Về trang chủ Công nghệ Dùng ChatGPT để chấm điểm thi, hơn nửa lớp học bị một giáo sư đánh trượt vì tưởng gian lận

Dùng ChatGPT để chấm điểm thi, hơn nửa lớp học bị một giáo sư đánh trượt vì tưởng gian lận

Dường như vị giáo sư này đã quá tin tưởng vào phép màu công nghệ của ChatGPT.

Các khả năng của ChatGPT dường như đang được thổi phồng quá mức làm nhiều người lầm tưởng về sự kỳ diệu của nó. Mới đây một giáo sư tại trường Texas A&M đã đánh trượt hơn nửa lớp của mình sau khi dùng ChatGPT để chấm bài thi. Lý do là vì chatbot AI này đã tự tin tuyên bố một cách sai lầm rằng nó là tác giả của phần lớn bài thi đó, làm các sinh viên trong lớp này bị thu lại bằng tốt nghiệp.

Trong một email gửi tới sinh viên trong lớp của mình, Tiến sĩ Jared Mumm cho biết, ông đã đưa 3 bài luận cuối cùng của họ cho ChatGPT để kiểm tra xem liệu có sinh viên nào đã dùng chatbot AI này để viết bài luận hay không.

Sử dụng ChatGPT để chấm điểm thi, hơn nửa lớp học bị một giáo sư đánh trượt - Ảnh 1.

Tôi đã copy và paste câu trả lời của các bạn vào tài khoản này và Chat GTP sẽ nói với tôi liệu có phải các nội dung này do chương trình đó tạo ra hay không“. Ông Mumm, người dạy môn khoa học nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên, cho biết trong email. (Thậm chí ông còn viết sai chính tả tên của ChatGPT).

Tôi đưa 3 bài luận cuối cùng của mỗi người vào 2 lần kiểm tra riêng biệt và nếu chúng đều được Chat GTP xác nhận, bạn sẽ bị điểm 0.” Ông cho biết thêm trong email.

Theo trang tin Rolling Stone, kết quả là hơn nửa sinh viên trong lớp này – những người đã tốt nghiệp – đều bị điểm 0 khi ChatGPT tuyên bố bài viết đó là do nó tạo ra và bị trường đại học giữ lại bằng tốt nghiệp. Sau đó ông Mumm cho lớp này cơ hội làm lại bài kiểm tra để tránh bị điểm kém khi tốt nghiệp.

Sử dụng ChatGPT để chấm điểm thi, hơn nửa lớp học bị một giáo sư đánh trượt - Ảnh 2.
Một phần trong email của giáo sư gửi tới cho các sinh viên của mình về việc dùng ChatGPT để tìm xem có bài nào sử dụng AI để làm bài.

Cho dù được xem như phép màu công nghệ, ChatGPT lại không được thiết kế để xác định nội dung có phải do trí tuệ nhân tạo tạo ra hay không. Có nhiều chương trình khác có thể làm như vậy, bao gồm Winston AI và Content at Scale, tuy nhiên câu trả lời của chúng cũng không hoàn toàn chính xác.

Bức email nói trên ban đầu được một người dùng có tên DearKick đăng tải trên Reddit. Trong bài đăng của mình trên reddit, DearKick cho biết thêm, một sinh viên đã được “giải oan” sau khi cho thấy các mốc thời gian trong Google Docs khi viết bài luận này, tuy nhiên bằng tốt nghiệp của người này vẫn chưa được giao lại.

Bình luận dưới bài đăng của DearKick, nhiều người dùng Reddit cho biết cũng đã thử đăng tải các tài liệu chính thống lên ChatGPT để hỏi xem ai là tác giả của những văn bản này và nhận thấy, chatbot AI này đều tự tin cho rằng nó là tác giả của những tác phẩm nói trên.

Cho dù thừa nhận sai lầm và xin lỗi đối với một người được minh oan nói trên, nhưng vị giáo sư này “đã phớt lờ hầu hết các email” giải thích của những người khác và “chỉ trả lời trong phần mềm chấm điểm bằng lời nhận xét rằng: Tôi không chấm điểm cho bài viết nhảm nhí bằng AI.

Sử dụng ChatGPT để chấm điểm thi, hơn nửa lớp học bị một giáo sư đánh trượt - Ảnh 3.

Tình hình lại trở nên phức tạp hơn khi nhà trường cho biết, có ít nhất 2 sinh viên đứng ra thừa nhận đã sử dụng ChatGPT để làm bài luận cho mình. Điều đó khiến cho những người không sử dụng ChatGPT bị lâm vào tình thế khó xử.

Trong tuyên bố với trang PC Magazine, trường Texas A&M cho biết họ đang điều tra vụ việc và rằng: “Không có sinh viên nào bị trượt hoặc cấm tốt nghiệp vì vấn đề này.”

Giáo sư đang làm việc với các sinh viên để xác định xem liệu AI có được sử dụng để làm bài tập của họ hay không và nếu có thì ở mức độ nào.” Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp của mỗi sinh viên vẫn bị giữ lại cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Từ khi xuất hiện và trở nên phổ biến vào tháng 11 năm ngoái, việc ứng dụng ChatGPT cũng như công nghệ AI trong giáo dục đã trở thành đề tài gây tranh cãi. Trong khi một số trường học ở Texas cầm hoàn toàn việc sử dụng ChatGPT, nhiều trường khác lại đang cố gắng chatbot AI này vào việc học của sinh viên.

Theo Báo Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm