Về trang chủ Văn hóa Du lịch Đảo Lý Sơn – Điểm đến mê hoặc lòng người

Đảo Lý Sơn – Điểm đến mê hoặc lòng người

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nằm cách đất liền 15 hải lý, với diện tích hơn 10km dân số khoảng 22.000 người. Không những có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng – an ninh, đảo tiền tiêu Lý Sơn còn là điểm đến kỳ bí, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Một góc xã An Bình, huyện Lý Sơn.
Điểm đến kỳ bí

Hiện nay, chỉ với thời gian gần 40 phút đi tàu cao tốc từ đất liền cảng Sa Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, giá vé giao động từ 180.000 đến 200.000 đồng/lượt, người dân và du khách đã có thể đặt chân đến tham quan nghỉ dưỡng tại đảo Lý Sơn.

Lý Sơn nổi tiếng bởi có kiến tạo địa chất đặc biệt, từ hiện tượng phun trào và tắt đi của núi lửa hàng triệu năm trước đã tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ bí, mê hoặc lòng người như vách đá Hang Câu, Chùa Hang, cổng Tò Vò, miệng núi lửa Giếng Tiền, Thới Lới… Đảo Lý Sơn còn là nơi lưu giữ nhiều vết tích của cư dân Sa Huỳnh 2.500 năm trước. Đảo hiện có 30 điểm di sản địa chất và văn hóa đan xen lẫn nhau. Những độc đáo về địa chất, văn hóa có ý nghĩa rất lớn trong nghiên cứu khoa học cũng như phát triển các loại hình sản phẩm du lịch trên đảo.

Đảo Lý Sơn (cụm đảo lớn và đảo bé) hiện có 5 kiểu, loại hình núi lửa và sản phẩm của núi lửa gồm: Hòn Kim, Hòn Sỏi, Thới Lới, Giếng Tiền và Hòn Vung. Trong đó, miệng núi lửa Thới Lới cao 150m, đường kính lên đến 1km. Được hình thành từ kiến tạo của núi lửa, Chùa Hang và Hang Câu là minh chứng rõ nét nhất về sự kì bí của Lý Sơn. Thắng cảnh Hang Câu nằm ở thôn Đông, xã An Hải là một vách đá dạng hàm ếch cao hàng trăm mét bị bào mòn bởi nước biển qua một thời gian dài tạo nên nhiều hình thù, màu sắc. Hang Câu mang một vẻ đẹp khó cưỡng làm thỏa lòng du khách khi đến tham quan.

Bãi Hang ở đảo bé Lý Sơn cũng là điểm đến mê hoặc khiến du khách không thể bỏ qua. Với cảnh quan tuyệt đẹp, nước biển xanh ngắt trong suốt tận đáy, những bãi cát trắng mịn, Bãi Hang là nơi du khách có thể hòa mình tận hưởng làn nước mát lạnh sau hành trình khám phá các điểm thăm quan trên cụm đảo. Lý Sơn còn hấp dẫn du khách bởi người dân trên đảo có phương thức canh tác độc đáo tạo nên thương hiệu tỏi Lý Sơn, hay “vàng trắng” giữa đại dương.

Đồng thời, nơi đây là quê hương của Hải đội Hoàng Sa năm xưa vâng lệnh các vua, chúa thời Nguyễn ra đi cắm mốc, dựng bia, xác lập chủ quyền biên cương của Tổ quốc. Hiện nay, tại Lý Sơn, Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải với nhiều chứng tích hiện vật đã được xây dựng là nơi giáo dục lòng yêu nước, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Sẵn sàng cho mùa du lịch biển
Công viên địa chất Lý Sơn.

Với chủ đề “Lý Sơn – Kỳ quan biển”, từ ngày 29/4 – 22/5/2023, tại huyện đảo Lý Sơn, Chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao kích cầu du lịch sẽ diễn ra. Tối 29/4, Lễ khai mạc chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao với các Chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra tại Quảng trường huyện. Chuỗi sự kiện được tổ chức: Trưng bày tư liệu, hiện vật, hình ảnh chủ đề: “Lý Sơn – di sản văn hóa biển, đảo”  tại Nhà trưng bài Hải đội Hoàng Sa Bắc Hải; Giải Bóng chuyền nữ bãi biển tỉnh Quảng Ngãi mở rộng; Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh; Giải vô địch Dù lượn toàn quốc; Giải điền kinh “Cung đường đảo Lý Sơn”; Giải bơi vượt biển từ đảo lớn sang đảo bé.

Theo ông Phạm Tấn Duy, Phó Giám đốc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, mỗi ngày có khoảng hơn 2.000 du khách đến đảo Lý Sơn. Dự báo dịp Lễ từ ngày 29/4 đến 3/5 năm nay, Lý Sơn sẽ đón trên 7.000 lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, lượng khách du lịch đến đảo những ngày nghỉ lễ tăng từ 50-70% so với ngày thường. Hiện tại, tuyến Sa Kỳ, thành phố Quảng Ngãi – huyện Lý Sơn có 6 đơn vị khai thác vận tải bằng tàu cao tốc đảm bảo đủ số lượng tàu phục vụ du khách ra vào đảo.

Những ngày cao điểm (29 và 30/4), dự báo lượng khách ra đảo tăng cao. Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi đã lên phương án tăng cường 18 đến 20 chuyến tàu cao tốc với khả năng vận chuyển đáp ứng trên 3.000 một ngày để phục vụ du khách. Cùng với đó, Cảng vụ phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn cho du khách khi đến thăm quan đảo Lý Sơn.

Theo bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm 50% tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện. Hiện toàn huyện có 135 cơ sở lưu trú, khách sạn với hơn 1.000 phòng đáp ứng đủ công suất đến 4.000 khách du lịch/ngày. Ngoài 6 doanh nghiệp khai thác tàu cáo tốc từ đất liền ra đảo, huyện cũng đã đưa 16 ca nô phục vụ du khách từ đảo lớn đi thăm quan đảo bé, đã rút ngắn được nhiều khoảng cách giữa đất liền và đảo.

Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định xây dựng phát triển huyện đảo Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển – đảo của cả nước đây là động lực rất quan trọng để Lý Sơn “cất cánh”.

“Trước mắt để khai thác hiệu quả du lịch biển đảo, bên cạnh việc giữ vững những giá trị hiện có, Lý Sơn đang đẩy mạnh việc làm mới các sản phẩm du lịch, phát triển các mô hình du lịch cộng đồng khám phá những điểm đến “Kỳ bí của đảo núi lửa Lý Sơn”. Đồng thời, Lý Sơn cũng phát triển mạnh các loại hình dịch vụ trải nghiệm điểm vui chơi, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù; nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên, đội ngũ phục vụ tại các điểm du lịch để Lý Sơn thực sự trở thành viên ngọc rực sáng giữa biển khơi, điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn nhấn mạnh.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm