợt 2. Ngoài ra, ngành đường sắt tập trung bán vé chặng dài trước nhưng hành khách lại muốn chặng gần. Ví dụ, người dân có nhu cầu chặng TP.HCM – Tháp Chàm nhưng ngành đường sắt lại đang bán chặng TP.HCM – Đà Nẵng/Hà Nội. Hoặc hành khách muốn mua giường nằm nhưng hiện chỉ còn vé ngồi…

Ông Trung nói: “Vé của ngành đường sắt đều được công khai trên cổng thông tin, vé hằng ngày còn hay hết cũng đều được thông báo. Do đời sống người dân khó khăn chung nên năm nay ngành đường sắt mới mở thành hai đợt bán vé tàu”. Theo đó, ngành đường sắt đưa hàng nghìn vé giảm giá 50% cho hành khách đi trên các đoàn tàu cho giai đoạn cao điểm trước Tết từ ngày 4/1 đến 19/1/2021. Sau khi giảm giá, giá vé TP HCM – Nha Trang chỉ từ 160.000 đồng/vé; TP.HCM – Đà Nẵng chỉ từ 250.000 đồng/vé. Đặc biệt, giá vé từ TP.HCM – Hà Nội chỉ từ 450.000 đồng/vé.

Trần Hiệp/Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm