Về trang chủ Xu hướng Đề nghị xử lý kịp thời vướng mắc của dự án tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Đề nghị xử lý kịp thời vướng mắc của dự án tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Dự án “Cải tạo nâng cấp khu phụ trợ biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam giai đoạn 1” được khởi công từ ngày 19-12-2020 tại địa chỉ: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67-69 đường Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Quá trình thi công Dự án, Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng miền Bắc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và đơn vị thi công là Liên danh Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và Công ty CP PCCC Thăng Long đã không tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn chịu lực, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho công trình…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của các hộ gia đình ở số 71, 73 (bên trong), 73 (mặt tiền), 75, 77 đường Trần Nhân Tông.

Do đó, đại diện 5 hộ gia đình ở số 71-77 đường Trần Nhân Tông, bao gồm các ông, bà: Bùi Thị Thuận, Trần Ngọc Hảo, Đoàn Mạnh Ngữ, Phạm Ngọc Phượng, Nguyễn Đình Thắng đã có đơn kêu cứu gửi đến tòa soạn Tạp chí Kỹ thuật chống hàng giả và gian lận thương mại. Sau khi tiếp nhận đơn thư, BBT Tạp chí đã cử PV tiến hành xác minh nội dung phản ánh. Qua trao đổi với các hộ dân, PV được biết, thời gian qua, các hộ dân đã nhiều lần có đơn đề nghị các đơn vị chức năng xem xét bồi thường thiệt hại, các tổn thất do bị sụt lún, gãy nứt; đồng thời có phương án kỹ thuật, biện pháp đảm bảo an toàn bền vững cho các hộ gia đình đang sinh sống. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sự việc vẫn chưa được xử lý.

Đơn thư của các hộ dân số 71-77 Trần Nhân Tông gửi tới tòa soạn Tạp chí Kỹ thuật chống hàng giả và gian lận thương mại

Tiến hành xác minh tại các căn nhà số 71-77 đường Trần Nhân Tông, PV nhận thấy, tại tất cả 5 căn nhà này đều có tình trạng sụt móng, lún nhà, nứt sàn…Việc lún nứt hầu khắp các tầng của 5 căn nhà đang gây mất cân bằng hệ thống thoát nước, hệ thống điện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý các hộ dân. Cuộc sống xáo trộn, thiệt hại về kinh tế, về tinh thần là điều có thể thấy trực tiếp bằng nhãn quan thông thường.

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Thuận, chủ nhân căn nhà số 71 đường Trần Nhân Tông cho biết: việc thi công không đảm bảo an toàn chịu lực của Dự án đã gây lún nứt từ tầng 1 đến tầng 3 ngôi nhà của bà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính bền vững của công trình. Ông Đoàn Mạnh Ngữ, chủ nhân căn nhà số 73 (mặt trong) đường Trần Nhân Tông khẳng định: Việc thi công Dự án đã làm sụt móng, lún nhà, nứt sàn…Gia đình nhiều thế hệ của tôi đang từng ngày sống trong cảnh nơm nớp, lo lắng đến một thời điểm nào đó, căn nhà sẽ đổ sập, gây hậu quả khôn lường. Ông Ngữ đặt câu hỏi rằng: “Nếu tình huống xấu đó xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho an nguy của cả gia đình chúng tôi?”.

Hình ảnh lún nứt nghiêm trọng xảy ra tại các căn nhà số 71-77 Trần Nhân Tông

Để thông tin khách quan, đa chiều, ngày 31-12-2021, PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng miền Bắc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) – chủ đầu tư Dự án. Tiếp chúng tôi, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng miền Bắc Nguyễn Xuân Quang cho biết, phía chủ đầu tư đã nhận được đơn thư của các hộ dân và đang xem xét, giải quyết đơn thư của dân theo quy định. Hiện tại, phía chủ đầu tư đã cho dừng thi công Dự án để chờ giải quyết các vướng mắc liên quan tới các hộ dân.

Khi PV đặt câu hỏi đề nghị Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng miền Bắc có phát ngôn chính thức về việc công trình “Cải tạo nâng cấp khu phụ trợ biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam giai đoạn 1” có thuộc hạng mục công trình được miễn phép xây dựng hay không? Nếu không, đề nghị cung cấp cho người dân Giấy phép xây dựng công trình này, do công trình có hàng loạt các dấu hiệu sai phạm như sau: Hiện trạng công trình xây dựng gần sát với nhà dân, địa điểm gần nhất cách nhà dân chỉ 2 mét, điều này đã vi phạm quy hoạch, vi phạm chỉ giới xây dựng; Việc xây dựng công trình đa năng như công trình “Cải tạo nâng cấp khu phụ trợ biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam giai đoạn 1” luôn phải giữ khoảng cách tối thiểu 4 mét + 1 mét bố trí hè đường; vậy nhưng Chủ đầu tư đã không tuân thủ quy định này, vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy…

Trả lời các câu hỏi nêu trên của PV, ông Nguyễn Xuân Quang khẳng định, Dự án “Cải tạo nâng cấp khu phụ trợ biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam giai đoạn 1” là công trình được miễn phép xây dựng. Tuy nhiên, khi PV đề nghị chủ đầu tư Dự án cung cấp bản vẽ định vị công trình do nhà thầu có đủ năng lực lập, trong đó thể hiện chính xác ranh giới, kích thước ô đất, vị trí móng và phần ngầm công trình phù hợp với hồ sơ thiết kế kèm theo giấy phép xây dựng, khoảng cách đến ranh giới đất và các công trình liền kề (nếu có)… Ông Nguyễn Xuân Quang không trả lời mà yêu cầu PV “phải có văn bản chính thức của tòa soạn gửi tới Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng miền Bắc. Trong văn bản này, nêu rõ những yêu cầu về hồ sơ, tài liệu cần cung cấp. Ban sẽ báo cáo lãnh đạo cấp trên và có câu trả lời sau”.

Tạp chí Kỹ thuật chống hàng giả và gian lận thương mại kính chuyển đơn thư của 5 hộ dân số 71-77 Trần Nhân Tông đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét sự việc; đồng thời đôn đốc, hướng dẫn Chủ đầu tư Dự án hoàn thành trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân. Bởi thiệt hại của người dân rất rõ ràng và trách nhiệm bồi thường của Chủ đầu tư Dự án là trách nhiệm được quy định rõ ràng trong Luật Xây dựng, Luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Bên cạnh đó, Tạp chí Kỹ thuật chống hàng giả và gian lận thương mại cũng kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ việc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng miền Bắc khẳng định Dự án “Cải tạo nâng cấp khu phụ trợ biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam giai đoạn 1” là công trình được miễn phép xây dựng. Điều này đúng hay sai. Nếu đúng, thì căn cứ vào đâu để ra quyết định này? Bởi theo Luật Xây dựng năm 2014, các công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên; công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư;… Chúng tôi thắc mắc rằng: Công trình khu phụ trợ biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam chỉ đơn thuần là công trình phục vụ hoạt động của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tại sao đủ điều kiện và căn cứ vào đâu để được miễn phép xây dựng?

Hiện trạng công trình thi công Dự án “Cải tạo nâng cấp khu phụ trợ biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam giai đoạn 1” ghi nhận vào ngày 2-1-2022

Tạp chí Kỹ thuật chống hàng giả và gian lận thương mại đề nghị các cơ quan hữu quan xem xét các yếu tố kỹ thuật khi thi công Dự án “Cải tạo nâng cấp khu phụ trợ biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam giai đoạn 1”. Qua đó làm rõ tại sao công trình này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu nhà dân. Việc lún nứt nhà, có nguy cơ gây đổ nhà, đề nghị xem xét nguyên nhân trực tiếp và đề xuất hướng khắc phục. Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận.

Đề nghị giải quyết triệt để đơn thư công dân, có giải pháp thiết thực giải quyết những thiệt hại vật chất và tinh thần cho 5 hộ gia đình bị ảnh hưởng của quá trình thi công Dự án. Đây là việc làm cấp thiết nhằm tránh tình trạng gây bức xúc dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn cho an ninh trật tự địa phương.

Theo TẠP CHÍ KỸ THUẬT CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ GIAN LẬN THƯƠNG MẠI

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp