Về trang chủ Chưa được phân loại Đất Xanh: Công nhân thi công dự án Luxgarden đến văn phòng đòi nợ tập thể

Đất Xanh: Công nhân thi công dự án Luxgarden đến văn phòng đòi nợ tập thể

Dù thi công hoàn thành dự án từ nhiều tháng nay nhưng không được trả tiền lương, hàng trăm công nhân thi công dự án Cao ốc căn hộ Luxgarden lâm cảnh khốn khổ, phải đi mượn nợ sống qua ngày.

Công nhân khắc khoải chờ lương
Sáng 28/9/2018, hàng trăm công nhân từng thi công dự án LuxGarden (370 Nguyễn Văn Quỳ, P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư), tụ tập trước trụ sở Đất Xanh, căng băng rôn đề nghị Tập đoàn này thanh toán lương công nhân và vật tư.

Dự án Luxgarden do CTCP xây lắp và vật tư Xây Dựng-CBM làm tổng thầu xây dựng với hợp đồng khoảng 168 tỷ đồng. Công trình được bàn giao cho Chủ đầu tư Đất Xanh nghiệm thu từ khoảng tháng 4/2018 đến nay. Tuy nhiên, Chủ đầu tư chỉ mới thanh toán cho Tổng thầu khoảng 140 tỷ, số còn lại vẫn bị chủ đầu tư chây ỳ không thanh toán khiến Tổng thầu không có tiền trả cho công nhân.

Công nhân kéo đến trụ sở Tập đoàn Đất Xanh đòi tiền lương, theo họ thì dù đã thi công xong dự án Luxgarden nhiều tháng nhưng vẫn không được trả lương.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, các công nhân cho biết thi công dự án Luxgarden gồm nhiều nhóm với mỗi nhóm từ 40-50 người, tiền lương mỗi tuần lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, từ khi dự án hoàn thành đến nay, công nhân vẫn chưa được nhận lương khiến nhiều người phải đi mượn nợ sống qua ngày.

Khi các nhóm công nhân này tìm đến Tổng thầu CBM đòi lương thì đại diện nơi đây đưa ra các chứng từ, hồ sơ đề nghị thanh toán gửi chủ đầu tư là Tập đoàn Đất Xanh yêu cầu xác nhận khối lượng để thanh toán, nhưng Đất Xanh vẫn không trả tiền.

Đại diện một nhà thầu phụ (xin giấu tên) cho biết: “Đội của tôi có khoảng 50 công nhân thi công phần thô Block B-LuxGarden, theo hợp đồng với Tổng thầu CBM. Hiện, chúng tôi còn khoảng hơn 35% tiền nhân công chưa được thanh toán. Chúng tôi đã nhiều lần kéo tới Công ty CBM để đòi tiền. Phía Công ty CBM nói rằng vẫn chưa thanh toán được hết giá trị hợp đồng với Đất Xanh nên chưa thể thanh toán cho chúng tôi. Do đó, hôm nay các công nhân của chúng tôi phải kéo đến trụ sở Tập đoàn Đất Xanh để căng băng rôn, mong chủ đầu tư và Tổng thầu nhanh chóng giải quyết vụ việc”.

Trên bandroll của tập thể công nhân ghi rõ: Đề nghị Tập đoàn Đất Xanh thanh toán lương công nhân và vật tư của công trình Luxgarden.

Tổng thầu: Tháng nào cũng đi đòi tiền
Theo Vietnamnet, bà Võ Thị Ngọc Bích -Giám đốc dự án của CBM, chia sẻ: “Công ty tôi ký hợp đồng với Tập đoàn Đất Xanh hạng mục xây dựng phần thô công trình LuxGarden. Theo nội dung hợp đồng, chúng tôi sẽ phải hoàn thành việc xây dựng phần thô công trình trong vòng 8 tháng (từ tháng 4 đến tháng 12/2017). Hai bên thỏa thuận giá trị hợp đồng tạm tính là 168 tỷ đồng vì khi đó chưa có bản vẽ chi tiết công trình”.

“Chúng tôi hoàn thành và rút hết công nhân từ khoảng đầu tháng 4/2018, từ đó đến nay tháng nào tôi cũng làm giấy tờ đề nghị Đất Xanh nghiệm thu, thanh toán tiền nhưng không hiểu vì sao họ cứ hẹn từ tháng này qua tháng khác. Nhiều lần đến trụ sở đề nghị gặp đối thoại giữa lãnh đạo hai bên nhưng vẫn không được”, Giám đốc dự án CBM cho biết.

Dự án LuxGarden -370 Nguyễn Văn Quỳ, P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM, do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

Theo đại diện CBM: “Hiện tại Đất Xanh đang nợ số tiền khoảng 40 tỷ đồng nên công ty không có tiền để trả lương cho công nhân. Theo hợp đồng họ giữ lại 10% khoảng 16 tỷ đồng, cộng thêm số lượng thi công thực tế vượt so với hợp đồng ban đầu khoảng hơn 28 tỷ nữa. Chủ đầu tư nợ đến hơn 40 tỷ đồng thì lấy gì chúng tôi trả lương công nhân”.

Trong khi đó, trả lời phóng viên, đại diện Tập đoàn Đất Xanh cho biết, chủ đầu tư đã thanh toán hết tiền cho đơn vị tổng thầu. Các công nhân thuộc các nhà thầu con nên việc trả lương là trách nhiệm của tổng thầu, không liên quan chủ đầu tư.
Phạm Phù Cát (tổng hợp)

Gold Hill: Nại lý do thay tên Long Kim Phát thành Đất Xanh, treo chủ quyền khách hàng

Địa ốc Hoàng Quân: Khách hàng khởi kiện vì không được giao nhà

Có thể bạn quan tâm