Về trang chủ Nổi bật Đại biểu Quốc hội: ‘Vì 31.000 người mà phải đổi dùng thẻ căn cước là không được’

Đại biểu Quốc hội: ‘Vì 31.000 người mà phải đổi dùng thẻ căn cước là không được’

Nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình với việc đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, đổi tên luật Căn cước công dân thành luật Căn cước như đề xuất của Chính phủ.

Chiều 22.6, Quốc hội thảo luận về luật Căn cước công dân sửa đổi, nhiều đại biểu góp ý về đề xuất đổi tên luật Căn cước công dân hiện hành thành luật Căn cước cũng như đổi tên thẻ căn cước công dân hiện nay thành thẻ căn cước tại dự thảo luật.

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng nêu ý kiến thảo luận chiều 22.6

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, cho rằng, với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh, cấp giấy chứng nhận căn cước cho khoảng 31.000 người gốc Việt hiện đang sinh sống tại Việt Nam mà chưa có quốc tịch Việt Nam cùng các lý do mà Chính phủ nêu thì việc đổi tên luật Căn cước công dân thành luật Căn cước là phù hợp, đảm bảo sự bao quát.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu không đồng tình. Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, tên gọi căn cước công dân đã ăn sâu vào lòng dân và sử dụng không có gì bất cập. Nay Chính phủ đề nghị thay đổi tên gọi là luật Căn cước song chưa được đánh giá tác động.

“Tên gọi cũ không biết có khó khăn, bất cập gì không mà lại thay đổi tên. Đề nghị Chính phủ có giải trình thêm cho rõ, mang tính thuyết phục cao hơn”, ông Hòa đề nghị.

Về việc đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, ông Hòa cũng không đồng tình. Theo đại biểu Đồng Tháp, việc người dân đổi thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước phải nộp phí nên phải cân nhắc.

Không nhất thiết phải cấp thẻ căn cước

Giơ biển tranh luận với nhiều đại biểu về vấn đề này, đại biểu Trần Công Phàn (đoàn Bình Dương), Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, nhấn mạnh, Quốc hội vẫn đang bàn sửa đổi đổi luật Căn cước công dân và thẻ căn cước công dân chứ chưa phải là luật Căn cước hay thẻ căn cước cả.

Đại biểu Trần Công Phàn nêu ý kiến tranh luận

“Nay mai Quốc hội thông qua luật này thì mới là luật Căn cước và thẻ căn cước”, ông Phàn nêu.

Bày tỏ chính kiến về vấn đề này, ông Phàn cho rằng, không thể thay đổi tên gọi luật Căn cước công dân thành luật căn cước vì mở rộng phạm vi điều chỉnh.

Ông Phàn dẫn báo cáo của Chính phủ cho biết, hiện có khoảng 31.000 người gốc Việt đang sinh sống ở Việt Nam nhưng chưa có quốc tịch cần phải quản lý, cấp giấy xác nhận căn cước.

Theo Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Hiến pháp quy định công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam. Nhà nước cấp thẻ căn cước công dân để thể hiện đây là công dân Việt Nam.

Còn với 31.000 người chưa có quốc tịch, Nhà nước phải quản lý nhưng phải có loại thẻ khác dành cho họ để phân biệt vì họ chưa phải là công dân Việt Nam.

“Chúng ta quản lý họ, tạo điều kiện cho họ nhưng không phải là thẻ căn cước công dân. Nếu vì 31.000 người ấy mà để 80 triệu người cùng chung một thẻ, đánh hòa nhau là không được”, ông Phàn nói.

Đồng tình với đại biểu Phàn, đại biểu Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, cho rằng từ “công dân” trong thẻ căn cước công dân đã chỉ đích danh con người, còn dùng tên “căn cước” thì không.

Đại biểu Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai)

Ông cũng cho rằng, những người gốc Việt đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa có quốc tịch thì không phải là công dân Việt Nam, do vậy có thể tính toán để cấp loại giấy tờ khác để quản lý chứ không nhất thiết là thẻ căn cước.

Đại biểu Gia Lai cũng không đồng tình với một số lập luật cho rằng, việc đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước để cấp cho những người đang chịu án phạt tù. Theo ông Lê Hoàng Anh, những người đang chịu án phạt tù chỉ mất một số quyền cơ bản của công dân nhưng vẫn là công dân Việt Nam.

“Không lẽ họ đang chịu án phạt tù thì họ là công dân Mỹ, Pháp hay Canada?”, ông Lê Hoàng Anh nêu, đồng thời đề nghị không nên đổi tên dự án luật này từ luật Căn cước công dân thành luật Căn cước.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm