Về trang chủ Xã hội Tin tức Cấp thiết thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ

Cấp thiết thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ

Thời gian qua, nhiều người bức xúc về tình trạng nhân viên tư vấn sai, ngân hàng “ép” khách mua bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy, thông tin cơ quan chức năng sẽ thanh tra, chấn chỉnh thị trường này được nhiều người quan tâm.

Nghị quyết kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV công bố cuối tuần qua nêu rõ một trong những việc cần làm là thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT), tập trung vào loại hình bảo hiểm (BH) liên kết đầu tư. Theo TS Trần Nguyên Đán, giảng viên bộ môn BH và quản trị rủi ro tài chính (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), việc Quốc hội ghi rõ trong nghị quyết về việc cần thanh tra toàn diện BHNT đang được nhiều người dân quan tâm, mong chờ.

Nhiều ngân hàng bị tố đã “ép” khách hàng mua BHNT

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2/2023 của Bộ Tài chính diễn ra giữa tháng 6, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý giám sát BH (Bộ Tài chính), thông tin về kết quả thanh tra đối với 4 doanh nghiệp BHNT bán chéo sản phẩm qua một số ngân hàng (NH) thương mại. Theo đó, cơ quan kiểm tra đã phát hiện sai phạm nhất định.

Liên quan thị trường này, Thanh Niên nhiều lần thông tin khách hàng liên tục phản ánh những bất cập về hợp đồng, nhân viên tư vấn sai, NH “ép” khách vay tiền mua BHNT, nhân viên NH dụ dỗ khách gửi tiền chuyển sang mua BH liên kết đầu tư. Những chiêu trò, “bẫy ngầm” trong các hợp đồng BHNT khiến khách hàng gánh chịu nhiều rủi ro, nguy cơ mất tiền trong khi cả phía đại lý cũng như NH lại bỏ túi siêu lợi nhuận từ hoa hồng và các loại phí cao ngất ngưởng.

Kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm

Nhiều bạn đọc (BĐ) cho biết là nạn nhân của những vi phạm trong BHNT, bày tỏ ủng hộ việc cần làm rõ những sai phạm trong lĩnh vực này. “Tôi là nạn nhân. Năm 2019, tôi vay NH 100 triệu đồng, phải mua gói BH 12 triệu đồng/năm. Sau đó tôi bỏ vì không có khả năng đóng tiếp”, BĐ Trần Nhật Nam cho biết.

Cùng cảnh ngộ, BĐ Binh Nguyễn bức xúc: “Khi tôi vay tiền, NH cũng buộc tôi mua một gói BH. Vào đợt dịch Covid-19, tôi mất khả năng đóng. Rồi công ty BH cũng im luôn, coi như tôi mất trắng. Đơn vị BH cần lật lại hồ sơ, tư vấn đầy đủ và đảm bảo quyền lợi, xây dựng lại lòng tin đối với khách hàng”.

“Tôi bị tai nạn giao thông đứt gân, đứt dây chằng, mài mòn đầu gối. Sau khi tôi được phẫu thuật và giám định tỷ lệ thương tật là 61%, phía BH vẫn nêu lý do từ chối. Cần thanh tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong ngành này”, BĐ Dung Hoang đề nghị.

Trong khi đó, BĐ donam1979pl nêu quan điểm với tư cách “là người trong ngành”: “Tôi là một đại lý tư vấn BHNT. Tôi thấy cần thiết phải xử lý nghiêm những tư vấn viên vi phạm về đạo đức, làm trong sạch đội ngũ này, tránh thiệt hại cho người tham gia BH”.

Để ngành bảo hiểm trở nên hữu ích

Bàn về nội dung thanh tra thị trường BHNT, BĐ Robin bày tỏ ý kiến: “Tôi cho rằng cần làm rõ hai vấn đề: Tư vấn viên có lừa dối khách hàng hoặc tư vấn không đầy đủ cả lợi ích và rủi ro hay không? Công ty BH có kiểm tra lại tính chính xác của hợp đồng BH với khách hàng hay không? Tôi từng tham gia làm đại lý BH những ngày đầu cho một công ty BH nên hiểu rõ tư vấn viên sẽ nói gì để bán nhiều hợp đồng, nhưng chắc chắn không tư vấn rõ ràng 100% cho khách”.

BĐ Bong Su bổ sung: “Cần có những quy định và chế tài chặt chẽ, làm cơ sở cho những tranh chấp sau này. Hãy quản chặt, vì giá trị hợp đồng rất lớn. Hiện nay, người mua BH chịu rất nhiều thiệt thòi”.

Theo BĐ, việc thanh tra toàn diện không chỉ đảm bảo thị trường BHNT hoạt động đúng quy định pháp luật, mà còn để ngành này giúp ích cho dân sinh. “BHNT là nhân văn, nhưng hãy để ngành BH hoạt động độc lập, cấm hình thức liên kết với NH. Còn có mối liên hệ này thì sẽ còn biến tướng, còn chuyện gây bức xúc, đặc biệt là đối với người khó khăn phải đi vay tiền NH mà lại bị chèn ép mua BH mất thêm 3% khoản vay. Hãy để NH và BH hoạt động độc lập và làm đúng chức năng của ngành mình, vì ngay cả khi đứng riêng thì hai ngành này cũng đã lợi nhuận kếch xù rồi”, BĐ Thu Nguyễn Văn nhận xét.

BĐ khanhngo64930 đồng tình: “Cần phải chấn chỉnh lĩnh vực BH, để ngành này trở nên hữu ích, góp phần hỗ trợ và nâng cao đời sống của người dân. Đừng để BHNT biến tướng, trở thành công cụ cho những kẻ tham lam, biến chất, kiếm tiền trên mồ hôi nước mắt của người dân”.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm