Về trang chủ Khỏe-Đẹp Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Tốt nhất là không nên uống rượu!

Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Tốt nhất là không nên uống rượu!

Uống rượu nhiều chắc chắn rất có hại cho sức khỏe. Trong khi đó, uống rượu mức độ ít, chẳng hạn một ít rượu vang mỗi ngày, liệu có hại hay có lợi cho sức khỏe vẫn còn là tranh cãi. Nhưng một nghiên cứu mới đây khẳng định uống rượu là có hại ngay cả khi uống ít.

Uống bao nhiêu rượu được xem là an toàn là chủ đề vẫn còn đang tranh luận. Một số quan điểm ủng hộ cho rằng uống một ít rượu, chẳng hạn một ly rượu vang mỗi ngày, sẽ có lợi cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Nghiên cứu mới cho rằng không có lượng rượu tối thiểu nào là tốt cho sức khỏe, điều tốt nhất là không uống

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Canada phát hiện không có lượng rượu nào là an toàn, muốn khỏe mạnh tốt nhất là không uống.

Họ rút ra kết luận này sau khi phân tích dữ liệu của hơn 400.000 người được thu thập từ Ngân hàng Sinh học Anh (UK Biobank). Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.

Kết quả phân tích cho thấy những người uống hơn 14 ly rượu trong 1 tuần sẽ có nguy cơ cao bị béo phì và tiểu đường loại 2. Một số quan điểm tin rằng uống rượu mức độ ít sẽ có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong nghiên cứu này, những người uống ít, tức dưới 7 ly/tuần, cũng vẫn có nguy cơ bị béo phì và tiểu đường loại 2. Một ly tiêu chuẩn trong nghiên cứu chứa khoảng 14 gram cồn nguyên chất, tương đương 360 ml bia có độ cồn khoảng 5%, 150 ml rượu vang với độ cồn 12% hay 45 ml rượu có độ cồn 40%.

Uống nhiều rượu liên quan đến nhiều hệ quả bất lợi. Tuy nhiên, có một cuộc tranh luận lâu nay là liệu uống rượu ít có lợi hay không. Nghiên cứu mới này phát hiện uống ít không mang lại lợi ích sức khỏe nào cả, tiến sĩ Tianyuan Lu, tác giả chính của nghiên cứu Đại học McGill (Canada), giải thích.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ phân loại những người uống rượu nhiều là uống hơn 2 ly/ngày với nam giới và hơn 1 ly/ngày với phụ nữ. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không có lượng rượu nào là tốt cho sức khỏe cả và lựa chọn tốt nhất là không uống, theo Medical News Today.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp