Về trang chủ Văn hóa Ẩm thực Cần Thơ khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2023

Cần Thơ khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2023

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm 2023 với hơn 300 gian hàng đang diễn ra tại Cần Thơ và sẽ kéo dài đến hết ngày 2-5.
Chiều 28-4, rất nhiều du khách đã có mặt tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ để tham quan, thưởng thức các loại bánh dân gian

Tối 28-4, tại quảng trường quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ đã tổ chức lễ khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm 2023, chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”.

Lễ hội diễn ra từ ngày 28-4 đến 2-5 (nhằm mùng 9 đến 13 tháng ba âm lịch) tại khuôn viên quảng trường quận Bình Thủy với hơn 300 gian hàng của các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước và 9 quận, huyện của TP Cần Thơ.

Lễ hội chia thành các khu: bánh dân gian Nam Bộ; sản phẩm OCOP; trưng bày máy và các sản phẩm phụ trợ làm bánh dân gian; ẩm thực; thủ công mỹ nghệ; quà tặng lưu niệm.

Ngoài ra trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động khác như lễ dâng hương và dâng bánh giỗ Tổ Hùng Vương, hội thi làm bánh dân gian và chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian…

Có khoảng 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu các loại bánh dân gian Nam Bộ đang diễn ra tại Cần Thơ

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thực Hiện – phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ – cho biết bánh dân gian Nam Bộ là loại hình văn hóa, ẩm thực đặc trưng của người phương Nam.

Trong quá trình lao động sản xuất, giao thoa các dân tộc, người dân đã tận dụng sáng tạo những nguyên liệu gạo, nếp để chế biến thành các loại bánh dân gian, chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi và đi vào tâm thức người dân Nam Bộ và du khách gần xa.

Xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam Bộ

Theo ông Hiện, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị dân gian Nam Bộ nói riêng; tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian; đẩy mạnh ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ, từng bước xây dựng thương hiệu, thúc đẩy du lịch thành phố ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế.

Ông Hiện yêu cầu ban tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và nâng cao thái độ phục vụ văn minh đối với du khách.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm