Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT (bên phải) và ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB. Ảnh: MSB.
Bán chui gần 1.400 lô đất

Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, có diện tích trên 46 ha do Công ty CP Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu với tên thương mại là dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam (Công ty TNR Holdings) là đơn vị phát triển dự án.

Những năm gần đây khách hàng mua các lô đất tại dự án này đã nhiều lần tập trung đông người mang băng rôn, biểu ngữ hô lớn tố: Tập đoàn TNR lừa đảo, chiếm dụng vốn.

Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam vừa ra thông báo Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Nguyễn Đức Vượng tại buổi tiếp và đối thoại với khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (tên thương mại là TNR Star Đồng Văn) ở thị xã Duy Tiên.

Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới đã có hàng loạt công văn báo cáo UBND tỉnh Hà Nam về liên tiếp sai phạm của dự án TNR Stars Đông Văn (Hà Nam).

Kết luận cho biết, dự án TNR Star Đồng Văn kéo dài, chậm tiến độ. UBND huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty CP phát triển Hà Nam không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng Công ty vẫn không chấp hành.

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu phía Công ty CP phát triển Hà Nam nhận thức rõ và khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Trước đó Sở Xây dựng, Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới đã có hàng loạt công văn báo cáo UBND tỉnh Hà Nam về liên tiếp sai phạm của dự án TNR Stars Đông Văn (Hà Nam). Sai phạm kéo dài từ năm 2017-2018 khi chưa đủ điều kiện kinh doanh, không được phép chuyển nhượng đất nhưng chủ đầu tư vẫn quảng cáo, phân lô, bán đất nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách và cam kết sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Việc làm trên của chủ đầu tư đã bị một số cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam nhắc nhở nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục ‘bán chui’ dự án. Kết quả cho thấy tới tháng 10/2018 chủ đầu tư đã hợp đồng chuyển nhượng khoảng gần 1.400 lô đất, cho hàng 1.000 khách hàng, với tổng số tiền thu được hàng 1.000 tỷ đồng.

Đến nay, dù nhiều khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư tới 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng cũng không được xây dựng trên lô đất đã mua.

‘Một cổ hai tròng’

Không chỉ có vậy, mà oái oăm hơn, nhiều khách hàng hiện nay rơi vào cảnh khốn khổ do đang phải lo trả lãi ngân hàng bởi khoản vay để đầu tư vào những lô đất dự án trên.

Cụ thể, để đủ tiền mua các lô đất tại dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn do Công ty CP Phát triển Hà Nam chuyển nhượng thì nhiều khách hàng đã phải đi vay tiền từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Dự án khiến hàng nghìn khách hàng vay vốn đầu tư đang là bãi đất trồng cỏ mọc, người dân thả bò.

Đáng chú ý, khách hàng đã dùng chính những lô đất dự án được chủ đầu tư tự ý phân lô bán khi chưa được phép để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam. Điều này đặt ra câu hỏi lớn trong việc cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam cho các khách hàng đã đúng quy định pháp luật hay chưa?

Như vậy có thể nói khách hàng dự án TNR Stars Đồng Văn đã 2 lần bị “hút tiền” trên chính những lô đất bán trái quy định. Đó là, thứ nhất bị ghim tiền tại những lô đất này bởi chưa biết đến bao giờ được cấp “sổ đỏ”, thứ hai nhiều khách hàng đang phải lo trả lãi cho các khoán vay tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam.

Theo đăng ký kinh doanh trước đó, ông Trần Anh Tuấn đã từng là Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của chính Công ty CP Phát triển Hà Nam, chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn. Trong khi đó hiên nay ông Trần Anh Tuấn lại chính là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MSB để cấp tín dụng cho khách hàng dự án TNR Stars Đồng Văn. Mà “TNR Star” là một thương hiệu bất động sản của Tập đoàn TNG Holdings Việt Nam do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (vợ ông Trần Anh Tuấn) làm Chủ tịch HĐQT. Vậy đồng tiền của người dân “đổ vào” những lô đất bán trái quy định thực chất đã chui vào túi ai?

Liên tục chuyển nhượng cổ phần

Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn vốn dĩ được UBND tỉnh Hà Nam giao Công ty CP ATA (nay là Công ty CP Tập đoàn ATA) vào tháng 7/2004. Đến tháng 9/2004 UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định 1181/QĐ-UB chuyển chủ đầu tư từ Công ty CP ATA sang Công ty CP Phát triển Hà Nam.

Theo đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 3 (ngày 2/4/2007) Công ty CP Tập đoàn ATA vẫn là Công ty mẹ của Công ty CP Phát triển Hà Nam (sở hữu 93,35%) và cả 2 doanh nghiệp này đều do ông Phạm Văn Ảnh làm Chủ tịch HĐQT.

Đến ngày 21/4/2007, Công ty CP Tập đoàn ATA và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Phạm Văn Ảnh) đã ký hợp đồng chuyển nhượng số 01/2007/HĐCNCP, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty CP Phát triển Hà Nam cho Công ty CP Tập đoàn Việt Nam và ông Trần Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hàng Hải hiện nay). Tuy nhiên giữa các nhóm này hiện đang còn tranh chấp, kiện cáo dài ngày chưa thể giải quyết.

Tuy nhiên, nếu theo những nội dung đăng ký kinh doanh tại Công ty CP Phát triển Hà Nam thì có thể thấy màn “thoát xác” của Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam và cá nhân ông Trần Anh Tuấn, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường tại Công ty CP Phát triển Hà Nam.

Cụ thể, đến ngày 25/09/2012, Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty CP Phát triển Hà Nam cho bà Đặng Thị Minh Yến. Trong khi đó, ngày 25/12/2013 ông Trần Anh Tuấn đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho bà Bùi Thị Bích Thảo.

Sau đó việc chuyển nhượng cổ phần liên tục diễn ra. Đến nay Công ty CP Phát triển Hà Nam gồm các cổ đông: Công ty CP Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân, Công ty CP bất động sản Hano-VID, Công ty CP May – Diêm Sài gòn và bà Nguyễn Thị Hậu (0,25% cổ phần).

Dù ông Trần Anh Tuấn, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam thoái vốn tại Công ty CP Phát triển Hà Nam, tuy nhiên những doanh nghiệp thế chỗ đều có những liên quan nhất định trong hệ sinh thái TNG Holdings.

Sau màn “thoát xác” này, từ năm 2012-2015 Công ty CP Phát triển Hà Nam do Phạm Như Hùng đại diện pháp luật đã quay ra kiện vô hiệu các hợp đồng trước đó do nhóm chủ cũ đã ký kết. Thậm chí, trong năm 2017-2018 đã bất chấp yêu cầu của chính quyền địa phương mà tự ý phân lô, bán đất nền dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn khi chưa được phép, đẩy hàng 1.000 khách hàng bị “mắc kẹt”, trong khi ngược lại chủ đầu tư cũng thu tới hàng 1.000 tỷ đồng từ khách hàng.