Về trang chủ Chưa được phân loại Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô cùng thuộc cấp gây thất thoát hơn 1.800 tỉ đồng

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô cùng thuộc cấp gây thất thoát hơn 1.800 tỉ đồng

Cáo trạng của VKSND Tối cao cáo buộc cựu giám đốc Ngân hàng Vietcombank Tây Đô chỉ đạo cấp dưới cho vay 56 hợp đồng tín dụng thuộc 41 doanh nghiệp của 6 nhóm khách hàng, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.800 tỉ đồng.

Sáng 26/9/2018, TAND TP.Cần Thơ đã hoãn phiên tòa xét xử “đại án” tại Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô). Tòa đã trả hồ sơ cho VKSND Tối cao để điều tra, bổ sung.

Theo cáo trạng mới nhất, các bị cáo nguyên là cán bộ của Vietcombank Tây Đô gồm: Nguyễn Minh Chuyển (nguyên giám đốc), Trần Anh Huy (nguyên trưởng Phòng Khách hàng), Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ), cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, từ năm 2010-2014, Chuyển chỉ đạo Huy, Nghĩa và một số cán bộ của Vietcombank Tây Đô lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, điều kiện đảm bảo tín dụng, vi phạm quy chế cho vay.

Riêng 9 bị cáo khác là giám đốc các doanh nghiệp bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm: Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Hoàng Cao Thám, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng, Trần Văn Anh Duy.

Theo cáo trạng, từ năm 2010-2014, Chuyển chỉ đạo Huy, Nghĩa và một số cán bộ của Vietcombank Tây Đô lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, điều kiện đảm bảo tín dụng, vi phạm quy chế cho vay. Theo đó, Chuyển đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.800 tỉ đồng.

Qua đó, đã tạo điều kiện cho 9 bị cáo nói trên lập hồ sơ khống lừa đảo chiếm đoạt của Vietcombank Tây Đô với số tiền hơn 1.000 tỉ đồng. Đặc biệt, bị cáo Chuyển tạo cơ hội cho 2 người em ruột là bị cáo Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng chiếm đoạt hơn 243 tỉ đồng.

VKSND Tối cao xác định, Chuyển là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng. Vụ án liên quan đến nhiều cán bộ tại Vietcombank Tây Đô nhưng qua điều tra, những người này là thuộc cấp dưới quyền của Chuyển và làm theo sự chỉ đạo, không hưởng lợi gì nên cơ quan điều tra đề nghị chỉ xử lý hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo Dautu-Nguoilaodong

Có thể bạn quan tâm