Về trang chủ Chưa được phân loại Củ nghệ: Tốt cho sức khỏe nhưng cẩn trọng khi sử dụng

Củ nghệ: Tốt cho sức khỏe nhưng cẩn trọng khi sử dụng

Bị những cơn đau bụng âm ỉ hành hạ, bà H.T.L. đi khám và té ngửa khi được bác sĩ phát hiện có một khối bã thức ăn kích thước 3x4cm trong dạ dày.

Nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng bột nghệ
Theo TTO, ngày 10-4-2019, Phòng khám đa khoa Phú Thọ tiếp nhận bà H.T.L. (76 tuổi, ở Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đến khám do bị đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Các bác sĩ đã nội soi dạ dày cho bà và phát hiện một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm rất rắn trong dạ dày bà. Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng cm, niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết.

Bà L. cho biết trước đó nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, bà thường xuyên dùng bột nghệ để nấu canh ăn hằng ngày. Theo bác sĩ chuyên khoa I Vũ Hồng Thái – giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ, bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày bà L. gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.

Bà L. cho biết trước đó nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, bà thường xuyên dùng bột nghệ để nấu canh ăn hằng ngày.

Bác sĩ Thái cho biết đây không phải lần đầu tiên phòng khám này phát hiện và điều trị cho bệnh nhân dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng như của bệnh nhân L. là tương đối hiếm gặp.

Nhờ kỹ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, thay vào đó là điều trị và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện. Bác sĩ khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Cẩn trọng với những tác dung phụ
TPO dẫn theo các BS, chất curcumin trong củ nghệ mặc đù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng gây phản ứng phụ.

Đau bụng: Do có tính cay, dùng nghệ trong một thời gian dài có thể gây ra đau bụng.

Gây chảy máu: Một số hợp chất trong nghệ nếu tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy nó có thể dẫn đến chảy máu.

Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên lưu ý khi dùng nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc tránh dùng nghệ.

Phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại cho em bé.

Kích thích tử cung: Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại cho em bé.

Khó hấp thụ: Bổ sung nghệ theo đường uống thường khó hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong nghệ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nó có tính cay và kích thích dạ dày.

Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

Những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen (tinh bột nghệ đen mật ong nước lọc) trước bữa ăn. Ảnh minh hoạ: Internet

Những người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật không nên sử dụng nghệ.

Những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen (tinh bột nghệ đen mật ong nước lọc) trước bữa ăn.

Tiêu thụ curcumin liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone – một chất có tính kháng viêm cao. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều nghệ, khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.
Ngọc Điểm

Gái 2 con nhảy cầu ở Hải Phòng: Gia đình cúng vong, Facebook nói cô còn sống

Cô dâu 62 tuổi Thu Sao: Có bầu ở tuổi 63 ?

Nữ quái đưa chồng hờ vào tù: Tòa trả hồ sơ, đoạn băng ghi âm và cái bào thai lạc chủ

Uống thuốc giảm cân thần tốc: 3 phụ nữ bị suy thận vĩnh viễn

Có thể bạn quan tâm