Về trang chủ Công nghệ Cú trượt dài của Meta và khủng hoảng niềm tin với Mark Zuckerberg

Cú trượt dài của Meta và khủng hoảng niềm tin với Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg đã cược lớn vào tầm nền về thế giới ảo metaverse và cho rằng đây sẽ là nền tảng điện toán mới, thay thế smartphone. Nhưng cú trượt dài của Meta đã khiến Zuckerberg đang bước vào khủng hoảng tâm lý không thể lường trước.

Facebook đã khởi đầu cho kỷ nguyên của truyền thông xã hội. Mặc dù Orkut và MySpace đã xuất hiện trước đó, nhưng Facebook mới là nơi bắt đầu chia sẻ dữ liệu, đăng lên dòng thời gian của bạn bè và nhiều tính năng khác.

mate.jpg
Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập Facebook.

Facebook là mạng xã hội trực tuyến nhiều người sử dụng nhất thế giới, với khoảng 2,93 tỷ USD người dùng trên toàn cầu tính đến quý I năm 2022.

Còn Mark Zuckerberg đã bắt đầu từ một start-up nhỏ để trở thành một tập đoàn trị giá 116 tỷ USD và là biểu tượng cho thành công của Thung lũng Silicon. Zuckerberg đã đưa Meta vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, bị cộng đồng chỉ trích, tẩy chay, đồng thời củng cố niềm tin cho cấp dưới. Mặc dù đôi lúc vẫn không tránh khỏi sai lầm, trước đây Mark Zuckerberg vẫn được đánh giá trong nội bộ là vị CEO đáng tin, luôn vẽ ra những tương lai tốt đẹp.

Nhưng giờ đây, khi tài chính lao dốc, làn sóng sa thải liên tục xảy ra cùng với khoản đầu tư đắt đỏ vào metaverse mà không thu lại được gì, Mark Zuckerberg đã khiến nội bộ Meta hoang mang.

mat23.jpg
Cú trượt dài của Meta khiến Mark Zuckerberg phụ lòng tin của nhân viên

Họ nhận ra rằng, ông đã mất đi tầm nhìn xa trông rộng và cả lòng tín nhiệm của cấp dưới. Zuckerberg đang bước vào khủng hoảng tâm lý không thể lường trước, nguồn tin nội bộ cho biết.

Tuần trước, giá cổ phiếu của Meta đã tăng 13% sau khi doanh thu quý I/2023 đưa ra tăng so với năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết đợt sa thải hàng loạt trước đó đã khiến nội bộ tập đoàn rối loạn. Ngay cả lãnh đạo cấp cao của Meta cũng đổ lỗi cho Mark Zuckerberg vì sự xuống dốc của tập đoàn.

Meta đã chiêu mộ 41.000 nhân viên trong giai đoạn đại dịch mới mục tiêu đầu tư cho nguồn lực khi dòng tiền đang ồ ạt chảy vào. Nhưng trong cuộc họp mới đây, Giám đốc công nghệ Andrew Bosworth đã trách Zuckerberg vì tuyển dụng chấp sự ngăn cản từ các lãnh đạo cấp cao. Lòng tin nhân viên dành cho Meta chẳng còn sót lại bao nhiêu. 

Meta đã mất hàng tỷ USD để biến giấc mơ metaverse thành hiện thực. Phòng Reality Labs đã lỗ hơn 13,7 tỷ USD trong năm ngoái, tăng mạnh so với con số 10,2 tỷ USD năm 2021 và 6,6 tỷ USD năm 2020.

Nhưng sự tự tin thái quá của Meta đã bắt đầu lung lay. Ứng dụng chủ lực Facebook lần đầu tiên đánh mất hơn 500.000 người dùng trong 3 tháng cuối năm 2021. Giá cổ phiếu cũng lao dốc hơn 25%.

CEO Mark Zuckerberg và các quản lý cấp cao của tập đoàn bắt đầu đánh giá những nhân viên ít cống hiến trong công việc. Những kế hoạch tuyển dụng mới cũng hoãn lại, hủy bỏ mọi cơ hội làm việc và từ chối các đơn xin việc do nhóm nhân sự đề xuất.

mat2.jpg
Ứng dụng chủ lực Facebook lần đầu tiên đánh mất hơn 500.000 người dùng trong 3 tháng cuối năm 2021.

Điều này đã gây ra sự căng thẳng và oán giận trong nội bộ Facebook. Các nhân viên lo lắng rằng mình sẽ mất việc, giảm lương, thưởng hay môi trường làm việc sẽ mang tính cạnh tranh hơn. 

Mark Zuckerberg cũng đã thừa nhận sai lầm của mình trong buổi họp tài chính. “Tôi đã sai và đây là một sai lầm lớn. Phát triển thực chất phải là trở nên tinh gọn và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Quan trọng là việc nhận sai và sửa chữa của Zuckerberg liệu còn kịp khi các đối thủ của Meta đã đi rất xa. Chính nền tảng xã hội này cũng đang bị người dùng quay lưng.

Theo Báo Công lý

Có thể bạn quan tâm