Về trang chủ Xã hội Tin tức Đừng để người mua nhà phải thấp thỏm chờ sổ hồng

Đừng để người mua nhà phải thấp thỏm chờ sổ hồng

Nhiều bạn đọc mong muốn những vướng mắc sẽ sớm được tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà ở TP.HCM, không để người dân phải chờ đợi sổ hồng!

Như Thanh Niên đã thông tin, UBND TP.HCM vừa báo cáo Thường trực HĐND TP về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) lần đầu cho tổ chức và cá nhân tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, hiện trên TP có hơn 81.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Nhằm tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, UBND TP.HCM đã ban hành nhiều văn bản. Trong đó phân cấp, ủy quyền thực hiện chức năng, nhiệm vụ của UBND TP.HCM trong công tác cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại; ban hành quy định phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cấp đổi, cấp lại sổ hồng… Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận của Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM.

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở TN-MT phải nghiên cứu giải pháp tháo gỡ cho 6 nhóm khó khăn, vướng mắc cụ thể: dự án không có vướng mắc về pháp lý chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng; loại hình bất động sản mới; dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung; vướng mắc khác; các dự án đang bị thanh kiểm tra và điều tra. Trong đó, đề ra giải pháp, thời gian thực hiện, phân công thực hiện và chế độ báo cáo về tiến độ, kết quả thực hiện. Bên cạnh đó, Sở TN-MT làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ để làm rõ nguyên nhân. Trường hợp các chủ đầu tư cố tình không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng thì cương quyết xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Người mua nhà mong được cấp sổ hồng để an cư lạc nghiệp

Sở Xây dựng phải có kế hoạch tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan lĩnh vực xây dựng như: chủ đầu tư vi phạm pháp luật về xây dựng; dự án có đối tượng sở hữu là cá nhân, tổ chức nước ngoài; dự án có vướng mắc về nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Từ năm 2014 đến nay, tình hình tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại tại thành phố tăng qua từng năm, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết đạt 64,6%.

Ở nhà mình mà có cảm giác như ở “lậu”!

“Nói thật, tôi đọc bài Chây ì làm sổ hồng cho dân sẽ bị phạt, đăng trên Báo Thanh Niên mà thấy vui mừng, mong mỏi mình sớm nhận được sổ hồng. UBND TP.HCM đã có văn bản, có chỉ đạo về tháo gỡ các vướng mắc, rất mong các sở ngành quyết liệt thực hiện, đừng để người mua nhà phải chờ đợi nữa”, bạn đọc (BĐ) Hồng Minh bày tỏ.

BĐ X.Nam thì gửi gắm: “TP.HCM đã chỉ đạo cụ thể về những vướng mắc liên quan đến Sở TN-MT, Sở Xây dựng… thì mong các sở này tháo gỡ ngay. Như việc TP.HCM chỉ đạo Sở TN-MT làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ để làm rõ nguyên nhân. Trường hợp các chủ đầu tư cố tình không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng thì cương quyết xử lý vi phạm theo quy định pháp luật. Tôi thấy điều này quá đúng luôn. Có những chủ đầu tư không hiểu sao mà cố tình không nộp hồ sơ, làm chậm trễ việc cấp sổ hồng cho người mua nhà, trường hợp này cần phải kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trong khi đó, BĐ Yên bức xúc chia sẻ: “Xin đừng để người mua nhà phải chịu thiệt thòi vì chậm cấp sổ hồng, khi lỗi không thuộc về họ. Ai sao không biết, chứ tôi ở trong cái nhà hoặc căn hộ mà không có “sổ” thì có cảm giác như mình đang ở “lậu”! Rồi nay nghe người này nói thế này, mai nghe người nọ nói thế kia, lòng thấy bất an lắm. Mong các bên liên quan sớm tháo gỡ để người dân sớm có sổ, để còn an cư lạc nghiệp!”.

“Mong các cấp, các ngành liên quan tổ chức thực hiện tốt, hiệu quả, giải quyết căn cơ triệt để vấn đề này. Không để kéo dài, lòng vòng, khổ người dân lắm!”, BĐ Mtrangg7773 nhắn nhủ.

Đua nhau “tố” bị chậm cấp sổ hồng

Bên cạnh bày tỏ mong mỏi được cấp sổ hồng, rất nhiều BĐ đã để lại phản hồi nêu cụ thể trường hợp của gia đình, bạn bè mình, mong muốn được các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét. “Chung cư Zen-Hoa Phượng với gần 550 căn hộ và 2.000 nhân khẩu đã nhận nhà từ cuối năm 2018, đến giờ đã gần 5 năm, rất mong mỏi và hy vọng sớm được TP quan tâm cấp sổ hồng trong năm 2023 như kế hoạch”, BĐ Anh Trung ZenHoaPhượng viết. Tương tự, BĐ Thong Kim Trinh ý kiến: “Khu dân cư An Sương gần 20 năm nay nhiều hộ vẫn chưa được cấp sổ thì sao? Kính chuyển Sở TN-MT”.

“Dự án khu nhà ở Thanh Nhựt, P.16, Q.8, tôi nộp thuế đầy đủ đã hai năm rồi nhưng không hiểu tại sao vẫn chưa cấp sổ. Mong chính quyền TP xem xét”, BĐ Ngoc Luong thông tin. Trong khi đó, BĐ Que Nguyen bức xúc: “Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc. Dự án khu dân cư An Hạ Bình Chánh cũng đã 10 năm chưa được cấp sổ, không được xây nhà”. Còn BĐ Nghĩa thắc mắc: “Dự án khu dân cư Sadeco Phước Kiển, Nhà Bè – giai đoạn 1, chủ đầu tư đã thu tiền bán nền đất của người mua từ năm 2004, nhưng đến nay vẫn chưa cấp sổ đỏ cho người mua. Hỏi thì Sadeco nói do Sở TN-MT không cấp sổ. Mong UBND TP kiểm tra giúp”…

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm