Về trang chủ Chưa được phân loại Dự án New City: Chủ đầu tư dọa thanh lý nếu khách hàng không ký hợp đồng mua-bán, khách hàng nghi pháp lý có vấn đề

Dự án New City: Chủ đầu tư dọa thanh lý nếu khách hàng không ký hợp đồng mua-bán, khách hàng nghi pháp lý có vấn đề

Chủ đầu tư dự án New City (Khu đô thị Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM) -Công ty TNHH xây dựng thương mại Thuận Việt, vừa gửi thông báo yêu cầu người mua nhà tiếp tục đóng tiền vì dự án đã đầy đủ tính pháp lý, và đề nghị khách hàng tiến hành ký hợp đồng mua-bán căn hộ, chậm nhất đến ngày 17/9/2018.

Thuận Việt: Pháp lý đã đầy đủ, khách hàng không ký hợp đồng sẽ bị thanh lý
Theo đó, chủ đầu tư này nhấn mạnh, trong trường hợp khách hàng không đến ký kết hợp đồng mua-bán căn hộ, Thuận Việt sẽ thanh lý và hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã thanh toán.

Theo chủ đầu tư này, New City vốn là dự án 1330 căn hộ tái định cư khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Đến năm 2016, UBND thành phố chủ trương giao cho Thuận Việt phát triển dự án với mục tiêu thương mại. Thuận Việt đã hoàn tất việc tạm đóng tiền sử dụng đất theo quy định vào ngân sách Nhà nước.

Thuận Việt: Pháp lý dự án New City đã đầy đủ, khách hàng không đến ký kết hợp đồng mua-bán căn hộ, Thuận Việt sẽ thanh lý và hoàn trả toàn bộ số tiền đã thanh toán.

“Dự án New City đến nay đã được xây dựng hoàn thành, Công ty Thuận Việt đã hoàn tất việc nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Dự án New City cũng đã được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Vì vậy, nhà-công trình xây dựng tại dự án New City là nhà-công trình xây dựng có sẵn theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản. Quý khách sau khi thực hiện các giao dịch tại Sàn giao dịch New City thì có thể được nhận nhà ngay” -văn bản nêu.

New City là dự án được chuyển đổi từ khu tái định cư 1.330 căn hộ, phục vụ cho nhu cầu tái định cư của Khu đô thị Thủ Thiêm. Với vị trí ngay mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, New City Thủ Thiêm được đánh giá là dự án có vị trí đắc địa bậc nhất, trong số các dự án tái định cư ở Thủ Thiêm.

Khách hàng: Chưa chứng minh đủ điều kiện được bán
Tuy nhiên, theo anh M.T, khách mua căn hộ BA7.09-New City, cho rằng: Chủ đầu tư đã rất nhiều lần liên hệ anh để tiến hành ký kết hợp đồng mua-bán căn hộ. Tuy nhiên, đến nay Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được bất cứ bằng chứng nào chứng minh việc Thuận Việt có đủ điều kiện được bán dự án New City theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, khách hàng này cũng nhận định, các lý do được Thuận Việt viện dẫn, tại công văn ngày 10/9/2018, nhằm chứng minh dự án đã đủ điều kiện được bán là không hợp lý, không có cơ sở và không đúng theo quy định của pháp luật.

Khách hàng: Thuận Việt vẫn chưa chứng minh được đủ điều kiện bán dự án New City theo quy định của pháp luật, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

“Việc tạm đóng tiền sử dụng đất được dựa trên cơ sở nào, chính ở điều này thể hiện Thuận Việt vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ thanh toán tiền sử dụng đất, theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 9-Luật Kinh doanh Bất động sản, thì công trình xây dựng có sẵn chỉ được đưa vào kinh doanh nếu có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được các loại giấy tờ này”, anh M.T phân tích.

Cũng theo khách hàng này, việc Thuận Việt chưa đủ điều kiện bán dự án New City Thủ Thiêm theo quy định của pháp luật đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của anh.

Theo đó, khách hàng này cho rằng: Thuận Việt cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản, bằng cách cung cấp đầy đủ giấy tờ hợp pháp, để tiến hành ký kết hợp đồng mua-bán nhà, hoặc tổ chức một cuộc họp chính thức.

Các khách hàng khác mua căn hộ tại đây cho biết thêm, khi tiến hành ký thỏa thuận, khách hàng phải đặt cọc ngay 100 triệu đồng, 7 ngày sau nộp tiếp 10% (chưa bao gồm VAT), một tháng sau thanh toán tiếp 20%, đến khi chủ đầu tư gửi thông báo lên ký hợp đồng mua bán là đã thanh toán 30%; khi ký hợp đồng mua bán sẽ thanh toán 65% tiếp theo để nhận nhà.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết đến nay họ đã đóng 95% nhưng chưa nhận được nhà. Một điều khuất tất nữa tại dự án này là đến nay, ngay cả tiền sử dụng đất dự án vẫn chưa có quyết định của cơ quan chức năng.

Trước đó, hồi tháng 5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính rất nhiều lỗi đối với Công ty Thuận Việt.

Theo đó, Công ty Thuận Việt bị Thanh tra Sở Xây dựng phạt hơn 100 triệu đồng đối với hàng loạt lỗi vi phạm như: Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; Không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; Thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định….

Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu ông Võ Văn Bé -là người đại diện theo pháp luật của Công ty Thuận Việt, phải chấp hành quyết định xử phạt.
Theo Nhipsongkinhte-Wland-Congan

Có thể bạn quan tâm