Về trang chủ Chưa được phân loại Doanh nghiệp địa ốc và ngân hàng song kiếm hợp bích, khách hàng được gì?

Doanh nghiệp địa ốc và ngân hàng song kiếm hợp bích, khách hàng được gì?

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến nhiều cú hợp tác giữa doanh nghiệp và đơn vị cung ứng tài chính nhằm tiếp sức cho thị trường. Liệu khách hàng và thị trường có được hưởng lợi?

Liên kết hai nhà doanh nghiệp-ngân hàng cùng chờ đón khách hàng
Theo các chuyên gia, tình trạng ảm đạm nguồn cung từ giờ đến cuối năm có thể dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, giao dịch vẫn được dự đoán khả quan ở phân khúc đất nền, nhà phố và căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng.

Sau thời gian hạ nhiệt, hiện tại thị trường địa ốc TP.HCM đang chứng kiến sự rục rịch cả về nguồn cung lẫn sức mua ở các dự án mới, nhằm đón sóng nhu cầu đến cuối năm. Bằng những thương vụ hợp tác với các đơn vị tài chính, dễ thấy, doanh nghiệp địa ốc đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho động thái ra hàng và đón sức mua tốt hơn.

Mới đây, trong lễ ký kết hợp tác phát triển giai đoạn 2 dự án Aloha Beach Village giữa Công ty BĐS Thiên Minh với Tập đoàn Việt Úc, đồng thời cũng đã ký kết với ngân hàng Vietcombank và các ngân hàng khác để đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian tới được thuận lợi hơn.

Nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản tìm đến với đơn vị hỗ trợ tài chính để tạo yếu tố hấp dẫn nhằm kích cầu.

Tương tự, vừa qua, CTCP phát triển nhà Thủ Thiêm cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với ngân hàng Vietcombank về việc cho khách hàng vay mua nhà tại dự án thấp tầng Thủ Thiêm (Q.9, TP.HCM).

Theo đó, 50 khách hàng đầu tiên ký hợp đồng mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án sẽ được ưu đãi lãi suất 0% trong thời hạn 12 tháng. Chính sách này được chủ đầu tư áp dụng từ ngày 1/9 đến 30/9/2018. Việc này giúp kích thích được sức mua thị trường.

Theo các chuyên gia, mặc dù trước chính sách siết tài chính BĐS nhưng đối với các dự án tốt, minh bạch pháp lý thì các đơn vị tài chính vẫn tiếp vốn bình thường. Tuy nhiên, quy trình rót vốn vay được sàng lọc kỹ càng hơn trước rất nhiều, đồng thời số vốn vay cũng sẽ không cao như trước nhằm hạn chế rủi ro.

Đây cũng là động thái nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BĐS dự kiến áp dụng kể từ ngày 1/1/2019 (theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN) bằng cách tạo ra nhiều cú hích tài chính trước thời điểm này.

Phân khúc nào sẽ là điểm sáng ?
Theo các chuyên gia, những dấu hiệu bung hàng hoặc sức mua có cải thiện so với cách đây vài tháng ở các phân khúc chưa nói lên được điều gì rõ nét cho hành trình cuối năm. Tuy nhiên, hầu hết các dự báo cuối năm 2018 đều cho thấy, thị trường nhà đất TP.HCM có cơ sở để lạc quan.

Đất nền, nhà phố vẫn là phân khúc điểm sáng của thị trường địa ốc trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu -Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định: Thị trường BĐS sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm, đặc biệt ở phân khúc nhà bình dân. Nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, còn loại hình cao cấp sẽ hút khách mua nếu dự án tạo ra sự khác biệt, tích hợp nhiều tiện ích.

Cũng theo đại diện HoREA, trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố; và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án BĐS giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Trong khi đó, đại diện DKRA cho rằng, đất nền, nhà phố vẫn là phân khúc điểm sáng của thị trường địa ốc TP.HCM trong thời gian tới, bởi nhu cầu đầu tư và ở thực vẫn tập trung mạnh ở loại hình này. Mặc dù nguồn cung có giảm sút nhưng giao dịch dự báo vẫn khá khả quan.

Còn ông Ngô Quang Phúc -Tổng giám đốc Phú Đông Group, thì nhấn mạnh: Từ giờ đến cuối năm, nguồn cung tiếp tục khan hiếm, do đó những dự án giá mềm, ở ngưỡng giá trên dưới 2 tỉ đồng vẫn thu hút sức mua. Đặc biệt, các dự án tọa lạc ở vị trí đẹp, thuận tiện giao thông được nhiều nhà đầu tư và khách ở thực săn đón.
Theo Trithuctre-Nganhang-Dautu

Có thể bạn quan tâm