Về trang chủ Chưa được phân loại Công nghệ giáo dục: Học sinh Thực nghiệm thấy may mắn, mong phương pháp giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại được nhân rộng

Công nghệ giáo dục: Học sinh Thực nghiệm thấy may mắn, mong phương pháp giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại được nhân rộng

Trước những tranh cãi về cách đánh vần tiếng Việt theo bộ sách “Tiếng Việt lớp 1-Công nghệ giáo dục”, nhiều học sinh Trường thực nghiệm đã lên tiếng bảo vệ chương trình “Công nghệ giáo dục” và GS Hồ Ngọc Đại.

Trong lúc học sinh khác loay hoay đánh vần, chúng em đã biết làm thơ
Những ngày qua, dư luận vẫn chưa hết tranh cãi quanh phương pháp học tiếng Việt theo tài liệu “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại. Các bài tập đọc như “Quả bứa”, “Bé xách đỡ mẹ”, “Mụ phù thủy”… trong cuốn sách của ông cũng bị phân tích, mổ xẻ về tính giáo dục, nhân văn.

Trước sự việc này, em Nguyễn Mai Khanh (lớp 7, Trường THCS Thực nghiệm, Hà Nội), một học sinh từng học chương trình “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại đã lên tiếng chia sẻ quan điểm:

Nhiều người chỉ thấy cái vỏ mà không hiểu cái chất đã vội lên tiếng chê bai, phê phán chương trình “Công nghệ giáo dục”.

“Sẽ là tàn nhẫn khi vội vàng chê bai mà không hỏi ý kiến chúng con, những người trong cuộc, những người đang ngồi trên ghế nhà trường và được trải nghiệm phương pháp dạy học của GS Hồ Ngọc Đại.

Sao không hỏi chúng con mà lại hỏi một số phụ huynh, giáo sư tiến sĩ chưa trải nghiệm tiết học nào ở trường chúng con? Chúng con cảm thấy chương trình công nghệ giáo dục rất hay và hiệu quả.

Trước khi có cơ hội được học chương trình Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, con học chương trình đại trà. Học 1 tháng ở lớp này, con mới chuyển sang lớp học phương pháp giáo dục công nghệ, nên cảm nhận rõ rệt sự khác biệt giữa hai phương pháp dạy.

Học sinh chương trình Công nghệ giáo dục: “Đánh giá chất lượng chương trình Công nghệ giáo dục và GS Hồ Ngọc Đại, sao không hỏi chúng tôi vốn là người trong cuộc ?”.

Chương trình học thoải mái, dễ học nên chúng con cũng dễ tiếp thu và nhớ lâu. Không chỉ có học, xen kẽ những bài học, các thầy, các cô còn kể chuyện cười cho chúng con nghe. Chúng con không hề thấy căng thẳng vì học, mà vui như đang chơi”.

Cũng theo Mai Khanh, nhờ chương trình giảng dạy “hình tròn, ô vuông”, ghép phụ âm + vần thành từ mà các em nhanh biết đọc, biết viết. Trong lúc học sinh trường khác vẫn loay hoay với những bài học vần, các em đã biết ghép vần, làm thơ.

Tự hào về GS Hồ Ngọc Đại
Mai Khanh khẳng định em và các thế hệ Trường Thực nghiệm luôn tự hào về GS Hồ Ngọc Đại -người sáng lập nên Trường Thực nghiệm. Em cũng cảm thấy may mắn khi được học chương trình “Công nghệ giáo dục”, vì đã giúp em trải nghiệm những ngày đi học “vui như đi chơi”.

Cũng chung tâm trạng bức xúc, không hiểu tại sao dư luận lại chỉ trích GS Hồ Ngọc Đại và Công nghệ giáo dục, chị Nguyễn Thị Hương Giang (công tác tại Đại sứ quán Ba Lan, học sinh khóa đầu tiên của Trường Tiểu học thực nghiệm) khẳng định: Chị thấy may mắn vì được học chương trình Công nghệ giáo dục và là học trò của GS Hồ Ngọc Đại.

Lứa tuổi cần chơi mà học-học mà chơi. Chương trình Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đáp ứng dược yêu cầu này.

Chị Giang kể lớp mình có 30 học sinh, mỗi môn một giáo viên. Thầy cô của Trường Thực nghiệm lấy học trò làm trung tâm. Ở đó, các chị được tôn trọng sự khác biệt, không ai chê bai, cười nhạo khi nói gì sai, không chạy theo thành tích, điểm số.

Anh Nguyễn Khương Trang (đang công tác tại Bộ Ngoại giao), cũng là học sinh khóa đầu tiên của Trường thực nghiệm cho biết, chương trình “Công nghệ Giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại không chỉ có cách đánh vần nhiều người cho là khó hiểu, mà ở đó có những triết lý giáo dục vô cùng tiến bộ của riêng GS.

“Học với thầy Đại, kỳ 1 lớp 1, chúng tôi chỉ học vuông, tròn, tam giác nhưng đọc vanh vách hàng loạt ca dao tục ngữ. Lớn hơn chút nữa, chúng tôi được thỏa sức tưởng tượng qua những đề Văn, Toán mang tính sáng tạo. Thầy Đại giúp chúng tôi được là chính mình, không cần so với ai”- anh Khương Trang chia sẻ.

Cựu học sinh khóa đầu trường Thực Nghiệm cũng mong muốn phương pháp giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại được nhân rộng hơn và dư luận đừng vội vàng phán xét, chỉ trích Công nghệ giáo dục khi chưa tìm hiểu kỹ.
Theo Laodong-Giaoduc-Thoidai

 

Có thể bạn quan tâm